Eri International coi thường pháp luật, “đùa” với mạng sống khách hàng?

15/08/2018 (GMT+7)
Mặc dù chỉ là phòng khám chuyên khoa da liễu, nhưng Eri International (lầu 2, Royal City, 72A Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại ngang nhiên quảng cáo, tư vấn thực hiện các dịch vụ làm đẹp bằng phương pháp can thiệp xâm lấn?
Truyền trắng trong phòng khám da liễu (!?)

Trong lĩnh vực làm đẹp, một trong những trào lưu đang “hot” hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm mà các spa, TMV trưng bày, quảng cáo đó chính là phương pháp tiêm, truyền trắng. Hầu hết, chúng được các spa, thẩm mỹ viện giới thiệu có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Mỹ hay thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe.

Điều này có tác dụng từ bên trong lan tỏa ra ngoài, khiến cho ai có mong muốn làn da trắng đều đổ xô đi truyền trắng.

Eri International.jpg
Phương pháp “truyền dịch thẩm mỹ” được quảng cáo trên website của trung tâm Eri International

Không ngoại lệ, trung tâm Eri International – được quảng cáo là thẩm mỹ viện 5 sao cũng có dịch vụ này. Truy cập vào website trung tâm Eri tại địa chỉ www.eriinternational.vn, khách hàng sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh lung linh của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng ở Việt Nam và quốc tế.

Trên website này, cũng quảng cáo hàng loạt dịch vụ làm đẹp như phương pháp tiêm Mesotherapy, phương pháp Meso không kim, truyền dịch thẩm mỹ, tiêm chất làm đầy, liệu trình Photosilk, kích thích mọc tóc, lto Lift - Căng chỉ sinh học Nhật Bản, Kiyomi - Tạo hình gương mặt...

Theo thông tin trên website, Eri có 2 cơ sở tại địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà Somerset westpoint, số 2 Tây Hồ, phường Quảng An, Q. Tây Hồ và tầng 2 khu đô thị Royal City, 72A Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, Q. Thanh Xuân. Tại cơ sở Royal City, theo ghi nhận của PV, TMV Eri đang công khai thực hiện việc làm đẹp xâm lấn như truyền dưỡng chất, tiêm dưỡng chất, đưa trực tiếp các thành phần làm trắng vào sâu trong da.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu làm trắng da, PV đã đến cơ sở làm đẹp trên tại tòa nhà Royal City. Khi PV hỏi về các dịch vụ truyền trắng, thì được nhân viên tên Khánh tại đây tư vấn rằng: “Liệu trình bên em rơi ít nhất vào 10 buổi, với lại truyền ở bên em thì nó giúp làm sáng hồng da…; thành phần sẽ là do bác sỹ bên em kê. Sản phẩm là của Nhật, được bác sỹ Eri đầu tư về đây, tất cả bài trí, bố trí hoặc các thành phần sản phẩm hoàn toàn được đưa từ bên Nhật về…

Có những loại tiêm như tiêm Botox và HA thì bọn em sẽ dùng sản phẩm của Mỹ. Còn những thành phần về truyền bên em thì hoàn toàn của Nhật. Mỗi khi bọn em làm sẽ đưa tinh chất ra, sau đấy các bạn sẽ pha thành phần, bác sỹ có chỉ định như thế nào thì các bạn mới lấy xuất thuốc ở trong phòng sắc ra”.

Khi PV ngỏ ý muốn xem sản phẩm, thì cô nhân viên trên liền nói: “Thật ra, thành phần nó đều là vitamin… Bên em, thành phần có vitamin C, ai thích truyền có cả D2, còn có tỏi đen giúp làm khỏe… các anh thì thường truyền cả tỏi đen. Có khách hàng muốn điều trị mụn thì bác sỹ lại điều chế thành khác để chuyên điều trị về mụn, về cái rụng tóc thì bên em cũng có”.

Ngoài ra, PV được nhân viên cam kết, sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản, do bác sỹ người Nhật Bản trực tiếp thực hiện tiêm, truyền. Tuy nhiên, khi PV tỏ ý muốn trực tiếp được nghe tư vấn từ bác sỹ người Nhật thì các nhân viên này thông tin: “Bác sỹ người Nhật Bản hiện đang làm ở cơ sở trong Đà Nẵng”.

Theo quan sát của PV, căn phòng mà các nhân viên tại Eri Internation giới thiệu là “phòng tiêm truyền”, chỉ có 2 chiếc ghế tựa giống như ghế massage…(?).

Như vậy, có thể thấy, truyền trắng là một phương pháp tác động trực tiếp vào bên trong cơ thể người qua phương pháp truyền dịch, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng. Nhưng với lời tư vấn của nhân viên, có lẽ không ít khách hàng đã “đánh cược” tính mạng để được đẹp nhanh chóng.

Eri International  2.jpg
Để thu hút khách hàng, phía Eri International luôn đăng tải hình ảnh những người nổi tiếng lên để lấy lòng tin từ khách hàng

Quảng cáo là vậy! Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Eri International không phải là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, không được cấp phép thực hiện các dịch vụ như tiêm, truyền trắng...

Cơ quan quản lý nói gì?

Để hiểu rõ hơn về phạm vi chuyên môn hoạt động của cơ sở Eri International (địa chỉ tại Lầu 2, Royal City, 72A Nguyễn Trãi - phường Thượng Đình - quận Thanh Xuân - Hà Nội), PV đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Hồng Diệp - Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân. 

Theo bà Diệp, mới đầu cơ sở Eri hoạt động theo dạng Spa, sau đó thì được Sở Y tế cấp phép làm Phòng khám chuyên khoa Da liễu (ngày 24/6/2018), người chịu trách nhiệm hoạt động chuyên môn là bác sỹ Nguyễn Xuân Sơn. Phạm vi hoạt động là phòng khám da liễu, khám bệnh, chữa bệnh về da và bệnh phong. Không làm các thủ thuật chuyên khoa, các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế phê duyệt trên cơ sở năng lực và thực tế của người hành nghề.

"Các dịch vụ tiêm truyền và các dịch vụ thẩm mỹ là không được phép làm ở cơ sở trên. Và không được hoạt động các loại hình là tiêm truyền và làm dịch vụ về phẫu thuật thẩm mỹ. Họ mà hoạt động là sai, các dịch vụ đó, tôi gọi là dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ liên quan chảy máu, tiêm chất làm đầy, cắt môi, cắt mí là không được làm", bà Diệp nhấn mạnh.

Cũng theo bà Diệp: Mặc dù phòng khám này mới thẩm định (có giấy phép phòng khám chuyên khoa da liễu vào ngày 24/6/2018). Nhưng trước đây, bên chúng tôi đã phạt spa này 35 triệu đồng (ngày 12/2/2018) và trước ngày thẩm định, đã có Quyết định xử phát số 436 về hành vi quảng cáo quá phạm vi theo Nghị định 158 của Chính phủ.

Bà Diệp cũng cho biết thêm, dù là cơ sở mới mở, nhưng từ trước tới nay, phía Trung tâm Eri International đã bị Phòng Y tế quận kiểm tra 3 lần và xử phạt. Và bác sỹ Sơn cũng có viết cam kết là không thực hiện những dịch vụ không được phép.

Tuy nhiên, thực tế những gì PV ghi nhận được lại hoàn toàn trái ngược. Phải chăng, bản cam kết này chỉ viết cho có, để đối phó lại việc phạt của cơ quan chức năng lúc bấy giờ?

Theo như ý kiến của bà Diệp thì, cơ sở làm đẹp Eri International chỉ được hoạt động các dịch vụ chăm sóc về da, chứ không được phép hoạt động bất kỳ tiêm, truyền trắng nào hết.

Eri International 3.jpg
Cơ sở Eri International đang cố tình hoạt động những dịch vụ không được cấp phép?

Ông Nguyễn Quang Trung (Trưởng phòng Hành nghề y dược, Sở Y tế Hà Nội) cho biết: “Thực tế, không có công nghệ nào gọi là công nghệ truyền trắng hay làm trắng da, cũng không có chất nào gọi là chất truyền trắng... Đây chỉ là tác dụng dụng phụ của một loại thuốc hỗ trợ gan, thải độc gan, có tác dụng làm trắng da (còn gọi là Glutathione). Glutathione là thuốc, đã là thuốc thì phải có sự chỉ định sử dụng của bác sỹ, hoặc y lệnh của bác sỹ trước khi đưa vào cơ thể. Đồng thời, người thực hiện truyền chất này cũng phải có chuyên môn, đủ điều kiện hành nghề”.

“Tất cả phương pháp truyền trắng hiện nay, chưa được những tổ chức uy tín trên thế giới công nhận; tại Việt Nam cũng chưa được Cục Quản lý dược và pháp luật Việt Nam cho phép. Vì vậy, cơ sở làm đẹp nào sử dụng dịch vụ này đều là trái phép. Kể cả cơ sở thực hiện truyền trắng là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, có đầy đủ yếu tố pháp lý hành nghề thì cũng là sử dụng “chui”. Đối với chất làm đầy (filler) thì có thể sử dụng được, nhưng khách hàng cần phải lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ, phòng khám uy tín, có giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động trong phạm vi chuyên môn được cấp phép”, ông Trung nhấn mạnh.

Mặc dù không được phép làm những dịch vụ như tiêm, truyền trắng tại cơ sở trên, nhưng vẫn cố tình tư vấn và làm các dịch vụ không cho phép; không những thế, cơ sở đã từng bị phạt cách đó vài tháng mà vẫn không rút kinh nghiệm, cố tình vi phạm - phải chăng coi thường pháp luật của Eri International?


Theo Thương hiệu & Công luận

 
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.