Hà Nội: Trưởng thôn bị dân tố trộm cành cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ

20/01/2019 12:30 (GMT+7)
Hai cây sưa đỏ ở thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, HN) từng được định giá đến 100 tỷ đồng. Từ cuối năm 2018 UBND TP Hà Nội đã có văn bản cho phép người dân bán 2 cây sưa này để lấy tiền công ích. Trong khi chờ được bán cây, bất ngờ Trưởng thôn bị người dân tố cắt trộm cành đem bán.

Hai cây sưa đỏ nằm trong khuôn viên đền Đức Thách Nhì thôn Phụ Chính và theo lời của vị thủ đền thì đã được khoảng 200 năm tuổi. Năm 2010, thương lái đã trả giá tới 100 tỷ đồng cho hai cây sưa đỏ, nhưng người dân không bán. Khi một nhánh cây bị gãy đổ, người dân đã mang phần này bán cho một cơ sở làm đồ gỗ với giá 20,5 tỷ đồng.

Đơn gửi cơ quan báo chí của công dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ tố trưởng thôn trộm cành sưa bán.

Trên đường di chuyển, số gỗ bị CA huyện Chương Mỹ tạm giữ do thiếu thủ tục mua bán. Đến năm 2015, số gỗ này được đấu giá lại và cuối cùng thu về hơn 31 tỉ đồng. Cũng kể từ đó, cây sưa cổ thụ liên tục bị các đối tượng trộm cắp nhòm ngó. Có lúc lợi dụng lúc trời mưa bão, các đối tượng đã phá cổng chùa vào chặt trộm một nhánh mang đi bán khiến người dân địa phương phải làm đai thép bằng sắt 6 quanh thân cây nhằm ngăn cản kẻ gian cắt trộm. Bản thân UBND xã Hòa Chính cũng phải cử một tổ bảo vệ thường xuyên canh giữ cây sưa này.

Theo lời của vị thủ đền thì đã được khoảng 200 năm tuổi.  Sau khi biết cây có giá trị lớn đã bị nhiều đối tượng nhòm ngó.

Ngày 4/10/2018, Văn phòng UBND Thành phố đã có văn bản số 7799/VP-NC về việc xử lý tồn tại liên quan tới việc mua, bán gỗ sưa tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Văn bản nêu rõ, giao Sở NNPTNT, Chi cục Kiểm lâm thành phố phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ, các đơn vị liên quan, hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự thủ tục cụ thể để khai thác, sử dụng đối với số gỗ sưa, cây sưa còn lại theo quy định của pháp luật.

Trong khi việc bán cây chưa được thực hiện thì người dân thôn Phụ Chính phát hiện chính Trưởng thôn đã tổ chức cắt cành cây đem bán. Theo đơn tố cáo gửi đến Tòa soạn, vào tháng 10/2018 ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn câu kết với một nhóm người đã tự ý cắt 3 cành gỗ sưa đường kính 22 – 25 cm, dài từ 1,5 – 1,8m. Theo người dân ước tính thiệt hại khoảng 300 – 400 triệu đồng.

Bất bình với việc làm của Trưởng thôn, người dân thôn Phụ Chính đã làm đơn tố cáo đến CA huyện Chương Mỹ. Ngày 31/10/2018, CA huyện Chương Mỹ đã cử cán bộ xuống điều tra, lập biên bản đo đạc hiện trường, xác định có 5 vết cắt.

Cây sưa được người dân trong thôn vây xung quanh để tránh bị chặt trộm.

Theo xác nhận của một Phó trưởng thôn Phụ Chính với PV, ngoài ông Vũ Văn Tuyến còn có các ông Trần Thanh Tú, Nguyễn Duy Trích, Nguyễn Văn Khương, Vũ Minh Giới và Đinh Văn Bài là những người tự ý cắt, bán trộm gỗ sưa.

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Hiền – Phó thôn Phụ Chính cũng xác nhận việc cắt sưa không được thông qua lãnh đạo thôn. Bà Hiền cho biết: “Tôi có hỏi lại anh Tuyến thì anh Tuyến cho biết có cắt mấy cành sưa khô bán được 150 triệu đồng cho lại người mua 1 triệu thì còn 149 triệu đồng”.

Theo người dân thôn Phụ Chính, sau khi bán gỗ sưa ông Tuyến đã dùng số tiền này cho ông Đinh Công Nhường – người trong thôn vay. Khi vụ việc bị phá hiện, ông Tuyến vội vàng chuyển số tiền bán gỗ cho thủ quỹ của thôn nhằm hợp hóa số tiền.

Theo bà Vũ Thị Hiền, sau khi CA huyện Chương Mỹ về làm việc thì đến nay cũng không thấy động tĩnh gì. Được biết, hiện người dân thôn Phụ Chính đã gửi đơn tố cáo đến Giám đốc CA TP Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

 

Có thể bạn quan tâm: cây sưa gỗ sưa trộm cây sưa
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.