Hưng Yên: Cần làm rõ việc doanh nghiệp ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường và xây dựng cây xăng trái phép?

08/01/2021 7:25 (GMT+7)
Thời gian qua, theo phản ánh thì cuộc sống của người dân tại xã Mai Động (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) bị ảnh hưởng, xáo trộn do khói bụi và những vấn đề về môi trường bởi hoạt động của Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh trên địa bàn gây ra. Ngoài ra, công ty này còn xây dựng một cây xăng chưa được cấp phép khiến tiềm ẩn về an toàn cháy nổ.

Theo thông tin phản ánh của người dân, hoạt động tập kết vật liệu xây dựng ngoài đê sông Hồng của Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh gây ảnh hưởng đến hành lang đê điều. Đồng thời, Công ty còn dựng cả một trạm trộn bê tông với hàng chục lượt xe bồn vận chuyển bê tông thành phẩm ra vào mỗi ngày, ngay trên phần đất dự án “Điểm tập kết, sơ chế than và kinh doanh vật liệu xây dựng” đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt chủ trương tại Quyết định số 113/QĐ- UBND ngày 15/9/2016. Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh: Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh “vô tư” xây dựng cây xăng dù chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Khi PV đến hiện trường, khu vực tập kết vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh cạnh đê sông Hồng, xã Mai Động với những “núi” cát nằm san sát nhau. Tại đây, do hoạt động tấp nập của các xe tải, xe bồn nên cung đường thường xuyên trong tình trạng bụi bay mù mịt vào những hôm trời nắng ráo và lầy lội, trơn trượt mỗi khi trời mưa khiến sinh hoạt của những người dân ở đây gặp nhiều khó khăn.

Trạm trộn bê tông với hàng chục lượt xe bồn vận chuyển bê tông thành phẩm ra vào mỗi ngày gây ô nhiễm môi trường

Một người dân sinh sống tại xã Mai Động cho biết: "Công ty Phúc Lộc Thịnh thường xuyên chở quá tải vật liệu xây dựng, không che chắn cẩn thận gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình nơi đây. Tôi còn thấy công ty này hoạt động bến phà, chở người qua sông nhưng không hề có áo phao bảo hộ. Như vậy rất nguy hiểm".

Được biết, trước đó theo Kết luận thanh tra số 491/KL-UBND ngày 17/12/2018 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng quản lý, sử dụng đất, khai thác cát, kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng, Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh còn tồn tại rất nhiều sai phạm như: Đối với dự án đầu tư khai thác cát, công ty gửi báo cáo về tình hình thực hiện dự án, báo cáo giám sát cho cơ quan đầu mối còn chưa đầy đủ theo quy định; Đối với dự án điểm tập kết, sơ chế than và kinh doanh vật liệu xây dựng thì chưa hoàn thành xong thủ tục về đất, chưa hoàn thành tất cả các hạng mục công trình, chưa đưa toàn bộ dự án vào hoạt động là chậm so với Quyết định chủ trương đầu tư. Đặc biệt, việc xây dựng nhiều hạng mục công trình sai vị trí, không có trong quy hoạch tổng thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cộng thêm việc lắp trạm trộn bê tông tại khu đất số 2 là không thực hiện đúng hoạt động đầu tư.

Trả lời PV, ông Diệp Quang Hân - Phó Chủ tịch UBND xã Mai Động cho biết: Những sai phạm của Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh là có nhưng gần như là không đáng gì. Có tình trạng xe chở quá tải, còn các giấy phép quản lý về cát, cây xăng, trạm trộn bê tông, bến đò đều đầy đủ, các đơn vị về kiểm tra hết rồi. Tuy nhiên khi PV đề cập đến vấn đề cấp phép cây xăng, ông Hân thừa nhận “mới có giấy phép cấp chung của dự án, người ta đang muốn có giấy phép riêng của cây xăng nhưng cây xăng đã hoạt động đâu, mới hoàn thành để đấy sau đó đầy đủ thủ tục mới đi vào hoạt động”.

Cây xăng ngang nhiên mọc lên dù chưa được cấp phép

Có thể nói, việc một cây xăng chưa có giấp phép như vậy liệu an toàn cháy nổ có được đảm bảo, vấn đề môi trường và những hệ lụy nếu có sẽ được đảm bảo ra sao?. Ngoài ra việc cây xăng, dầu tồn tại không phép dường như cũng đã “qua mặt” các cơ quan chức năng, bởi nếu không nó đã không thể tồn tại trái phép trong một thời gian dài như vậy. 

Với thực trạng ô nhiễm và những dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh, đã khiến dư luận thắc mắc vì sao những tồn tại này lại có thể dễ dàng được hiện trong suốt một thời gian dài và trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương như thế nào trong vụ việc?. Đề nghị UBND huyện Kim Động, UBND tỉnh Hưng Yên nhanh chóng vào cuộc để làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh Nam

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.