Lãnh đạo doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu hóa hiệu suất công việc?

20/04/2022 19:20 (GMT+7)
Để tối ưu hoá hiệu suất công việc trên toàn hệ thống với chi phí về năng lượng của đội ngũ ở mức thấp nhất, những người Lãnh đạo cần dịch chuyển năng lực lãnh đạo của mình theo cách nào?

Trong bối cảnh hiện tại, tăng tốc là điều mà tất cả những người lãnh đạo ở các Tập đoàn/ Doanh nghiệp đều mong muốn. Nhưng để tối ưu hoá hiệu suất công việc trên toàn hệ thống với chi phí về năng lượng của đội ngũ ở mức thấp nhất, những người Lãnh đạo cần dịch chuyển năng lực lãnh đạo của mình theo cách nào?

Mới đây, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) vừa phối hợp với Tập đoàn Mentally Fit cùng đối tác tư duy là Deloitte Việt Nam tổ chức sự kiện “Pit Stop - Kích hoạt Năng lượng Tổ chức với Phong cách Lãnh đạo kiêm Huấn luyện viên”.

Chương trình được dẫn dắt trực tiếp bởi ông Alain Goudsmet - chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện tinh thần. Đây là chương trình nằm trong chuỗi “Director Talk” của VIOD được thiết kế dành riêng cho các thành viên Hội đồng Quản trị, các lãnh đạo doanh nghiệp đang thực hành quản trị công ty, và cũng là chương trình đầu tiên dành cho các thành viên của Chương trình Thành viên cá nhân (Individual Membership Program – IMP) của VIOD. 

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT VIOD và Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam.
Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch HĐQT VIOD và Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam.

 

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT VIOD và Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, cho biết: “Đây là buổi chia sẻ đặc biệt đầu tiên kể từ khi IMP được chính thức ra mắt vào tháng 3/2022 vừa qua. Chúng tôi mong muốn mang đến nhiều hơn những giá trị khác biệt cho các thành viên của IMP, trực tiếp tác động đến tư duy lãnh đạo và quản trị của các thành viên HĐQT, năng lượng lãnh đạo của các thành viên HĐQT, từ đó đóng góp cho HĐQT và doanh nghiệp phát triển một cách nhiều giá trị hơn và bền vững hơn”.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Alain Goudsmet, cho biết sau Covid-19, những nhà lãnh đạo cần phải thay đổi cách tiếp cận và làm thế nào để kích hoạt năng lượng tổ chức. Năng lượng sẽ chảy đến nơi nào mà người ta chú ý đến nó. Mà muốn chú ý được thì phải hình ảnh. Do đó, nguồn năng lượng phải được tối giản hoá và hình ảnh hoá.

Ông Alain Goudsmet, chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện tinh thần.
Ông Alain Goudsmet - chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện tinh thần.

Trong đó, các tổ chức cần phải hình ảnh hoá, liên quan tới marketing nội bộ. Truyền thông sẽ đi từ quá khứ, đến hiện tại và tương lai. Ông lấy ví dụ, khi đến trụ sở của Deloitte, ông thấy được câu chuyện lịch sử 30 năm tồn tại của Deloitte và chắc chắn rằng mọi người ở đây cũng sẽ tự hào khi là thành viên của tổ chức này. Theo ông Alain Goudsmet, người lao động đến doanh nghiệp làm việc không chỉ làm công ăn lương mà còn được truyền cảm hứng được tạo ra từ niềm say mê nào đó của doanh nghiệp.

“Bức tường quá khứ - bức tường của hiện tại – bức tường của tương lai cần phải được vẽ lên để người lao động có thể cụ thể hoá và hình dung được một cách rõ ràng. Ngay cả những người mới đến họ có thể tham gia vào câu chuyện của doanh nghiệp và bắt nhịp được”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Các vị khách tham dự chương trình.
Các vị khách tham dự chương trình.

 

Để dịch chuyển năng lực lãnh đạo, các nhà lãnh đạo cần chuyển từ phương thức nói sang phương thức hỏi, tác động vào chỉ số cảm xúc (EQ) thay vì chỉ số thông minh (IQ); trao quyền cho các thành viên trong đội ngũ thay vì kiểm soát họ, huấn luyện (coach) phát triển thay vì quản lý; chuyển đổi tư duy của mỗi thành viên trong doanh nghiệp từ việc chỉ ưu tiên làm những việc đem lại lợi ích cho đội nhóm của mình (team first), sang tư duy làm gì cũng vì lợi ích cao nhất của doanh nghiệp (company first). Chính những người lãnh đạo cần chủ động hỏi ý kiến phản hồi từ đội ngũ, thực hành để có kỹ năng lắng nghe từ đội ngũ và khách hàng tốt hơn.

Cũng theo ông Alain Goudsmet, công thức phát triển con người là gì 70%-20%-10%. Trong đó, đào tạo về chuyên môn kỹ thuật (kỹ thuật mới, nâng cao năng lực) chiếm 10%; 20% sự phát triển của nhân sự có được là sự tương tác trong xã hội trực tiếp; 70% là học cầm tay chỉ việc thông qua huấn luyện lãnh đạo. 

Đại Lộc

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hội nhập quốc tế
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.