Tiếp bài “Ô nhiễm tại Cụm công nghiệp và cảng cá Hải Bình (Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa)”: Cận cảnh “vòi bạch tuộc” dẫn chất thải xả thẳng ra cửa sông

14/03/2022 12:25 (GMT+7)
Để độc giả KD&BM hình dung được rõ nhất “vấn nạn” ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp và cảng cá Hải Bình (Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, PV đã thực địa những vị trí được người dân địa phương phản ánh là những “vòi bạch tuộc” được dấu kín và tuồn thẳng ra phai cửa sông Lạch Bạng…

Sau khi KD&BM có bài viết đăng tải về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại Cụm công nghiệp và cảng cá Hải Bình (Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía độc giả và dư luận địa phương. Người dân nơi đây bày tỏa bức xúc trước thực trạng ô nhiễm môi trường trong không khí và nước thải làm ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên và cuộc sống của họ.

Anh Nguyễn Hữu T (một người dân địa phương) cho biết “Cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng lớn từ việc ô nhiễm môi trường ở đây mang lại, quả đúng là lợi ích tiền bạc thì Doanh nghiệp hưởng còn ô nhiễm thì chúng tôi gánh chịu. Lực lượng chức năng thì cũng có thấy đến kiểm tra, nhưng sau đó được thời gian thì đâu lại vào đấy. Các chú có ở lại sinh hoạt cùng bà con vài ngày mới thấy rõ được sự khổ sở của người dân ở đây như thế nào…!”

Nói rồi anh T cùng 2 người địa phương khác đưa PV đi thực địa nơi được cho là “Trung tâm ô nhiễm”, PV xin ghi lại một số hình ảnh xin được đến độc giả gần xa của KD&BM Việt Nam.

Hệ thống “Vòi bạch tuộc” được nối ngầm sau đó trực tiếp xả thẳng ra sông
Chất thải tràn lên cả miệng cống gây tạp mùi khó chịu cả một vùng thuộc Cụm công nghiệp và cảng cá Hải Bình (Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa)
Có những vòi xả thải được chôn sâu dưới lòng sông?
Chất thải lỏng có màu trắng nổi lên sau mỗi đợt xả thải

Trước đó, vào ngày 13/09/2021, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 3553/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chế biến hải sản Ngọc Sơn đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20m3/ngày (24 giờ). Doanh nghiệp này đã bơm xả nước thải từ bể chứa 3 ngăn ra sông Lạch Bạng, lưu lượng thải là 11m3/ngày đêm (24 giờ). Theo kết quả phân tích mẫu chất lượng nước thải cho thấy chỉ tiêu TSS vượt 10,04 lần, BOD5 vượt 141,4 lần, COD vượt 89,8 lần, NH4 vượt 58,5 lần, Tổng N vượt 21,4 lần, Tổng P vượt 4,46 lần, dầu mỡ động thực vật vượt 18,8 lần, Coliform vượt 8,6 lần (do Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường thực hiện).

Tổng hợp số tiền phạt đối với Công ty TNHH Chế biến hải sản Ngọc Sơn là 882 triệu đồng. Doanh nghiệp này buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; rà soát, đầu tư đầy đủ các công trình xử nước thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định; báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt (ngày 13-9).

Tại Quyết định số 3553/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thương mại vận tải và Chế biến hải sản Long Hải đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 đến dưới 03 lần (chỉ tiêu BOD5 vượt 2,82 lần) trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40m3/ngày (24 giờ). Công ty này xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Lạch Bạng, lưu lượng xả thải là 39,6 m3/ngày đêm (24 giờ). Theo kết quả phân tích 2 chất lượng nước thải cho thấy: Chỉ tiêu BOD5 vượt 2,86 lần, chỉ tiêu COD vượt 1,56 lần, chỉ tiêu NH4 vượt 1,1 lần (do Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường Thanh Hóa thực hiện).

Tổng hợp số tiền phạt đối với Công ty CP Thương mại vận tải và Chế biến hải sản Long Hải 104 triệu đồng. Doanh nghiệp này đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động kể từ ngày 25-7 để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm với UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường; rà soát, cải tạo, vận hành đúng quy trình kỹ thuật hệ thống xử lý nước thải tập trung đảm bảo nước thải được xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường...

Vũ Hà

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.