Loạn xe cứu thương không đủ tiêu chuẩn, xe  “dù”  hoạt động ngang nhiên trong các bệnh viện

05/10/2018 12:40 (GMT+7)
      Không có bảng thông tin về đơn vị sử dụng ở hai bên cánh cửa lái chính và cửa lái phụ của xe ô tô cứu thương, không tên, địa chỉ liên hệ của cơ sở, không ghi giấy phép do sở y tế cấp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên xe. Vọn vẻ chỉ dán những chiếc lôgô màu đỏ giống y hệt xe cứu thương của các bệnh viện, hú còi ngang nhiên ra vào các bệnh viện đón, chuyển bệnh nhân.

Lạm dụng quyền ưu tiên

     Chắc hẳn nhiều người chưa quên ngày 18/6 vừa qua một chiếc xe cứu thương của Nghệ An sau khi bàn giao bệnh nhân cấp cứu ở Hà Nội, trên đường quay về tại km 406+800 Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xóm 6 xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã lao vào húc đổ cả tường nhà dân.

     Cũng theo ghi nhận của PV từ ngày 28 đến 31 tháng 8 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An là khu vực tập chung nhiều bệnh viện lớn, nhỏ có tiếng ở khu vực bắc miền Trung cũng như nước bạn Lào. Bởi vậy, tại đây các dịch vụ đi kèm như dịch vụ vận chuyển cấp cứu người bệnh phát triển rất nhanh, đặc biệt xuất hiện nhiều xe “dù”, xe không đủ tiêu chuẩn theo Thông tư 27/2017/TT-BYT quy định tiêu chuẩn và sử dụng xe ô tô cứu thương.

    Cũng tại thời điểm trên tại các bệnh viện như : Bệnh viện sản nhi Nghệ An trong một ngày có tới 7, 8 lượt xe giống y hệt xe cứu thương ra vào viện đón, chuyển người bệnh một cách ngang nhiên như đã có quen biết từ trước, ngoài ra tại viện cũng có một dàn xe cứu thương trong viện cũng không tuân thủ theo thông tư của Bộ Y tế (BYT) về tiêu chuẩn và sử dụng xe cứu thương nhưng không có cơ quan quản lý nào kiểm tra xử lý.

Ảnh Pv : Dàn xe vận chuyển người bệnh của Bv sản nhi Nghệ An vẫn đang hoạt động thường xuyên tại viện

    Cũng trên các tuyến phố, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố, tỉnh Nghệ An xuất hiện nhiều xe cứu thương không đủ tiêu chuẩn hay xe cứu thương “dù” hú còi chạy lấn làn, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều cũng như ra vào các viện ngang nhiên mặc dù không làm nhiệm vụ đón, chuyển người bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

     Tại thời điểm 14h30 ngày 30 tháng 8 (Pv) tác nghiệp tại Bệnh viện đa khoa hữu nghị Nghệ An ghi nhận được một xe cứu thương mang thương hiệu Cấp cứu Thành Công – BKS 37B – 021.78 phóng rất nhanh, hú còi đi vào bệnh viện nhưng không đón hay chuyển người bệnh mà dừng một lúc rồi quay ra vẫn với “ Đặc quyền ưu tiên” bật còi hú, vượt đèn đỏ di chuyển về một khu xóm trọ thuộc phường Hưng Dũng, Tp. Vinh. Và ở tại đó, tìm hiểu về hãng xe này thì được biết địa chỉ trụ sở thông báo trên wedsite  “capcuuthanhcong.com”, Facebook “ Trung tâm vận chuyển cấp cứu Thành Công” của hãng là Số 138 Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, khi (Pv) tới đó thì chỉ là một Cửa hàng bán vật tư Lan Quán.

Ảnh Pv : Số 138 Nguyễn Phong Sắc, Hưng Dũng, Tp. Vinh được cho là trụ sở của Trung tâm vận chuyển cấp cứu Thành Công – Nghệ An.

 Ngoài ra còn hàng loạt các xe không đủ tiêu chuẩn, xe “ dù’ hoạt động trên đường và trong các bệnh viện nhưng do thiếu quy trình quản lý, vận hành, kiểm soát, thiếu cả chế tài “xử lý”  dẫn tới tình trạng tranh cướp để được vận chuyển người bệnh hạy tình trạng cò mồi trong các bệnh viện diễn biến phức tạp gây hoang mang cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi muốn lựa chọn một hãng xe uy tín và đủ điều kiện hoạt động, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng.

     Tương tự tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tỉnh Hòa Bình theo tìm hiểu của Pv một hãng xe cứu thương mang thương hiệu “ Vận chuyển cấp cứu Hà Sơn” đang hoạt động rất mạnh tại khu vực này với dàn xe cấp cứu lần lượt mang BKS 28A -065.12 , 28A – 022.41 đều thuộc sở hữu của Công ty CP Tiến Thịnh có trụ sở tại Xóm 9 xã Sủ Ngòi. Tp. Hòa Bình. Đặc biệt chiếc xe biển công mang nhãn hiệu HUYNDAI chủ sở hữu Bệnh viện đa khoa Kim Bôi huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình lại gắn logo, điện thoại của “ Vận chuyển cấp cứu Hà Sơn”  và hoạt động tại khu vực tỉnh gây hoài nghi cho người dân. Theo nguồn tin của PV, “ Vận chuyển cấp cứu Hà Sơn” được sở ý tế Hà Nội cấp phép đủ điệu kiện hoạt động là 04 đang hoạt động tại Hà Nội. Vậy số xe mang thương hiệu cấp cứu Hà Sơn tại Hòa Bình đã được cấp phép?

Nhiều lần Pv đã đặt lịch làm việc với Sở Y Tế tỉnh Hòa Bình, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện huyện Kim Bôi để tìm hiểu nhưng không nhận được sự phối hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh bạn đọc cung cấp : Dàn xe dán logo của Vận chuyển cấp cứu Hà Sơn tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

    Việc xe ưu tiên lạm dụng quyền ưu tiên chủ yếu rơi vào xe cấp cứu. Có trường hợp xe cấp cứu có bệnh nhân nhưng có những trường hợp xe trống, tài xế vẫn rú còi, sử dụng quyền ưu tiên. Hiện nay, một số cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần ký hợp đồng xe cấp cứu với bệnh viện, nghiễm nhiên trở thành xe ưu tiên, và không phải lái xe ưu tiên nào cũng có ý thức chấp hành đạo đức, kỷ luật tốt . Cần quản lý chặt phương tiện này hơn, thậm chí siết chặt, không để xe ưu tiên làm “vua” trên đường. Cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý khi xe ưu tiên vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong khi không làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, thông qua hệ thống camera giám sát hoặc kiểm tra số xe, phù hiệu xe”.

Các Cơ quan, Bệnh viện, phòng khám cần chỉ đạo giám sát không để xe cứu thương không đạt tiêu chuẩn, xe “dù” tham ra vận chuyển người bệnh trong các viện.

                                                                                                                                          Pv : Khánh Nam, Vĩ Bằng

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.