Việt Nam – Trung Quốc: Ngành Hải quan hợp tác chống buôn lậu

26/11/2023 19:43 (GMT+7)
Theo đó, Việt Nam - Trung Quốc đã cùng hợp tác tích cực trong xây dựng sáng kiến và điều phối triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông đạt hiệu quả cao trong chống buôn lậu ma túy và động thực vật hoang dã trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Vừa qua, được sự đồng ý của Lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam và Trung Quốc, Đoàn đại biểu hai bên đã tiến hành tổ chức Hội nghị chống buôn lần thứ 15 tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 23-24/11/2023, trên cơ sở Thỏa thuận giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về hợp tác chống buôn lậu ký ngày 26/11/1993. 

Hội nghị hợp tác Hải quan Việt Nam - Trung Quốc về chống buôn lậu (Ảnh Tổng Cục Hải quan Việt Nam)

Tại Hội nghị, hai bên đã thông báo cho nhau về kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại và đánh giá lại các kết quả đạt được trong công tác phối hợp đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trong thời gian qua của mỗi bên.

Hội nghị chống buôn lậu giữa cơ quan hải quan hai bên là một cơ chế quan trọng trong hợp tác giữa Hải quan Việt Nam - Trung Quốc. Hợp tác song phương trong công tác chống buôn lậu của cơ quan hải quan hai bên thời gian qua đã được tăng cường và đi vào chiều sâu trên cả bình diện song phương và đa phương, hai bên thường xuyên triển khai các hoạt động hợp tác để hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật hải quan. Việc trao đổi thông tin nghiệp vụ và hỗ trợ điều tra xác minh vụ án đã đem lại kết quả tốt. Hai bên đã cùng hợp tác tích cực trong xây dựng sáng kiến và điều phối triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông đạt hiệu quả cao trong chống buôn lậu ma túy và động thực vật hoang dã trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, hai bên thảo luận và thống nhất tăng cường các hoạt động: Nâng cao hiệu quả trao đổi thông tin nghiệp vụ thông qua các đầu mối liên lạc được chỉ định nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác chống buôn lậu trên tất cả các tuyến; Thúc đẩy hiệu quả các hoạt động hỗ trợ điều tra chống buôn lậu của mỗi nước; Tăng cường hiệu quả các chương trình kiểm soát chung. Đặc biệt thực hiện các văn kiện về hợp tác của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, hai bên cùng nhau điều phối và triển khai hiệu quả Chiến dịch Con rồng Mê Kông, nhằm đấu tranh chống buôn lậu ma túy, động thực vật hoang dã ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cùng đề xuất lên lãnh đạo cấp cao để nâng tầm triển khai của chiến dịch; cùng báo cáo kết quả các các giai đoạn của Chiến dịch tại Tổ chức Hải quan thế giới.

Hai bên nhất trí cho rằng đứng trước tình hình buôn lậu trên các tuyến giữa Việt Nam - Trung Quốc vẫn có xu hướng gia tăng và ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn phức tạp với sự câu kết tạo thành đường dây ổ nhóm, đặt ra yêu cầu cho cơ quan Hải quan hai nước cần tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thực thi pháp luật cùng nhau đấu tranh chống buôn lậu để đảm bảo tạo môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp hợp pháp của hai nước.

Tại Hội nghị, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác phòng chống ma túy và buôn bán trái phép các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, triển khai chiến dịch Con rồng Mê Kông là nội dung được đưa vào “Tuyên bố chung về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc", có ý nghĩa chỉ đạo và khẳng định tầm quan trọng đối với hợp tác song phương.

Đỗ Khương (t/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.