Phát hiện khủng long bạo chúa T-Rex có môi

10/04/2023 19:23 (GMT+7)
Tyrannosaurus rex, hay T-Rex, thường xuất hiện trong phim ảnh và hình minh họa với hàm răng lớn, hở ra bên ngoài, nhưng trên thực tế những chiếc răng của T-Rex được che chắn bởi một đôi môi mỏng, theo nghiên cứu mới.

Nhiều người mặc định rằng loài khủng long chân thú (theropod) này không có môi vì chúng có răng kích thước lớn và những loài họ hàng hiện nay của chúng, như cá sấu và cá sấu mõm ngắn, đều không có môi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng, theropod có môi để che chắn và bảo vệ cho răng khi ngậm miệng, giống như thằn lằn ngày nay.

Tiến sĩ Mark Witton - Đại học Portsmouth và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết những mô tả phổ biến về khủng long đã lỗi thời.

“Về cơ bản, chúng ta vẫn đang sống trong cái bóng của bộ phim Công viên kỷ Jura từ 30 năm trước”, Witton nói. “Bây giờ, chúng ta cần hình dung lại vẻ ngoài của khủng long bạo chúa theo hướng khuôn mặt giống thằn lằn hơn".

Viết trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Vương quốc Anh cho biết đã kiểm tra một chiếc răng lớn đã tồn tại hơn 500 ngày trong miệng của khủng long bạo chúa Daspletosaurus và nhận thấy không có sự mài mòn đáng kể. Phát hiện này nhất quán với các nghiên cứu đã có về răng theropod.

Ngược lại, những chiếc răng lớn của cá sấu thường bị hư hại, thậm chí lớp ngà răng cũng bị mài mòn. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân là những con vật này không có môi, nghĩa là men răng của chúng bị lộ ra khiến răng trở nên khô và kém bền hơn.

Witton cho biết răng của khủng long bạo chúa thường tồn tại hơn 12 tháng trước khi bị thay, lâu hơn nhiều so với cá sấu, càng củng cố lập luận rằng T-Rex có môi. “Không loài động vật nào có thể sửa chữa hoặc thay thế men răng đã bị mòn, nhưng lớp men mỏng trên răng của khủng long bạo chúa vẫn còn nguyên vẹn trong hơn một năm", Witton nói.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy những lỗ nhỏ trên hàm của theropod, với vị trí tương tự như ở loài thằn lằn ngày nay. Ở cả 2 nhóm, đây có thể là các vị trí mà dây thần kinh và mạch máu cho môi và nướu đi qua, vì chúng đều có răng thẳng đứng, không giống như cá sấu có răng hướng ra ngoài.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, phân tích kích thước tương đối của hộp sọ và răng ở loài thằn lằn ngày nay cho thấy răng của therapod không quá lớn để có thể có một đôi môi che chắn.

“Nếu một con rồng Komodo có kích thước lớn với hộp sọ dài 1,5 mét, thì nó sẽ trông không khác nhiều so với T-Rex", Witton nói:.

Giáo sư Steve Brusatte - Đại học Edinburgh, người không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng nếu nhận định của nhóm Witton đúng, T-Rex sẽ không có khuôn mặt nhe răng như thường thấy hiện nay, mà thay vào đó có khuôn mặt giống như đang cười hở lợi hơn. Tuy nhiên, Brusatte cũng lưu ý rằng T-Rex sẽ không có đôi môi đầy thịt như của con người.

Khánh Nam

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bàn luận xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.