Những ngôi nhà nghĩa tình ở vùng biên giới Lai Châu

11/11/2020 15:25 (GMT+7)
Với người dân nghèo ở huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu, lo đủ ăn đã khó, làm được nhà kiên cố để ở càng khó hơn. Chính vì vậy, những ngôi nhà nghĩa tình được BĐBP Lai Châu bàn giao, đưa vào sử dụng từ sự hỗ trợ kinh phí của các cấp, các ngành đã làm ấm lòng người dân nơi biên cương nghèo khó này.

Cán bộ BĐBP Lai Châu và đồng bào dân tộc La Hủ ở bản Tá Bạ, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng nhà. Ảnh: Đức Duẩn

Bản Tá Bạ, xã biên giới Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là nơi cư trú của 104 hộ đồng bào La Hủ - một trong những dân tộc đặc biệt khó khăn của cả nước. Thời gian gần đây, nhờ triển khai Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu" (gọi tắt là Đề án 245), với sự hỗ trợ kinh phí của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Công an, nhiều ngôi nhà mới khang trang đã, đang được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu dựng lên cho bà con, thay thế những ngôi nhà cũ, dột ướt.

Anh Giàng Khừ Xá, 45 tuổi, một người dân ở bản Tá Bạ vừa được bàn giao nhà mới không giấu nổi niềm vui mừng. Nhà cũ của anh chỉ đủ kê được 2 chiếc giường, trên lợp mái lá, xung quanh bằng vách nứa. Mùa khô còn đỡ, chứ mùa mưa thì đồ đạc trong nhà ướt hết. “Khổ nhất là những lúc như vậy, sách vở của bọn trẻ ướt nhèm, nhiều hôm phải nghỉ học vì không có sách. Nay có nhà mới, gia đình tôi vui lắm” - Anh Giàng Khừ Xá phấn khởi nói: “Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm tạo điều kiện cho bà con làm được nhà ở. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng, BĐBP Lai Châu, công an viên đã tham gia giúp đỡ bà con làm nhà. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống hằng ngày cho người dân”.

Xã Tá Bạ có 379 hộ, gần 1.840 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc La Hủ và Mảng sinh sống. Đây đều là những dân tộc khó khăn nhất của cả nước, tỷ lệ đói nghèo của xã hiện còn hơn 76%, 64 gia đình chưa có nhà ở ổn định. Theo báo cáo của UBND xã Tá Bạ, địa phương có địa hình đồi núi dốc, đất canh tác rất ít và nhỏ lẻ. Trong khi đó, tập quán canh tác của người dân còn lạc hậu, nên năng suất lao động chưa cao, người dân chưa có tích lũy để làm nhà... Ngoài ra, khi tách hộ thì số hộ thiếu nhà ở lại tăng lên.

Ông Lỳ Xú Che, Phó Chủ tịch UBND xã Tá Bạ cho biết: “Nhiều năm qua, được BĐBP tuyên truyền, vận động, các hộ dân đã cơ bản về ở tập trung, không sống theo kiểu rải rác ở các chòm núi này, vạt đồi kia như trước. Đặc biệt, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm hỗ trợ đời sống hằng ngày và hỗ trợ làm nhà. Tôi mong muốn, trong thời gian tới, BĐBP sẽ tham mưu cho Đảng, Nhà nước hỗ trợ cây, con giống để người dân ổn định cuộc sống, từ đó phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Đề án 245 có tổng kinh phí hơn 50 tỉ đồng, mục tiêu là hỗ trợ, làm gần 1.000 căn nhà cho người dân. Trong đó, xây mới hơn 700 nhà và sửa chữa hơn 260 nhà; mức kinh phí cho mỗi nhà xây mới là 60 triệu đồng và nhà sửa chữa là 15 triệu đồng. Để hoàn thành mục tiêu của đề án, tỉnh Lai Châu đã huy động hàng trăm lượt người, từ các lực lượng Công an, quân đội và lực lượng tại chỗ ở huyện Mường Tè chung tay giúp người dân làm nhà.

Thời gian qua, BĐBP Lai Châu được UBND tỉnh Lai Châu giao xây dựng 108 căn nhà tại 2 xã Pa Vệ Sử và Tá Bạ, huyện Mường Tè, theo tiêu chuẩn “3 cứng” phù hợp với điều kiện tự nhiên, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tập quán của đồng bào các dân tộc tại huyện Mường Tè. Thời gian triển khai thi công từ ngày 1-7 và đến ngày 30-9-2020, 100% số nhà thuộc đề án được cải tạo, sửa chữa, làm mới.

Trong quá trình triển khai, BĐBP Lai Châu đã điều động tăng cường 65 đồng chí từ các đồn Biên phòng về 2 đơn vị trực tiếp tham gia thực hiện đề án. Với khối lượng công việc lớn, lại thi công trong điều kiện địa hình phức tạp (phần lớn là vận chuyển bộ), trong tâm điểm mùa mưa, nước suối dâng cao, giao thông sạt lở nhiều... nên cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Song ý chí quyết tâm cao, nhiệt tình, đầy trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã tham gia 3.893 ngày công, vận động nhân dân đóng góp 2.390 ngày công để san gạt mặt bằng, khai thác cát, sỏi, vận chuyển vật liệu đến mặt bằng thi công.

Cán bộ BĐBP Lai Châu láng nền nhà cho người dân ở huyện Mường Tè. Ảnh: Đức Duẩn

Thượng tá Phan Văn Hóa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Lai Châu cho biết: "Thực hiện Đề án 245 của UBND tỉnh Lai Châu, trước tiên, chúng tôi nhận thấy, đây là một đề án rất có ý nghĩa đối với các hộ nghèo của tỉnh Lai Châu. Với sự am hiểu phong tục trên địa bàn cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình để triển khai thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của UBND tỉnh Lai Châu. Trong quá trình triển khai, chúng tôi phân công cụ thể từng đồng chí trong Bộ Chỉ huy, các phòng, ban vào trực tiếp chỉ đạo và tham gia cùng làm với anh em ở cơ sở”.

Sau hơn 3 tháng giúp đồng bào dân tộc La Hủ xây nhà, tổ giúp việc thực hiện đề án của BĐBP tỉnh cùng với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mường Tè, chính quyền xã Pa Vệ Sử, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè đã bàn giao 108 nhà cho người dân đưa vào sử dụng. Qua nghiệm thu, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao về chất lượng, tiến độ thi công và tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh.

Những ngôi nhà nghĩa tình được hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng trong những tháng cuối năm Canh Tý đã làm ấm lòng người dân nghèo nơi biên giới Mường Tè. Món quà ý nghĩa này không chỉ giúp bà con có cuộc sống ổn định hơn, vươn lên phát triển kinh tế, mà còn củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tinh thần tương thân, tương ái của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Theo Bienphong.com.vn

Có thể bạn quan tâm: ngôi nhà tình nghĩa biên giới Lai Châu
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.