Thử nghiệm AI phát hiện các nguy cơ thai kỳ

25/03/2022 14:55 (GMT+7)
(KD&BM) - Các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm một kỹ thuật quét dựa trên trí thông minh nhân tạo giúp xác định những phụ nữ có nguy cơ cao gặp các biến chứng khi mang thai, bao gồm thai chết lưu và tiền sản giật.

Kỹ thuật quét này sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích hình ảnh siêu âm nhau thai của thai phụ, và cho kết quả là điểm đánh giá nguy cơ biến chứng thai kỳ. Những thai phụ được coi là có nguy cơ cao có thể được kiểm tra thêm hoặc dùng thuốc để hạn chế nguy cơ gặp các tình trạng bất lợi.

http://khoahocphattrien.vn/Images/Uploaded/Share/2022/03/17/bdfA%CC%89nh%20chu%CC%A3p%20Ma%CC%80n%20hi%CC%80nh%202022-03-17%20lu%CC%81c%2010.59.57.png
Hình minh hoạ. Nguồn: Getty Images

Mỗi ngày, khoảng tám gia đình ở Anh bị ảnh hưởng bởi thai chết lưu, thai chậm phát triển - tình trạng em bé nhỏ hơn dự kiến, hoặc ngừng phát triển trong thời kỳ mang thai - là yếu tố nguy cơ lớn nhất. Khoảng 6% phụ nữ mang thai bị tiền sản giật - một tình trạng gây ra huyết áp cao hoặc các vấn đề về gan hoặc thận - có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị. Cả hai tình trạng đều được cho là có liên quan đến các vấn đề ở nhau thai, cơ quan liên kết nguồn máu của thai nhi với mẹ.

Một số bệnh viện thuộc Dịch vụ y tế Quốc gia Anh đã bắt đầu sử dụng một thuật toán sàng lọc, sử dụng dữ liệu trước sinh thu thập thường xuyên, bao gồm cả siêu âm đo lượng máu trong tử cung, để tính toán nguy cơ tiền sản giật của thai phụ. Nếu phát hiện nguy cơ cao, bác sĩ sẽ can thiệp, sàng lọc thêm và cho sinh sớm khi cần thiết.

Kỹ thuật quét mới được phát triển dựa trên thuật toán này, nhưng bổ sung thêm việc dùng trí thông minh nhân tạo để đánh giá thể tích nhau thai và các mạch máu cung cấp máu cho nhau thai.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu nhau thai nhỏ trong tam cá nguyệt đầu tiên có liên quan đến thai nhi có kích thước nhỏ," Giáo sư Sally Collins, chuyên gia tư vấn sản khoa và chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Perspectum Ltd, một công ty con của Đại học Oxford đang phát triển kỹ thuật mới, cho biết. “Nếu nhau thai nhỏ, và có lượng mạch máu bình thường, đó có thể là dấu hiệu thai chậm phát triển. Nếu nhau thai nhỏ với lượng mạch thấp, thai phụ có khả năng sinh con nhỏ và tiền sản giật," Collins nói.

Mặc dù nhau thai và các mạch máu liên quan có thể được chụp ảnh bằng cách sử dụng siêu âm, nhưng việc đọc các hình ảnh này vô cùng tốn thời gian, và gần như không thể triển khai thực tế. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford đã phát triển một công cụ trí thông minh nhân tạo, được đào tạo bằng hàng nghìn hình ảnh siêu âm nhau thai, để tự động hóa quá trình nhận dạng nhau thai và các mạch máu. “Chúng tôi đã phát triển một công cụ hoàn toàn tự động trong việc nhìn và đo nhau thai, và các mạch máu liên quan," theo Collins.

Một thử nghiệm ở 143 phụ nữ cho thấy công cụ này có thể dự đoán đúng những thai phụ nào bị tiền sản giật và thai nhi chậm phát triển. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm để kiểm tra xem việc tích hợp công cụ mới vào thuật toán NHS hiện tại có thể cải thiện độ chính xác hơn nữa hay không.

Công Nhất 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Công nghệ
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.