Tăng cường phối hợp với Hiệp hội công nghiệp vòng bi thế giới trong công tác phòng, chống hàng giả

17/03/2023 8:25 (GMT+7)
Sáng 16/3, tại trụ sở, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã có chương trình làm việc với Đoàn công tác thuộc Hiệp hội công nghiệp vòng bi thế giới về công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái các sản phẩm vòng bi tại thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình làm việc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, tại Việt Nam, trong thời gian qua, tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT diễn biến phức tạp và luôn luôn thay đổi để đối phó với các lực lượng chức năng. Phương thức, thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi nhằm trốn tránh kiểm tra, kiểm soát. Hoạt động Thương mại điện tử phát triển kéo theo tình trạng hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thông qua mạng internet diễn ra ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp. Một số mặt hàng vi phạm nổi cộm bao gồm: Thời trang; Hàng tiêu dùng; Thực phẩm; Vật tư nông nghiệp; Dược phẩm; Mỹ phẩm; Vật liệu xây dựng; Phụ tùng ô tô, xe máy,….

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh phát biểu tại Chương trình làm việc

Trong những năm gần đây, lực lượng QLTT cả nước đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng chống hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền SHTT giai đoạn từ năm 2021 đến 2025 (gọi tắt là Kế hoạch 888). Đây là kế hoạch bao quát toàn diện, đặt ra các mục tiêu cụ thể đối với các hoạt động của lực lượng QLTT từ tuyên truyền, ký cam kết, phối hợp, kiểm tra, xử lý vi phạm. Những nỗ lực của lực lượng QLTT thời gian qua đã mang lại những kết quả, hiệu ứng tốt, nhận được đánh giá tích cực từ các doanh nghiệp, đại diện các chủ thể quyền SHTT và người tiêu dùng. Lực lượng QLTT đã kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc có quy mô lớn, có tính chất nghiêm trọng, liên địa bàn, có yếu tố tội phạm chuyển cơ cơ quan điều tra để truy tố.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2020 đến nay, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 71 vụ việc liên quan đến mặt hàng vòng bi, xử phạt vi phạm hành chính gần 1,6 tỷ đồng, thu giữ trên 210.000 sản phẩm vi phạm trị giá trên 2,9 tỷ đồng. Điển hình, ngày 11/12/2020, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra hộ kinh doanh Thiện Văn Bình địa chỉ tại Khu 5 phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện ông Thiện Văn Bình đang bày bán 34.947 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF, KOYO, xử phạt 215.000.000 đồng.

Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá cao sự chủ động của Hiệp hội vòng bi thế giới khi đề nghị làm việc trực tiếp với Tổng cục Quản lý thị trường trong công tác đấu tranh phòng chống mặt hàng vòng bi vi phạm trên thị trường Việt Nam. Theo Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh, để phòng, chống hàng lậu hàng giả đối với mặt hàng vòng bi, trước mắt cần tăng cường kiểm tra xử phạt đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, theo Tổng Cục trưởng việc cốt lõi là nâng cao nhận thức của người tiêu dùng để bản thân người tiêu dùng có ý thức phòng tránh trước. Đặc biệt cần tuyên truyền cho đối tượng có phương tiện sử dụng vòng bi trong việc sử dụng hàng hóa chính hãng. Bên cạnh đó, cần nâng cao kiến thức cho hàng chục nghìn cửa hàng sửa chữa trên cả nước trong việc sử dụng hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ trong việc thay thế cho người sử dụng.

Ông Uchida Koichi, Cố vấn Kỹ thuật, Bộ phận kinh doanh máy móc công nghiệp, Hiệp hội công nghiệp vòng bi Nhật Bản - Trưởng đoàn làm việc

Theo chia sẻ của ông Uchida Koichi, Trưởng đoàn công tác, đối với sản phẩm vòng bi hiện nay đã xuất hiện nhiều sản phẩm giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của Doanh nghiệp, Hiệp hội, đặc biệt ảnh hưởng tới sự an toàn, tính mạng của người sử dụng bởi mặt hàng này được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm hàng ngày. Thay mặt cho Hiệp hội công nghiệp vòng bi thế giới, ông Uchida Koichi mong muốn được phối hợp với Tổng cục QLTT trong công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đối với sản phẩm vòng bi kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Nhất trí với ý kiến với Trưởng đoàn công tác, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, hầu hết số lượng vòng bi giả tại thị trường Việt Nam đến từ nhập lậu. Chính vì vậy, Lãnh đạo Tổng cục cũng đề nghị Hiệp hội có thêm các chương trình làm việc với lực lượng chức năng khác ở Việt Nam để có sự kiểm soát chặt từ biên giới.

“Muốn phòng chống hàng giả nói chung cũng như mặt hàng vòng bi nói riêng một cách hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ từ hai phía là doanh nghiệp và cơ quan thực thi pháp luật. Bởi với khối lượng hàng hóa rất lớn trên thị trường Việt Nam hiện nay mà lực lượng Quản lý thị trường giám sát, quản lý, nếu có sự thông tin, cảnh báo từ phía DN đối với các mặt  hàng vi phạm thì cơ quan thực thi pháp luật có thể nhanh chóng tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm” Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nói.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cũng đánh giá cao thiện chí của Hiệp hội công nghiệp vòng vi thế giới trong công tác phòng chống vi phạm các mặt hàng được kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam đồng thời khẳng định trong thời gian tới, sẽ sẵn sàng phối hợp hai chiều để ngăn chặn, xử lý nghiêm các sản phẩm vi phạm lưu thông trên thị trường.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.