Sắp thông thương lại hàng hóa, nông sản từ Tây Ninh về TP. Hồ Chí Minh

03/07/2021 17:10 (GMT+7)
Nhằm tạo điều kiện cho hàng hoá Tây Ninh được đưa về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ, Sở Công Thương thành phố (TP) còn đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ gỡ phong tỏa cho các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn.

Ngày 3/7, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết đã rà soát, bố trí 1 khu vực vùng đệm nằm trên địa bàn huyện Củ Chi (giáp ranh giữa tỉnh Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh) làm nơi bàn giao, tiếp nhận phương tiện, hàng hóa, nông sản, thực phẩm giữa 2 địa phương. Qua đó, nối lại giao thương từ Tây Ninh đưa về các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh đang bị gián đoạn trong hơn 1 tuần nay.

Hàng hóa nông sản sẽ được chuyển từ Tây Ninh đến TP. Hồ Chí Minh

Theo phương án được thống nhất của 2 địa phương, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng hoá từ Tây Ninh sẽ không chuyển về các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh mà tập kết tại 1 địa điểm ở huyện Củ Chi để khử khuẩn cả hàng hoá lẫn phương tiện, tài xế trước khi tiếp tục vận chuyển đưa đi tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh.

Trường hợp các thương nhân, thương lái có nhu cầu địa điểm tập kết, tiếp nhận hàng hoá từ Tây Ninh sẽ đăng ký, trên cơ sở đó Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm xúc tiến thực hiện.

Đây là một trong những giải pháp linh động của ngành công thương TP. Hồ Chí Minh nhằm điều tiết thị trường, bảo đảm công tác lưu thông hàng hoá được thông suốt, không ùn ứ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước đó, khi TP. Hồ Chí Minh phát hiện một số ca mắc Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), Hóc Môn (huyện Hóc Môn), chợ Sơn Kỳ (Tân Phú)… từ ngày 27-6, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu các sở ngành, doanh nghiệp… tỉnh này tạm dừng giao nhận hàng hoá từ Tây Ninh đi và về tại các chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh.

Cũng trong nỗ lực nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì hoạt động cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân một cách liên tục, hạn chế tập trung đông người, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương hỗ trợ các chợ, siêu thị hoạt sớm mở cửa hoạt động trở lại một cách an toàn sau khi số lượng các điểm bán bị phong tỏa, tạm dừng đón khách tăng nhanh vì liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Sở này cũng tính đến phương án triển khai bán hàng lưu động đến những khu vực đang bị phong toả, khu vực có nhiều chợ, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để cung cấp hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống với giá bình ổn cho người dân.

"Điều cần làm nhất trong lúc này là gỡ phong toả cho các chợ, cửa hàng đã đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế để tránh tình trạng lợi dụng số lượng điểm bán giảm để "găm hàng, trục lợi, tăng giá bán hàng hóa gây ảnh hưởng đến đời sống người lao động và ảnh hưởng hiệu quả triển khai công tác phòng, chống dịch"– ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, cho hay.

Tính đến hết ngày 2/Sở7, toàn TP. Hồ Chí Minh chỉ mới 5 cửa hàng tiện lợi, 3 siêu thị trong danh sách bị phong toả vì liên quan ca nhiễm Covid-19 tái mở cửa. TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn còn 60 cửa hàng tiện lợi và 105 chợ đang tạm ngưng hoạt động, trong đó chợ đầu mối Hóc Môn dự kiến sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến ngày 15/7.

Mộc Miên

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Dịch vụ
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.