TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Ngang nhiên khai thác đất trái phép giữa “thanh thiên bạch nhật”

10/12/2018 10:50 (GMT+7)
Giữa ban ngày, nhiều máy múc, xe tải ngang nhiên khai thác đất trái phép tại trang trại khu đầm Đồng Tiêu của hộ ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Đức Cung, xã Cao Minh (TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), rồi vận chuyển đất mang đi tiêu thụ, khiến người dân nơi đây vô cùng bất bình.

Nhiều máy múc, xe tải ngang nhiên khai thác đất trái phép tại trang trại khu đầm Đồng Tiêu của hộ ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Đức Cung, xã Cao Minh (TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

Theo phản ánh của người dân nơi đây, khoảng hơn một tháng nay, tại xã Cao Minh tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra ồ ạt một cách công khai.

Cụ thể, một số đối tượng ngang nhiên đưa nhiều máy múc, xe cộ vào khai thác đất một cách ngang nhiên, với số lượng lên tới vài trăm lượt xe hoạt động, múc đất mang đi bán. Chỉ trong một địa điểm đã có tới 4 tới 5 chiếc máy múc cùng hàng loạt xe tải vào vận chuyển đất. Những chiếc xe tải ùn ùn ra vào chở đất. Đặc biệt, không xe nào che phủ bạt. Tại vị trí cổng ra vào giao cắt với đường lớn luôn luôn trong tình trạng bụi bay mù mịt.

Đáng nói, việc khai thác, vận chuyển diễn ra một cách nhộn nhịp, công khai thế nhưng tuyệt nhiên không thấy bất kỳ bóng dáng nào của cán bộ xã Cao Minh cũng như lực lượng chức năng TP. Phúc Yên kiểm tra, xử lý.

Chỉ trong một địa điểm đã có tới 4 tới 5 chiếc máy múc cùng hàng loạt xe tải vào vận chuyển đất mang đi tiêu thụ.

Theo ghi nhận, khu đầm của hộ nhà ông Nguyễn Văn Dũng đã bị đào bới nham nhở với diện tích tương đối lớn. Cứ thế, hàng ngày những chiếc máy thi nhau múc đất lên xe, ruộng đầm bị đục khoét, tài nguyên “chảy máu”, còn phía chính quyền, các ngành chức năng thì “bạt vô âm tín”!?

Một người dân thôn Đức Cung xã Cao Minh bức xúc: “Đã nhiều ngày nay, máy múc, xe tải vào khai thác đất rầm rộ. Họ nói là nạo vét đầm, làm ao thả cá, nhưng thực chất là cho chủ máy vào múc đất, rồi chở đi bán quanh khu vực cho những ai có nhu cầu san lấp, cũng như các nhà máy gạch.

Hàng ngày xe chở đất chạy rầm rộ, không xe nào che phủ bạt, nên gây ra bụi bặm, ô nhiễm. Dân chúng tôi vô cùng bất bình nhưng không làm gì được”.

Những chiếc xe tải ùn ùn ra vào chở đất, không che chắn kiến đất đá rơi vãi khắp nơi, bụi bay mù mịt..., khiến người dân vô cùng bức xúc

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thanh Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Cao Minh bất bình cho biết: “Từ khi chúng tôi phát hiện ra sự việc cách đây hơn một tháng, đã rất nhiều lần xuống lập biên bản và đình chỉ, phía UBND xã đã giao cho Công An xã kết hợp với Đội trật tự xã quản lý, thế nhưng bằng cách này hay cách khác tại khu vực này vẫn hoạt động”.

Thậm chí, theo ông Hà sau khi có Quyết định đình chỉ và Quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Dũng, thì cho tới nay ông Dũng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt.

“Chúng tôi đã có nhiều báo cáo gửi các cơ quan cấp trên như UBND TP. Phúc Yên cũng như lực lượng Công an TP. Phúc Yên, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc (TNMT). Thế nhưng, cho tới nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ những cơ quan này. Chỉ có duy nhất Thanh tra Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc về kiểm tra một lần kể từ đó cho tới nay”.

Theo tìm hiểu, khu vực trang trại của hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Dũng hay còn gọi là khu Đầm Đồng Tiêu tại thôn Đức Cung xã Cao Minh được UBND xã Cao Minh giao hộ ông Dũng thuê thầu nhiều năm nay, với thời hạn mỗi đợt thuê đất là 05 năm, mục đích là làm trang trại chăn nuôi kết hợp thả cá.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng địa phương chấp thuận, cho khai thác cũng như nạo vét hay hạ cost nền của đầm này. Tuy nhiên, hơn một tháng nay tình trạng khai thác đất và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ diễn ra công khai và hết sức rầm rộ. Theo ước tính của nhiều người, số lượng đất được vận chuyển đi nơi khác có thể lên tới hàng trăm nghìn mét khối.

Một bản báo cáo của UBND xã Cao Minh gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Tại một diễn biến khác, vào ngày 20/11/2018 Đoàn thanh tra Sở TNMT Vĩnh Phúc gồm: ông Nguyễn Văn Tuyến – Phó Chánh thanh tra, ông Bùi Văn Hưng - Thanh tra viên chính, ông Trần Xuân Mạnh - Chuyên viên đã tới địa điểm trên để kiểm tra hoạt động khai thác, hạ cost đất trái phép theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, và phản ánh của công dân theo đường dây nóng.

Trong biên bản làm việc này nêu rõ: Tại thời điểm kiểm tra phát hiện 03 máy múc đang hoạt động múc đất lên thùng xe, có 03 ô tô mang các biển kiểm soát như 88C-088.90; 88C-077.90; 88C-055.62, đang vận chuyển đất ra bên ngoài.

Qua kiểm tra chủ các phương tiện nêu trên sử dụng để múc đất vận chuyển ra bên ngoài là ông Nguyễn Hữu Hải có địa chỉ tại khu 4, xã Tiền Châu, TP. Phúc Yên. Ông Hải cho biết, bắt đầu thực hiện khai thác từ ngày 10/11/2018 cho tới nay.

Tại hiện trường, diện tích đã khai thác khoảng 10.000 mét vuông, chiều sâu đã khai thác trung bình khoảng 2 mét.

Tại buổi kiểm tra ông Hải không cung cấp được hồ sơ giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho khai thác hạ cost đất để vận chuyển đi nơi khác.

Theo đó, ông Hải trình bày có hợp đông với ông Nguyễn Văn Dũng (chủ đất) về việc thuê ông hải nạo vét, cải tạo khu đấ của ông Dũng nhằm mục đích nuôi trồng thủy sản.

Để cho tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra trong thời gian dài, khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng… Đề nghị UBND TP. Phúc Yên cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý sai phạm nêu trên theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 Theo Thương hiệu và Công luận

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.