Ngũ Hiệp – Thanh Trì: Cưỡng chế vi phạm TTXD cần thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật

14/01/2021 13:30 (GMT+7)
Ngày 13/1/ 2021 dưới sự chỉ đạo của đồng chí "tân" chủ tịch xã Nguyễn Văn Sung, chính quyền xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì – Hà Nội) đã ra quân cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đoạn đường Vũ Lăng. Điểm nóng vi phạm trật tự xây dựng, gây bức xúc trong dư luận.

Là một trong những điểm nóng về tình trạng vi phạm TTXD khi không chỉ xuất hiện công trình xây dựng sai phép, trái phép, xây nhà biến tướng, xây không đúng giấy phép được cấp, huyện Thanh Trì nói chung và xã Ngũ Hiệp nói riêng còn để xảy ra vấn nạn hàng loạt công trình “mọc” trên đất nông nghiệp, đất xen kẹt, thậm chí là dựng lều lán tại những khoảng đất nhằm chiếm dụng đất công khai.

Thực trạng trên đã kéo dài và âm ỷ từ lâu nhưng không được chính quyền, lãnh đạo địa phương xử lý triệt để, sai phạm cũ chưa được khắc phục sai phạm mới lại tiếp tục nở rộ. Hoặc nếu có xử lý sai phạm thì cũng xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, chỗ xử lý, chỗ lại không. Điều này khiến người dân vô cùng bất bình, bức xúc và không đồng tình.

Tại đoạn đường Vũ Lăng thuộc địa bàn xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tồn tại nhiều công trình trên mọc đất nông nghiệp, được xây dựng kiên cố với hệ thống đường, tường bê tông, trụ cột chắc chắn, có nhiều công trình xây lên đến 2- 3 tầng, đã đi vào hoạt động.

Trước những sai phạm đang tồn tại trên địa bàn xã, hôm qua (13/1), chính quyền xã Ngũ Hiệp đã ra quân cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đoạn đường Vũ Lăng. Dẫn đầu đoàn cưỡng chế là ông Trần Mạnh Tư, Phó chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp.

Hành động tiến hành cưỡng chế các công trình sai phạm của chính quyền xã Ngũ Hiệp là đúng với quy định của pháp luật và rất đáng hoan ngênh và được người dân hưởng ứng. Tuy nhiên việc thực hiện cưỡng chế phải tiến hành ra sao để người dân đồng ý, đồng tình, tự nguyện thực hiện và hứa không bao giờ tái phạm nữa lại là việc khác.

Những hộ dân có công trình cưỡng chế nằm trên đoạn đường Vũ Lăng bức xúc cho biết, bản thân đã biết là làm sai chưa đúng với pháp luật nên đã gia hạn xin chính quyền xã Ngũ Hiệp có thời gian để khắc phục hậu quả cũng như sai phạm. Tuy nhiên chính quyền địa phương lại không tạo điều kiện, không lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của người dân. Đằng này lại ráo riết cưỡng chế, vừa gây tốn kém tiền của thuê người tháo dỡ vừa vừa làm mất lòng dân, gây bức xúc trong nhân dân.

Đơn cam kết tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tư xây dựng

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình cưỡng chế, lãnh đạo xã Ngũ Hiệp thực hiện chưa nghiêm túc và đúng khi tiến hành cưỡng chế không thống nhất và đồng độ. Nhà thì tháo dỡ, nhà thì vẫn sừng sững tồn tại.

Tại sao nhà này lại cưỡng chế rất quyết liệt, rất mạnh tay, còn nhà kia thì lại không vẫn còn còn nguyên hiện trạng? Điều này khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương và đặt ra nghi vấn liệu lãnh đạo UBND xã Ngũ Hiệp có đang buông lỏng quản lý để nhiều vi phạm TTXD diễn ra trên địa bàn xã? Có hay không việc UBND xã Ngũ Hiệp đã và đang “bật đèn xanh”, “bảo kê” cho những công trình sai phạm này. Có hay không yếu tố “lợi ích nhóm” từ những công trình sai phạm đang sừng sững, ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật?

Thông báo về việc thực hiện cưỡng chế dỡ bỏ công trình vi phạm TTXD của UBND xã Ngũ Hiệp

Để lập lại trật tự, kỷ cương trên địa bàn, những tưởng rằng với sự vào cuộc quyết liệt lần này của lãnh đạo, chính quyền xã Ngũ Hiệp tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn sẽ được giải quyết thấu tình đạt lý hợp lòng dân nhưng thực tế với những gì đang diễn ra lại khiến nhân dân mất niềm tin và thiếu sự thuyết phục dù là cưỡng chế sai phạm.

Năm 2020 là một năm đầy thử thách, song cũng chính là năm TP Hà Nội tạo nhiều dấu ấn. Cùng với việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội đã đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đưa vào sử dụng nhiều công trình giao thông lớn, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị. Trong bối cảnh khối lượng công việc phát sinh lớn như vậy, TP vẫn chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc tồn đọng, trong đó điển hình là xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực. Chính quyền thành phố Hà Nội không ngừng cố gắng xây dựng Thủ Đô ngày càng văn minh, hiện đại và kỷ cương nhưng với chính quyền xã Ngũ Hiệp thì sao? Với kiểu làm “đánh trống bỏ dùi” của lãnh đạo xã Ngũ Hiệp liệu rằng đã làm đúng với lời kêu gọi và chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là "không có vùng cấm"?

Ngày 18/2/2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Văn bản 1316/SXD-TTr đề nghị UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo các lực lượng của quận, huyện, UBND các xã, phường xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP về tiến độ, thời gian xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội xác định, nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm TTXD kéo dài do việc phát hiện vi phạm không kịp thời, thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ của không ít cán bộ cơ sở, trách nhiệm này thuộc về chính quyền các cấp của Thành phố.

PV

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bàn luận xã hội
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.