Bút Ký 389: Bình yên chiều Lục Lầm

22/12/2022 9:10 (GMT+7)
Bỏ lại mọi bộn bề và hối hả của thủ đô ngàn năm văn hiến, đoàn công tác TC Kinh doanh & Biên mậu đã “đồng hành” cùng các chiến sỹ tuần biên trạm biên phòng Lục Lầm (Đồn biên phòng Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh) trong một buổi chiều ngập nắng. Đây là nhiệm vụ nhằm nâng cao tinh thần đấu tranh, chủ động trên “Mặt trận Chống buôn lậu – Vì một Tết an toàn” dịp Tết nguyên đán 2023.

Mặt trận chống buôn lậu còn nhiều phức tạp

Mặc dù đại dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế, nhưng hậu quả để lại vẫn còn khá nhiều vấn đề khó khăn làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (Ban Chỉ đạo 389), số vụ buôn lậu qua biên giới đến nay giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, hàng lậu, hàng giả ở trong nước vẫn diễn ra rất phức tạp, đặc biệt là khu vực biên giới.

Các lực lượng chức năng đã triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

 Hình ảnh các chiến sỹ biên phòng đồn Hải Hòa thực hiện kiểm tra cột mốc biên giới 1371.

Theo đó, Ban chỉ đạo 389 thành phố Móng Cái đã ban hành văn bản số 351/KH-BCĐ389 ngày 01/12/2021 về Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong, sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Móng Cái.

Đồn biên phòng Hải Hòa đã chủ động triển khai “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống buôn lậu GLTM&HG, gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy các hoạt động buôn lậu GLTM&HG trên địa bàn đơn vị quản lý tiếp tục được kìm chế và kiểm soát, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.

Trung tá Lê Văn Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hoà với 22 năm công tác đã nhanh chóng chỉ đạo cán bộ triển khai các nhiệm vụ dịp cận Tết nguyên đán 2023.

Trung tá Lê Văn Hiệp, Đồn trưởng đồn biên phòng Hải Hòa cho biết: Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm và dịp trước, trong, sau tết nguyễn đán Quý Mão 2023; Đơn vị đã nâng cao tinh thần về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, GLTM và vận chuyển trái phép xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trung tá Lê Văn Hiệp nhấn mạnh: “Chúng tôi nhất quán việc thường xuyên sử dụng đồng bộ các biện pháp tổng tác Biên phòng, kết hợp chặt chẽ công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ với đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và phòng, chống tội phạm, chống ma túy”.

Thực hiện “nhiệm vụ kép” vì một Tết an toàn cho toàn dân

Đồn biên phòng Hải Hòa là một đơn vị nằm trong vị trí chiến lược, quan trọng, là “mắt xích” nằm giữa đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và đồn biên phòng Trà Cổ. Bởi vị trí “đặc biệt” như vậy nên nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm về buôn lậu và gian lận thương mại, phòng chống tội phạm ma túy; cũng như công tác bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ là vô cùng phức tạp.

Cột mốc 1371 (Quảng Ninh).

Thành phố Móng Cái nằm ở phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh, phía đông giáp huyện Đông Hưng (Trung Quốc), nằm bên bờ sông Ka Long, có đường biên giới trên biển và đất liền dài hơn 70 km.

Đặc biệt địa hình có dạng đồi núi, trung du và ven biển bị chia cắt khá phức tạp gây khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh quốc phòng.

Một chiều tuần tra biên giới của các chiến sỹ thuộc Trạm biên phòng Lục Lầm.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại dịp Tết nguyên đán 2023, Trạm Kiểm soát Biên phòng Lục Lầm thuộc đồn biên phòng Hải Hòa đã lập kế hoạch, phương án đấu tranh, chủ động phòng ngừa cũng như sẵn sàng xử lý nếu phát hiện các vi phạm.

Đây cũng là đơn vị được Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác tuần tra biên giới và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc hiện lên trong đôi mắt sáng, hằn trên nước da rám nắng và nụ cười của các chiến sỹ bộ đội biên phòng.

Trong buổi chiều cuối tháng 12, chúng tôi được theo chân các chiến sỹ Trạm biên phòng Lục Lầm tuần tra biên giới tại cột mốc 1371. Những con đường mòn nơi biên giới đã in dấu biết bao bước chân bộ đội. Chúng tôi đã nhìn thấy niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc hiện lên trong đôi mắt sáng, hằn trên nước da rám nắng và nụ cười của các chiến sỹ bộ đội biên phòng.

Đại uý Nguyễn Văn Vương, Đảng ủy viên, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lục Lầm, với 14 năm công tác tại nhiều đơn vị trong lực lượng có ngoại hình khá “dừ” so với tuổi thực. Được biết, Đại tá Vương là người chỉn chu, mẫn cán trong công việc nhưng lại là người “anh nuôi” quan tâm đến đời sống của cán bộ đơn vị trạm. Dù trong thời gian cao điểm phòng chống đại dịch Covid-19 hay là khi đại dịch đã tạm thời được kiểm soát thì Đại tá Vương vẫn duy trì mô hình “vườn – ao – chuồng” tăng gia sản xuất tại chỗ cho đơn vị trạm.

Đại uý Nguyễn Văn Vương, Đảng ủy viên, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lục Lầm đang cùng các cán bộ biên phòng thuộc đơn vị triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Với những gì mà các chiến sỹ bộ đội biên phòng Đồn biên phòng Hải Hòa (Quảng Ninh) đang thực hiện nhằm đảm bảo một Tết an toàn cho toàn dân. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, biên giới, nội địa, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, các hoạt động phát triển kinh tế biển; phối hợp giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Để chủ động kiểm soát, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh–Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) ký ban hành Kế hoạch 115/KH-BCĐ389 cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thực hiện: Lâm Mộc – Hoàng Vũ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.