Thủ đô đề xuất tuyến đường thí điểm dành riêng cho xe đạp

02/12/2023 13:45 (GMT+7)
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất lựa chọn thí điểm 2 tuyến đường dành riêng cho xe đạp. Dự kiến đây sẽ là một thử nghiệm rất đáng mong đợi đối với người dân, đồng thời sẽ kết nối với các hệ thống vận tải hành khách công cộng như đường sắt đô thị, xe buýt.

Ảnh minh hoạ

Hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố mới chỉ có một số tuyến đường đã được tổ chức phân làn riêng cho xe máy, xe đạp, xe thô sơ đi chung như đường Võ Chí Công, Hoàng Minh Thảo. Tại đường Láng đã có làn đường dành riêng cho đi bộ.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất với UBND TP Hà Nội lựa chọn hai tuyến đường dọc Sông Tô Lịch (đoạn Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy) và đường xung quanh Công viên Hòa Bình, Hoàng Minh Thảo để thí điểm làn dành riêng cho xe đạp.

Theo phương án thí điểm, Sở Giao thông Vận tải sẽ tạo làn dành riêng hoặc ưu tiên cho xe đạp, để xe lưu thông được an toàn, thuận lợi đồng thời tuyến được lựa chọn thí điểm sẽ kết nối với các hệ thống vận tải hành khách công cộng như đường sắt đô thị, xe buýt, trạm xe đạp công cộng.

Tuyến đường thí điểm thứ nhất dọc theo sông Tô Lịch (từ Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy), trên cơ sở đã có đường đi bộ ven sông Tô Lịch với chiều dài 2300m, rộng 4m. Tuyến có khả năng kết nối với ga Láng của đường sắt số 2A Cát Linh – Hà Đông và Ga số 8 của tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội.

Tuyến đường thí điểm số 2 đi trên hè xung quanh công viên Hòa Bình và đường Hoàng Minh Thảo sẽ là đoạn đường dài 1.817m, rộng 7m, đủ điều kiện tổ chức làn ưu tiên xe đạp phục vụ cho hoạt động của công viên cũng như kết nối với các tuyến đường khác.

Ngoài ra, đường Hoàng Minh Thảo đã có đường dành cho xe máy, xe đạp và không có hiện tượng ùn tắc. Từ Hoàng Minh Thảo, có khả năng mở rộng mạng lưới đường dành cho xe đạp thông qua các tuyến đang hình thành như đường Xuân Tảo, Minh Tảo,...

Dự kiến trong tương lai việc mở 2 tuyến đường thí điểm trên dành riêng cho xe đạp sẽ là một trải nghiệm rất đáng mong đợi đối với người dân, hướng tới hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng của Thủ đô.

Trước đó, vào tháng 8 vừa qua, dự án “Xe đạp công cộng Hà Nội” đã được triển khai đến 78 trạm xe trên địa bàn 6 quận nội thành Hà Nội và nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Được biết, chi phí cho mỗi lượt 30 phút thuê xe là 5.000 đồng đối với xe đạp và 10.000 đồng đối với xe đạp điện. Người dân thuê xe cả ngày sẽ trả mức giá 60.000 đồng với xe đạp và 120.000 đồng với xe đạp điện. Người dân cũng có thể thuê xe theo tháng, cước phí từ 150.000 đồng cho 60 giờ sử dụng trở lên trong tháng, giới hạn 4 chuyến/ngày với tổng thời lượng sử dụng không quá 120 phút/ngày.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó chú trọng vào việc chuyển đổi, phát triển các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường nhằm từng bước hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng Thủ đô xanh - văn minh - hiện đại, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Trong những năm qua, thành phố đã không ngừng đầu tư, cải tiến hạ tầng giao thông, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và năng lượng sạch trong lĩnh vực giao thông vận tải. Giải pháp sử dụng xe đạp, xe đạp trợ lực điện, xe đạp điện sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu chung của thành phố.

Quỳnh Anh

 

Có thể bạn quan tâm: tuyến đường dành cho xe đạp
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.