Quảng Ninh: Thiết lập "vùng xanh an toàn", đẩy mạnh lưu thông hàng hóa

04/04/2022 13:35 (GMT+7)
(KD&BM) - Theo thống kê của Cục Hải quan Quảng Ninh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tại các cửa khẩu dọc biên giới Việt - Trung thuộc địa bàn tỉnh đã hơn 20 lần tạm dừng thông quan hàng hóa. Việc thiết lập những "vùng xanh an toàn" ấy nhằm đẩy mạnh lưu thông hàng hóa biên mậu.

Tỉnh Quảng Ninh đang thiết lập các "vùng xanh" an toàn, khép kín, đồng thời đẩy mạnh hội đàm quốc tế giữa Việt Nam với Trung Quốc nhằm sớm mở lại và duy trì ổn định các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ở các cửa khẩu, lối mở trên tuyến biên giới Việt-Trung trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp và các biện pháp phòng, chống dịch khác biệt giữa hai bên..

Vận chuyển xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Ảnh minh họa

"Vùng xanh" an toàn, khép kín là khu vực an toàn về dịch, nằm trong các cửa khẩu; lối mở sẽ ngăn chặn người từ bên ngoài vào trong khu vực thông quan; hàng hóa sẽ được tiếp nhận thông qua đại lý hải quan.

Bên cạnh đó, công tác bốc xếp, trung chuyển phương tiện sẽ được đội ngũ lái xe, công nhân bốc xếp trong vùng an toàn, khép kín đó thực hiện. Người ra vào giữa 2 khu vực bị hạn chế, ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm chéo.

Biên mậu gián đoạn bởi chính sách "Zero Covid"

Từ cuối năm 2021, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Việt Nam đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang thích ứng an toàn, linh hoạt. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện vẫn duy trì chính sách "Zero Covid".

Việc hai quốc gia với hai chính sách phòng, chống dịch khác nhau đã khiến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở dọc biên giới Việt-Trung bị ngưng trệ.

Theo thống kê của Cục Hải quan Quảng Ninh, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tại các cửa khẩu dọc biên giới Việt-Trung thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hơn 20 lần tạm dừng thông quan hàng hóa bởi các bên thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Tình trạng này đã khiến hoạt động giao thương tại các cửa khẩu, lối mở ngắt quãng, hàng hóa ùn tắc, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhân dân.

Tính riêng từ ngày 24/2 đến đầu tháng Tư năm 2022, tại các cửa khẩu, lối mở của Quảng Ninh đang tồn trên 1.100 container và xe hàng hóa, ước tính gần 36.000 tấn hàng, chủ yếu là nông sản, hoa quả tươi và thuỷ hải sản đông lạnh. Hoạt động biên mậu ở các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tạm đóng băng.

Chủ động tạo "vùng xanh"

Ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Móng Cái cho biết do các biện pháp phòng, chống dịch ở 2 nước khác nhau nên giải pháp hiện nay để duy trì hoạt động xuất nhập khẩu bền vững là phải thống nhất về thực hiện công nhận 1 lần đối với kết quả xét nghiệm Covid-19 và khử khuẩn hàng hóa; xác định rõ những tiêu chí, điều kiện "vùng xanh", "luồng xanh" và các nội dung khác có liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, người xuất nhập cảnh... Có như vậy, hoạt động xuất nhập khẩu mới không bị tạm dừng, gián đoạn.

Thành phố duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho "vùng xanh"; xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP đối với tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhân viên, người làm việc trong khu vực cửa khẩu, lối mở...

Những đơn vị kinh doanh kho bãi phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn như Công ty cổ phần Thành Đạt, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Đại Dương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong khu vực theo phương án đã xây dựng; bố trí, đảm bảo cơ sở vật chất chỗ ăn, nghỉ cho các lực lượng làm nhiệm vụ, lao động, lái xe trong khu vực công ty quản lý khai thác hoạt động.

Ủy ban Nhân dân thành phố Móng Cái yêu cầu Chỉ huy Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm soát chốt chặt cổng vào, nếu lọt người chưa test nhanh mà vào trong khu vực cửa khẩu, lối mở, thì xử lý nghiêm toàn bộ cán bộ, nhân viên ca trực theo quy định của ngành.

Thành phố giao Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chịu trách nhiệm, chủ trì với các đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực cửa khẩu tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm soát, thực hiện test nhanh đối với tất cả các trường hợp vào trong khu vực cửa khẩu, lối mở.

Đồng thời, thành phố chỉ đạo tiếp tục thực hiện xét nghiệm với tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhân viên, người làm việc trong khu vực cửa khẩu, lối mở theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố tại Văn bản số 455/UBND-VP ngày 30-01-2022.

Với mục tiêu lưu thông hàng hóa biên mậu

Mục đích của việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nêu trên là thiết lập khu vực an toàn phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ổn định trong thời gian tới khi hoạt động thương mại biên mậu mở trở lại.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Móng Cái, thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định; trong đó, áp dụng biện pháp thu hồi Thẻ ra vào khu vực cửa khẩu; đình chỉ Thủ tục thông quan từ 15-30 ngày; đưa vào khu cách ly y tế 7 ngày (theo quy định về cách ly nghi nhiễm).

Ở các địa phương có cửa khẩu như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ùn ứ hàng hóa.

Để chuẩn bị cho đợt kết nối lại thông quan sắp tới, hiện các địa phương, đơn vị đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp như: tổ chức các hội nghị đối thoại, tham vấn hải quan - doanh nghiệp, gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn; hình thành "vùng xanh" an toàn, khép kín để tạo vùng đệm an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu; lập chốt danh sách đăng ký nhân viên, lái xe, thống nhất tiêu chuẩn xét nghiệm PCR theo đề nghị từ phía Trung Quốc và hàng ngày, các bên cửa khẩu có thông tin trao đổi, rút kinh nghiệm thực hiện phương án đã thống nhất để điều chỉnh cho phù hợp.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Móng Cái - Ảnh minh họa

Việc áp dụng các biện pháp mạnh trong phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới là sự ứng phó linh hoạt, thích ứng với tình hình thực tiễn nên chính quyền các địa phương có cửa khẩu, lối mở mong muốn người dân, doanh nghiệp đồng thuận, ủng hộ để các hoạt động thương mại biên mậu sớm mở lại, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở trong nước.

Kết hợp với đẩy mạnh công tác hội đàm quốc tế, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng các cửa khẩu, lối mở với Trung Quốc của Quảng Ninh sẽ sớm được mở cửa hoạt động trở lại, hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được lưu thông thông suốt, không còn hiện tượng ùn tắc hàng hóa ở vùng biên như hiện nay./.

Thanh Tuyền (T/h)

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xuất nhập khẩu
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.