Du lịch trở lại "ngoạn mục" sau đại dịch Covid-19

16/12/2022 11:00 (GMT+7)
Tại Hội nghị tổng kết cuối năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên khôi phục lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới (kể từ ngày 15/3), đến thời điểm này những chỉ số, chỉ tiêu về du lịch đã đạt được những kết quả hết sức đáng khích lệ.

Tổng cục Du lịch với chức năng nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ VHTTDL giao là cơ quan trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo Bộ về công tác quản lý nhà nước về du lịch, đã triển khai đồng bộ rất nhiều giải pháp theo đúng kế hoạch. Trong năm 2022, Tổng cục Du lịch đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng như triển khai các hoạt động xây dựng các văn bản quản lý nhà nước về du lịch, tham mưu cho lãnh đạo Bộ tổ chức rất nhiều hoạt động liên kết, hợp tác, nhất là liên kết vùng trong phát triển du lịch.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Tổng cục Du lịch)

Tổng cục Du lịch cũng đã chủ trì, triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội tới các thị trường mục tiêu và đã trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo Bộ triển khai một số hoạt động xúc tiến, quảng bá tại các hội chợ du lịch quốc tế lớn, khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn và hoàn toàn sẵn sàng chào đón khách du lịch trở lại sau đại dịch Covid-19… và hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Tại Hội nghị, trình bày Báo cáo Tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt (bằng 70% so với chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm 2022); Tổng số khách du lịch nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt khách (vượt qua các dự báo, tăng hơn gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách và vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019 khi chưa xảy ra đại dịch Covid-19); Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495nghìn tỷ đồng (vượt trên 23% so với kế hoạch năm 2022 và đạt 66% so với năm 2019).

Sự tăng trưởng thần kỳ của thị trường du lịch nội địa sau dịch Covid-19 là một điểm sáng, cứu cánh cho toàn ngành, khẳng định vai trò của thị trường này đối với sự phát triển chung của ngành Du lịch trong bối cảnh du lịch quốc tế còn gặp nhiều khó khăn ở phạm vi toàn cầu.

Với việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch từ 15/3, Việt Nam được Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) đánh giá là 1 trong những nước có chính sách mở cửa cởi mở nhất thế giới. Việt Nam cũng là một trong những nước mở cửa sớm nhất khu vực.

Du lịch Việt Nam được truyền thông mạnh mẽ thông qua các sự kiện, hội chợ du lịch trong nước và quốc tế, ngành du lịch đăng cai nhiều sự kiện diễn đàn du lịch quốc tế quan trọng của khu vực. Qua đó truyền tải thông điệp khẳng định Việt Nam an toàn, thân thiện, hấp dẫn đã mở cửa du lịch hoàn toàn, sẵn sàng chào đón và cung cấp những trải nghiệm trọn vẹn dành cho du khách khắp nơi trên thế giới.

Về mục tiêu đặt ra năm 2023, ông Hà Văn Siêu cho biết, năm 2023 ngành du lịch phấn đấu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650 nghìn tỷ đồng.

Năm 2023, ngành du lịch cũng triển khai công bố Quy hoạch hệ thống phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 sau khi được Chính phủ phê duyệt.

Hoàn thành việc tham mưu, trình cấp có thẩm quyền quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch sau khi tổ chức lại mô hình Tổng cục Du lịch.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt cho Hội nghị toàn quốc về du lịch, dự kiến tổ chức vào Quý 1/2023; Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và tổ chức Hội nghị chuyên sâu về đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Minh Quân (t/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
https://chieuvietthai.com.vn/
https://meatdeli.com.vn/ga-ngon-la-chanh/
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.