Những con số lên tiếng về dịch sốt xuất huyết!

17/10/2023 17:30 (GMT+7)
Sốt xuất huyết là bệnh virus do muỗi truyền, bệnh giống như cúm nặng, đôi khi gây ra biến chứng nguy hiểm tiềm tàng gọi là bệnh sốt xuất huyết nặng. Sốt xuất huyết là bệnh virus có thể gây ra đại dịch, đang nổi lên nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới. Bệnh phát triển mạnh ở các vùng đô thị nghèo, ngoại ô và nông thôn, nhưng cũng ảnh hưởng đến các khu dân cư khá giả ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới

Hà Nội thêm 136 ổ dịch sốt xuất huyết chỉ trong 1 tuần

Hà Nội thêm 136 ổ dịch sốt xuất huyết chỉ trong 1 tuần

Ngày 16/10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ 6 đến 13/10), trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.601 trường hợp mắc và 136 ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) mới.

Trong đó, địa bàn dẫn đầu là quận Hà Đông với 250 ca, tiếp đến là huyện Phú Xuyên với 200 ca, huyện Thanh Oai (171 ca), huyện Thanh Trì (163 ca). Các quận, huyện còn lại: Cầu Giấy, Chương Mỹ, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm ghi nhận từ 120 ca đến 124 ca.

Đồng thời, trong tuần qua ghi nhận 136 ổ dịch SXH tại 23 quận, huyện, thị xã. Đây cũng là tuần có nhiều ổ dịch nhất từ đầu năm 2023 đến nay. Địa phương có số ổ dịch mới nhiều nhất trong tuần là Cầu Giấy (15 ổ dịch); tiếp đến là Thanh Trì có 14 ổ dịch; Bắc Từ Liêm (13 ổ dịch)...

Tổng số ổ dịch ghi nhận từ đầu năm đến nay là 1.305, hiện còn 258 ổ dịch đang hoạt động tại 26 quận, huyện, trong đó một số ổ dịch ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất) có 523 bệnh nhân; xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất) có 396 bệnh nhân; thôn Đống, xã Cao Viên (huyện Thanh Oai) có 88 bệnh nhân; phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) có 42 bệnh nhân...

Các chuyên gia dịch tễ cho biết, theo quy luật, biểu đồ của dịch như quả đồi, khoảng giữa của dốc là tăng cao hơn cả. Khi tốc độ tăng cao rồi chững lại và giảm dần thì dịch sẽ đi ngang thì khi đó là đỉnh dịch. Khi qua đến đỉnh, số ca mắc sau đó sẽ đi xuống.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, thời tiết giao mùa như hiện nay, mưa và nắng đan xen tạo thuận lợi cho muỗi phát triển. Chỉ khi thời tiết chuyển lạnh mới góp phần hạn chế được sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Dù vậy, chống dịch là phải chủ động và quyết liệt chứ không thể ngồi đợi sự may rủi của thời tiết.

Điều quan trọng là vận động mỗi người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, tích cực vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng, diệt lăng quăng, bọ gậy và muỗi. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc phun hóa chất diệt muỗi. Ngoài ra, cần phải áp dụng nghiêm việc xử phạt vi phạm hành chính với những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch".

Các chuyên gia cũng cho rằng cần phải thực hiện xử phạt hành chính các hộ gia đình, cơ quan, công sở có bọ gậy theo quy định tại khoản 3, Điều 6, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức 1-3 triệu đồng/lần vi phạm. Các hộ gia đình không tuân thủ việc phun hóa chất theo khoản 2, Điều 12, Nghị định 117, mức phạt là 5-10 triệu đồng/lần vi phạm.

Chính Thuần 

Có thể bạn quan tâm: sốt xuất huyết
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.