Bài 2: TP. Móng Cái (Quảng Ninh): Ai đứng sau vụ việc làm sai lệch hồ sơ bốc thăm đất tái định cư  - Quy trình thay đổi hồ sơ và những người liên quan

07/01/2022 9:20 (GMT+7)
(KD&BM) - Sau khi Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam đăng tải bài viết: “Người dân khốn khổ sau khi tình nguyện bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc “Vân Đồn - Móng Cái”” đã được đông đảo bạn đọc quan tâm, phóng viên (PV) đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Hoàng Anh Ngọc, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất (PTQĐ) TP. Móng Cái để làm rõ quy trình thay đổi hồ sơ và những cán bộ, cá nhân trực tiếp tham gia vào quá trình này.

Sáng ngày 13/12/2021, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Hoàng Anh Ngọc, Giám đốc Trung tâm PTQĐ TP. Móng Cái về sai phạm của hai cán bộ Trung tâm PTQĐ là ông Lê Trọng Thủy, bà Hà Thị Mai Hương; và vai trò Chủ tịch Hội đồng bốc thăm ô đất tái định cư (TĐC) cho các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi để thực hiện các dự án trên địa bàn TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Theo Quyết định số 9021/QĐ-UBND, ngày 18/11/2020 của UBND TP. Móng Cái, Quyết định thành lập Hội đồng phân công ông Hoàng Anh Ngọc - Giám đốc Trung tâm PTQĐ làm Chủ tịch Hội đồng.

Ông Ngọc cho biết: “Tại ngày bốc thăm đất, quy trình triển khai rất chuẩn. Sau khi khai mạc, phổ biến quy chế cho người dân, tôi có giao lại cho Phó Giám đốc Trung tâm PTQĐ và về đi họp, xử lý một số công việc. Đến khi người dân bốc thăm xong, anh em về làm hồ sơ trình công nhận kết quả và có phản ánh, tôi mới cho kiểm tra lại thì phát hiện có việc điều chỉnh hồ sơ. Việc này xuất phát từ tình cảm cá nhân giữa các bên và hai cán bộ trung tâm nghĩ, làm thế sẽ giúp nộp ngân sách nhiều hơn, chứ không phải là đổi giá trị cao hơn”.

Đối với những cán bộ tham gia trực tiếp vào quá trình thay đổi hồ sơ, theo như ông Ngọc chia sẻ, ông Lê Trọng Thủy tại thời điểm vẫn còn là cán bộ Trung tâm PTQĐ TP. Móng Cái, được phân công vận động giải phóng mặt bằng cùng ông Vũ Văn Tùng. Khi ông Tùng bốc thăm TĐC, bốc trúng lô đất số 148, được cho là lô đất xấu, ông Tùng đã nhờ ông Thủy tìm cách đổi hộ. 

Lô đất góc 87 khu tái định cư mà ông Vũ Văn Tùng nhờ thay đổi hồ sơ.

Để thay đổi được hồ sơ đất kể trên, ông Thủy đã liên hệ và nhờ bà Hà Thị Mai Hương, là Thư ký của Hội đồng bốc thăm đất giúp thay đổi hồ sơ. Đồng thời, ông Thủy có mang giấy tờ xuống tận nhà ông Tùng để ký lại, thay đổi kết quả xác nhận số lô đất.

Đối với sự việc này, theo ông Hoàng Anh Ngọc cho biết: “Tôi đã nhận kiểm điểm trước cơ quan, ông Lê Trọng Thủy và bà Hà Thị Mai Hương bị kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển công tác, ông Vũ Văn Tùng bị cảnh cáo về Đảng”.

Tuy nhiên, với hình thức kỷ luật về mặt Đảng, cùng sự “liên kết chặt chẽ” giữa các cán bộ Trung tâm PTQĐ TP. Móng Cái là ông Lê Trọng Thủy, bà Hà Thị Mai Hương và ông Vũ Văn Tùng trong việc thay đổi hồ sơ, đã gây bức xúc cho dư luận. Người dân cho rằng, đây là hành vi phạm tội có tổ chức, có dấu hiệu hình sự và việc xử lý như trên có sự bao che cán bộ.

Để rộng đường dư luận, ngày 13/12/2021, PV đã trực tiếp liên hệ, đặt lịch  làm việc với lãnh đạo UBND TP. Móng Cái. Trao đổi với ông Hoàng Ngọc Anh, Chánh Văn phòng UBND TP. Móng Cái được biết: “Tôi đã tiếp nhận thông tin và sẽ xin ý kiến của đồng chí Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND TP. Móng Cái để trả lời lại cho PV bằng văn bản trong tuần này”.

Tuy nhiên, dù đã quá “hẹn”, PV liên lạc lại, nhưng ông Hoàng Ngọc Anh vẫn không trả lời. Dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không việc phạm tội là có tổ chức? Có người đứng sau, chỉ đạo việc thay đổi hồ sơ này? Việc xử lý kỷ luật như trên có thỏa đáng và bao che cho cán bộ?

Đề nghị UBND TP. Móng Cái, các cơ quan chức năng làm rõ về những vấn đề đã phản ánh.

Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hữu Thuần

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.