Nhớ mãi một chuyến đi

17/07/2023 11:00 (GMT+7)
Không cần định trước, không có sự chuẩn bị cầu kỳ, không phải phập phồng chờ đợi nhưng lại thu hoạch được quá nhiều điều. Ấy là chuyến đi Nghệ An với Tạp chí Kinh doanh Biên mậu Việt Nam cuối tháng Sáu vừa qua.

Khi em Kim Ngọc, phóng viên của tạp chí này "rủ rê", thực lòng tôi cũng chưa quyết tâm cho lắm. Nhưng nghĩ đến tháng Bảy đã ngay trước mắt, tôi chợt nhớ tới các Anh hùng, liệt sĩ, các anh chị thương, bệnh binh...đã hy sinh, hoặc đang chịu ảnh hưởng của cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Trong đó, có cả anh chị ruột của tôi. Và các địa danh: Thanh Chương, Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu... Lần lượt hiện lên trong trí nhớ của tôi. Quan trọng là, nếu không đi, tôi sẽ không bao giờ hiểu hết ý nghĩa của sự hy sinh. Sẽ không bao giờ thấy sức sống mãnh liệt của một địa danh ở Nghệ An. Đó là huyện Nghĩa Đàn - Nơi thời chiến tranh, chị cả tôi đã ở đây cùng đồng đội Thanh niên xung phong.

Tiếc là lúc đó, tôi còn quá nhỏ để hiểu hết sự khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Chỉ biết mỗi ngày, bố mẹ lại căng tai lên nghe xem hôm nay máy bay Mỹ lại oanh tạc vùng nào? Xem nơi đó có tên trong lá thư gần nhất con gái gửi về?

Nhìn gương mặt đầy lo âu của bố mẹ, tôi cảm nhận sự nguy hiểm nơi chị mình đang ở. Vì thế, khi nghe nói trong chương trình đi lần này, đoàn có đến thăm trang trại TH TrueMilk ở Nghĩa Đàn, tôi liền hăm hở lên đường. Vì ở đấy, có dấu chân chị cả tôi cùng Đội Thanh niên xung phong của chị. Tôi tò mò muốn xem mảnh đất khi xưa chị mình đã trải qua trong chiến tranh, bây giờ ra sao? Qua sách báo, tôi được biết Trang trại chăn nuôi bò sữa ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã được tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận là nơi tập trung, ứng dụng công nghệ cao, có quy mô lớn nhất châu Á". Nhưng không gì bằng Mục sở thị, tôi quyết tâm lên đường để thử sức với cái nắng miền Trung.

Trang trại bò sữa của tập đoàn TH áp dụng các tiêu chuẩn và quy cách chuồng trại chăn nuôi tiên tiến tiến nhất thế giới

Từ lúc xe vào đến địa phận Nghĩa Đàn là tôi căng mắt nhìn qua cửa kính để ngắm những cánh đồng cỏ, mía, hoa hướng dương bạt ngàn. Tất cả là để phục vụ cho việc nuôi bò và sản xuất sữa. Nhà dân thưa thớt, đất vùng này màu đỏ nên không hợp cho việc trồng lúa. Vì thế nếu chỉ trồng ngô, khoai, sắn thì chắc đời sống nông dân sẽ lại lâm vào cảnh đói nghèo. Rồi lớp trẻ sẽ lại tìm đường đi xuất khẩu chui giống như số phận 39 cháu trong xe lạnh cách đây mấy năm thôi. Nghĩ tới điều này, tôi sởn gai ốc và thầm biết ơn bà Thái Hương - Người phụ nữ đã đem lại cơm no, áo ấm cho hàng chục ngàn gia đình ở mảnh đất miền Trung khắc nghiệt này. Bởi, thức ăn cho bò như ngô, cao lương, hạt hướng dương, cỏ giống Mỹ được trồng trên những cánh đồng nguyên liệu rộng tới 37 ngàn ha. Ở đó, phần lớn công việc như: làm đất, gieo hạt và thu hoạch đều sử dụng máy móc cỡ lớn, có năng suất làm việc bằng hàng ngàn người làm thủ công.

TH có những cánh đồng nguyên liệu diện tích hàng ngàn héc-ta, trồng cỏ Mombasa Ghi nê, cỏ mulato, cao lương và ngô lai giống Mỹ…

Để đảm bảo chất lượng sữa, thực đơn cho bò cũng thay đổi từng ngày. Bò đang vắt sữa, bò dưỡng bệnh, bê con... đều có chế độ ăn riêng. Nước uống cho bò được lọc sạch đến mức người có thể uống trực tiếp. Vào thăm trang trại bò sữa, dây chuyền sản xuất sữa, Nhà máy lọc nước cùng với cơ ngơi của TH TrueMilk cùng một vùng rộng lớn ở Nghĩa Đàn, tôi thực sự ngưỡng mộ người phụ nữ này. Hèn chi, sữa TH TrueMilk đã không chỉ quen thuộc với các gia đình ở Việt Nam mà còn đang chuẩn bị "vượt biên" đi các nước. Trong đó có nước Nga rộng lớn. Càng đi, càng nghe, tôi càng cảm phục người phụ nữ có tên Thái Hương. Bà đã gieo vào lòng đất Nghĩa Đàn và Nghệ An nhiều sự sống. Và đã thực sự gieo vào lòng chúng tôi một niềm tin. Nhất là ngày 27/7 đang gần đến.

Phương Năm

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.