Kế hoạch cung ứng điện đảm bảo cho nền kinh tế trong năm 2024

27/10/2023 14:57 (GMT+7)
Nhằm đảm bảo cung ứng điện cho người dân, Bộ Công Thương vừa có báo cáo Thủ tướng cập nhật Kế hoạch cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trong những tháng cuối năm 2023 và năm 2024

Ảnh minh hoạ 

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong các tháng đầu năm tình hình cung cấp điện được đảm bảo. Tuy nhiên nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6, hệ thống điện miền Bắc đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và phải thực hiện tiết giảm phụ tải các địa phương khu vực miền Bắc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn điện trong thời gian này là do thời tiết cực đoan, khô hạn kéo dài, nguồn thuỷ văn không thuận lợi.., Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân chủ quan như: Chậm đầu tư, hoàn thành nguồn và lưới điện; chậm khắc phục sự cố của nhà máy nhiệt điện; bị động trong công tác chuẩn bị nhiên liệu than cho sản xuất điện; điều độ, vận hành hệ thống điện mất cân đối trong huy động các loại hình nguồn điện trong nhiều thời điểm.

Tuy nhiên, nhờ việc thực hiện nhiều giải pháp tích cực, từ ngày 23/6/2023, tình hình cung ứng điện về cơ bản đã được đảm bảo. Các nguồn điện đã duy trì và tăng lượng sản xuất; Nguồn nước thuỷ điện được cải thiện; theo đó các sự cố các tổ máy giảm dần; và không còn tình trạng thiếu than cho sản xuất điện.

Trên cơ sở tính toán, cân đối điện năng, công tác cung ứng điện trong các tháng còn lại của năm 2023 về cơ bản sẽ được đảm bảo, đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc cân đối cung - cầu điện năm 2024 được tính toán với dự báo tăng trưởng phụ tải điện cơ sở (8,96%); 2 phương án lưu lượng nước về là bình thường (tần suất nước về 65%) hoặc cực đoan (tần suất nước về 90%). Ngoài ra, một số nguồn điện mới (Ialy mở rộng và các nguồn điện nhập khẩu từ Lào...) cũng được cập nhật tiến độ.

Với phương án lưu lượng nước về bình thường, hệ thống điện quốc gia về cơ bản đáp ứng cung ứng điện, tuy nhiên do công suất dự phòng của hệ thống điện miền Bắc thấp nên vẫn phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về công suất đỉnh tại một số thời điểm trong các ngày nắng nóng, tại một số thời điểm như từ 13-16h, hoặc từ 19h-22h trong các ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp lưu lượng nước về cực đoan, việc bảo đảm cung cấp điện, đặc biệt đối với khu vực miền Bắc sẽ gặp khó khăn hơn, có thể xuất hiện tình trạng thiếu công suất (khoảng 420 - 1.770MW) trong một số giờ cao điểm tại các tháng 6 và 7.

Để đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế năm 2024, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024.

Cụ thể, về giải pháp vận hành hệ thống điện, Bộ Công Thương yêu cầu các Tập đoàn gồm EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than chịu trách nhiệm đảm bảo đủ than cho sản xuất điện, khẩn trương khắc phục sự cố và đưa vào vận hành và duy trì vận hành ổn định các nhà máy nhiệt điện.

Tập đoàn TKV và Tổng công ty Đông Bắc đầu mối, phối hợp với EVN, các Chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện, bao gồm cả nguồn than nhập khẩu.

Để đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế năm 2024, về giải pháp về đầu tư xây dựng, Bộ Công Thương yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế, chính sách hợp lý để khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển điện mặt trời áp mái. Đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện, đặc biệt là đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Quỳnh Lưu – Thanh Hóa – Nam Định – Phố Nối.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án nhập khẩu điện từ các nhà máy điện tại Lào. Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan sớm xây dựng Khung giá điện cho các dự án nhập khẩu từ Lào. Đồng thời, sớm đưa các dự án năng lượng tái tạo vào vận hành, khai thác hợp lý nguồn năng lượng tái tạo cùng với các nguồn điện khác.

Các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện đang triển khai như Ialy mở rộng, LNG Nhơn Trạch 3&4, Vũng Áng II, Quảng Trạch I, chú trọng các dự án năng lượng trong danh mục ưu tiên.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng xem xét một số giải pháp và chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đảm bảo việc tích nước để đảm bảo cho các nhà máy thủy điện hoạt động linh hoạt, thông suốt; xem xét, chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn trong đền bù giải phóng mặt bằng; sớm có quyết định đối với các công trình nguồn điện đã có chủ đầu tư, tuy nhiên, chậm triển khai đầu tư xây dựng…

Bên cạnh các giải pháp quản lý, vận hành, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện, lưới điện, phát triển thêm nguồn điện mới, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp tiết kiệm điện. Theo đó, sẽ phối hợp với các Bộ, UBND các tỉnh, các tập đoàn EVN, TKV, PVN và các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, tích cực hơn Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi Kế hoạch này được phê duyệt; Triển khai thực chất, đầy đủ các nội dung có liên quan với các đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng JETP;...

Chính Thuần 

Có thể bạn quan tâm: Kế hoạch cung ứng điện EVN
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.