Du lịch Việt Nam mới phát triển trong mùa hè

14/06/2023 8:50 (GMT+7)
Nhiều năm nay, nhất là các tỉnh ở phía Bắc đèo Hải Vân trở ra mới phát triển mạnh trong mùa hè, còn lại các mùa thu đông và cả mùa xuân đều chưa được khai thác ở hầu hết các địa phương miền Bắc.

Đúng là thời tiết và khí hậu đã làm cản trở phần nào của du lịch Việt Nam, vì vậy hiệu quả chủ yếu tập trung vào mùa hè để bù đắp cho cả năm kế hoạch.

Ngày 12/6/2023, qua phóng sự tại điểm du lịch Cửa Lò - Nghệ An, tôi mới thấy rõ địa phương và các công ty du lịch của Tỉnh đều tập trung cao độ cho mùa hè 2023. Chính vì chỉ tập trung vào một mùa nên không ít những hiện tượng cố gắng thu lợi nhuận du lịch, bán hàng lưu niệm, đặc sản, hải sản, … tại địa phương bằng mọi cách, kể cả những cách đôi lúc làm phật ý khách hàng gần xa.

Đây là bức tranh du lịch theo thời vụ không chỉ ở Nghệ An mà còn ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Ninh Bình, … Những hình ảnh điển hình nêu trên và hiệu quả thu được chỉ trong một vụ hè làm cho chúng ta phải suy nghĩ làm sao để du lịch được phát triển quanh năm, mang lại nhiều kết quả hơn gấp bội so với tình hình thực tế hiện nay ở hầu hết các địa phương.

Có lẽ tôi và nhiều người khác có tâm huyết với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của ngành du lịch Việt đều chung một suy nghĩ: “Phải tiến tới xây dựng một chiến lược phục vụ du lịch bốn mùa của Việt Nam”.

Du lịch Việt Nam mới phát triển trong mùa hè (Ảnh minh họa)

Nói thì dễ song thực tế không phải đơn giản, phải chăng nếu bắt đầu ngay từ năm 2023 thì 3 đến 5 năm nữa chúng ta mới gặt hái được kết quả. Từ sự chuẩn bị cơ sở vật chất, hệ thống giao thông liên kết giữa các vùng và các địa phương, sự chuẩn bị từ các món ăn theo mùa và các dịch vụ vui chơi tham quan, giải trí tại chỗ và các địa phương lân cận trong cả nước.

Từ sự phối hợp của Ngành hàng không, vận tải hành khách biển, vận tải bộ đến cung cách làm việc của cán bộ Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển, …

Tuy rất nhiều công việc phải chuẩn bị song nếu khơi dậy được tinh thần sáng tạo đổi mới, dám nghĩ dám làm của cán bộ công nhân viên ngành du lịch cũng như các ngành khác có liên liên quan, chắc chắn là sẽ có những đột phá mới trong đón tiếp và phục vụ khách bốn mùa/năm.

Tôi chỉ xin đưa ra một vài gợi ý nhỏ như: Thay vì tắm biển, tại sao lại không thay thế bằng tắm nước khoáng nóng, bể tắm bốn mùa trong khách sạn. Tại sao không thể thay tham quan bờ biển bằng đi thăm quan các làng nghề tại các địa phương có biển, …

Có thể nói trăm hoa đua nở khi chuyển từ nghỉ mùa hè sang nghỉ các mùa khác trong năm tại các địa phương ở Việt Nam. Những công việc chuẩn bị đồ sộ và kì công kể trên đòi hỏi Tổng cục Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam cần có sự chỉ đạo sát sao từ khi lập kế hoạch phát triển đến khi thực hiện, có sơ kết, đánh giá để ngày càng vững chắc hơn.

Đi đôi với đó Bộ và Ngành du lịch, các doanh nghiệp cần mạnh dạn kiến nghị những chính sách phục vụ cho phát triển du lịch bốn mùa ở nước ta như chính sách thuế, phí, visa cởi mở thuận tiện hơn cho khách quốc tế  … Chúng ta tin tưởng rằng một ý tưởng mới phục vụ cho sự phát triển du lịch ở Việt Nam sẽ được thực hiện trong một vài năm tới, góp phần đưa ngành du lịch Việt Nam tiến kịp với các nước trong khu vực và thế giới.

Tiềm năng của du lịch Việt Nam bốn mùa xuân hạ thu đông còn rất lớn. Để kết luận bài này tôi xin nhắc lại một câu nói nổi tiếng: “Không có việc gì mà chúng ta không thể làm được, chỉ là chúng ta chưa làm mà thôi”. Việc thực hiện ý tưởng du lịch quanh năm ở Việt Nam chắc chắn sẽ được thực hiện như vậy.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - Nguyên phó giám đốc sở Thương mại Hà Nội

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.