Sốt xuất huyết Dengue và dấu hiệu chuyển nặng cần đề phòng

21/09/2023 14:47 (GMT+7)
Với tiết trời nóng ẩm, mưa nhiều là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh sôi nảy nở và lan truyền nhiều bệnh, trong đó có sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là một bện truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh này được truyền từ người sang người thông qua muỗi đốt. Sốt xuất huyết Dengue đặc trưng bởi sốt, xuất huyết và thoát huyết tương có thể dẫn đến sốc và tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết Dengue :

Sau hời gian ủ bệnh là 3 – 6 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài đến 15 ngày. Sốt xuất hiện với các đặc trưng sau: sốt cao đột ngột, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Ở trẻ em, đau họng và đau bụng thường là những triệu chứng nổi trội.

 

Sau giai đoạn sốt cao, hạ sốt vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 thường kèm biểu hiện xuất huyết nhẹ (chấm xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết và chảy máu mũi).

   Trường hợp sốt xuất huyết Dengue cần nhập viện khi có biểu hiện tiến triển nặng là  xuất huyết dưới da tự phát, chảy máu chân răng, chảy máu mũi và xuất huyết tiêu hóa (đại tiện phân đen) tiểu máu và xuất huyết âm đạo, kèm theo người bệnh vật vã, li bì. 

Nặng hơn nữa Dengue nặng khi có một trong những dấu hiệu sau:

 Thoát huyết tương nặng dẫn tới suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt hoặc tụt, da lạnh, ẩm, bứt rứt hoặc vật vã li bì. Sốc nặng, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, thâm chí có biểu hiện suy hô hấp do ứ dịch.

 

SXHD cần được thăm khám ở cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để được điều trị kịp thời

Khi nghi ngờ bị SXHD, nhất là trong gia đình, tổ dân phố, làng xóm, thôn bản đã có người bị SXHD cần được thăm khám ở cơ sở y tế đảm báo chất lượng để được điều trị trị kịp thời, bởi đây có thể là thể bệnh nặng nhất, gây nhiều biến chứng, thậm chí biến chứng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

   Đối với các bệnh thuộc phạm vi ôn dịch như sốt xuất huyết, Y học cổ truyền có một kho tàng kinh nghiệm điều trị của cha ông để lại vô cùng đồ sộ đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ, tùy vào từng giai đoạn của bệnh sẽ có những pháp chữa bệnh khác ngay không chỉ trừ ngoại tà còn nâng cao chính khí của cơ thế, ngoài thuốc thang sắc y học cổ truyền còn có những bài thuốc xông với thành phần từ thảo dược tươi mang lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

Phương Hoa - Minh Quân

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.