Tiếp vụ việc Thượng sĩ Công an vay tiền không trả và đe doạ giết người: Vụ hoà giải bất thành

23/09/2018 (GMT+7)
Anh Nguyễn Văn Khôi (chiến sĩ Công an phường Thanh Xuân Nam) bị tố vay tiền của em rể nhưng không những không trả, còn xúc phạm, dọa giết cả nhà thông gia. Mới đây, Công an quận đã tổ chức mời hai bên đến trụ sở để hoà giải nhưng bất thành.

Đe dọa giết người ngay tại buổi hoà giải

Như tòa soạn đã đưa tin về vụ việc anh Nguyễn Văn Thìn (sinh năm 1988) hiện ở tại Phú Xuyên, Hà Nội có Đơn tố cáo anh Nguyễn Văn Khôi, công an phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân – TP. Hà Nội (anh vợ của anh Thìn) vay mượn tiền của anh không trả. Khi anh Thìn đòi thì lại trở mặt, xúc phạm gia đình anh, đồng thời doạ giết cả nhà. Liên quan đến vụ việc, ngày 02/8/2018, Trưởng Công an quận Thanh Xuân đã ra Quyết định số 112/QĐ-CATX-CTHC về việc thụ lý giải quyết tố cáo của anh Thìn.

Quyết định của Công an quận Thanh Xuân.

Nội dung Quyết định ghi rõ: “Sau khi kiểm tra, xác minh và thấy đủ điều kiện thụ lý và xét đề nghị của đồng chí Đội trưởng đội Chính trị - Hậu cần, Công an quận Thanh Xuân thụ lý giải quyết tố cáo của ông Nguyễn Văn Thìn có địa chỉ tại huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội đối với đồng chí Nguyễn Văn Khôi – Cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam”. Trưởng Công an quận Thanh Xuân Giao cũng giao cho Tổ thanh tra đội Chính trị - Hậu cần có trách nhiệm xác minh nội dung tố cáo, kết luận nội dung xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý và báo cáo người có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

Mới đây, ngày 17/09/2018 Công an quận Thanh Xuân có mời anh Thìn lên làm việc cùng với anh Khôi và bà Trần Thị Viện là mẹ anh Khôi, tại trụ sở Công an quận Thanh Xuân, với mục đích làm rõ sự việc. Thế nhưng, buổi làm việc đã không thành vì trong suốt quá trình, anh Khôi và bà Viện liên tục dùng lời lẽ xúc phạm đe dọa anh Thìn, đe dọa giết cả gia đình anh.

Trụ sở công an quận Thanh Xuân.

Nghiêm trọng hơn, sự việc diễn ra ngay trước sự chứng kiến của đồng chí Tiến, Đội trưởng Đội chính trị - hậu cần và thậm chí nếu đồng chí Tiến không kịp can thiệp thì anh Khôi và bà Viện đã hành hung anh Thìn ngay tại phòng làm việc Công an quận Thanh Xuân.
Băng ghi âm do anh Thìn cung cấp đã thể hiện rõ hành vi đe doạ giết người của anh Khôi: “Nhiều anh em xã hội ở quận Hà Đông và cả Phú Xuyên về nhà của tao xin địa chỉ sang nhà xử mày, tận nhà mày đấy, mày hiểu không”. Ngay sau đó là bà Trần Thị Viện cũng thể hiện sự hung hăng của mình: “Sau vụ này nó sẽ giết mày, nó có quyền giết mày đấy” đến nỗi Chỉ huy đội phải yêu cầu anh Khôi đưa mẹ ra ngoài phòng làm việc.

Tin nhắn chửi bới đe dọa anh Thìn mà anh Khôi gửi đến.

Ngay sau khi buổi hoà giải bất thành, anh Thìn đã làm Đơn đề nghị không công nhận kết quả hoà giải vì do hoảng loạn và sợ hãi nên anh không thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời, một lần nữa, anh Thìn lại đề nghị cơ quan pháp luật có biện pháp bảo vệ khẩn cấp sức khỏe và tính mạng của anh và gia đình.

Tội đe dọa giết người

Như vậy, anh Khôi đã sử dụng tin nhắn nhiều lần đe doạ giết cả nhà anh Thìn và mới đây nhất, trước sự chứng kiến và ngay tại trụ sở của Công an quận Thanh Xuân, anh Khôi lại tiếp tục thực hiện hành vi bằng lời nói trực tiếp đe doạ giết người. Cơ quan điều tra có thể xem xét những dấu hiệu cấu thành tội đe doạ giết người của anh Nguyễn Văn Khôi theo các quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015.

“Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Đối với 02 người trở lên;” .

Anh Khôi là chiến sĩ Công an nhân dân nhưng lại thực hiện hành vi đe doạ giết nhiều người nhà anh Thìn như vậy có thể xem xét quy định tăng nặng tại điểm a của điều này. Bởi lẽ, lỗi của người phạm tội quy định tại điều 133 này là lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây ra sự lo sợ cho người khác, có thể dẫn đến hậu quả như lời đe dọa nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

Tội phạm này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của người dân.

Đề nghị Công an quận Thanh Xuân thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm tính mạng và sức khoẻ cho anh Thìn và gia đình theo các quy định của pháp luật về bảo vệ người tố cáo.

 

Theo Phapluatnet

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.