Ba Vì (Hà Nội): Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đông Quang?

27/09/2018 (GMT+7)
Nhiều năm qua, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Đông Quang (Ba Vì, Hà Nội) đang có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ, khó kiểm soát. Đặc biệt, tại thôn Cao Cương, hàng chục công trình, biệt thự nhà vườn, nhà ở cao tầng kiên cố… vẫn vô tư xây dựng, hoàn thiện, nhưng không được xử lý dứt điểm.

La liệt công trình vi phạm

Lần theo những phản ánh của nhân dân thôn Cao Cương, chúng tôi tận mắt chứng kiến những căn biệt thự bề thế, được xây dựng cách đây chưa lâu, thậm chí có những công trình còn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện…

Đơn cử, tại một khu đất được cho là có chủ sở hữu có tên là Ân (Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng có tiếng tại địa phương - PV), nhiều công trình hạng mục trong khu vực (gống một khu Resort) này đang được gấp rút thi công, hoàn thiện… Bên ngoài, có hai ngôi nhà hai tầng đã được xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Ngôi nhà 2 tầng của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nỉ.

Theo quan sát, bên trong khu đất rộng nhiều héc ta này cũng cho xây dựng một biệt thự theo dạng nhà vườn, với nhiều công trình có kiến trúc cổ kính như ao cá, hay hòn non bộ. Phía bên ngoài được xây dựng tường bao xung quanh tạo nên một khu riêng biệt.

Cách đó không xa, là hai công trình mới được xây dựng và đưa vào sử dụng với một căn biệt thự cao to, bề thế và một căn nhà hai tầng dạng nhà ống, theo tìm hiểu thì hai công trình này thuộc chủ sở hữu của hộ gia đình nhà ông Đặng Văn Oanh và ông Nguyễn Văn Nỉ đều xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (phía ngoài đê sông Hồng).

Hai ngôi nhà được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu đất của ông Ân.

Phía bên trong đê, xuất hiện hai công trình với dáng dấp của những căn biệt thự nhà vườn được xây sát cạnh nhau. Một căn được đưa vào sử dụng trước đó, còn căn còn lại mới được hoàn thiện cách đây chưa lâu.

Theo nhiều người dân địa phương cho biết, trong quá trình các ngôi nhà này xây dựng, chính quyền địa phương có tới kiểm tra. Tuy nhiên, những công trình trên vẫn “ngang nhiên” xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

“Vi phạm đất cát là phong trào chung, ở đâu cũng có”?

Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Nguyễn Minh Thiện, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Quang (Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Vi phạm đất cát thì đó là phong trào chung, ở đâu cũng có. Xã Đông Quang vừa rồi cũng đã được thanh, kiểm tra và những cái sai phạm thì chúng tôi cũng đang thực hiện theo kết luận để xử lý. Còn bây giờ cung cấp văn bản, dự án thì chúng tôi không được phép. Tôi chỉ trao đổi như vậy thôi…”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngôi nhà xây dựng bề thế của hộ gia đình ông Đặng Văn Oanh.

Ông Vũ Văn Triệu, Phó chủ tịch UBND xã Đông Quang cũng thừa nhận, những công trình mà nhân dân phản ánh đều được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, còn khu Resort của nhà ông Ân vị này cho biết không nắm rõ vì được xây dựng từ lâu.

“Do không có đất để ở, nên các hộ dân tại đây mới xây dựng trên đất nông nghiệp. Thậm chí, có nhà đã ra ở tại những khu đất này từ lâu, nhưng vì là đất nông nghiệp nên không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn tới vi phạm về xây dựng…”, ông Triệu lý giải.

Khu đất của một người tên Ân - Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng có tiếng tại địa phương.

Khi được hỏi về trách nhiệm trong công tác quản lý của chính quyền địa phương, ông Triệu cho rằng: “Tất cả những hộ dân vi phạm này đều được chính quyền địa phương phát hiện và ngăn chặn. Thậm chí, có những hộ xã đã 3 lần vào lập biên bản tạm dừng thi công, thế nhưng bằng cách này hay cách khác các hộ dân này vẫn lén lút xây dựng.

Tới đây, sau khi có kết luận về vi phạm chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế dỡ bỏ, hoặc sẽ cho những hộ này chuyển đổi bằng phương pháp thu tiền ngân sách…”.

 

Hai căn nhà bên trong đê sông Hồng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Ba Vì (Hà Nội) đã ban hành Kết luận số 97-KL/UBKTHU. Theo đó, Kết luận này đã chỉ rõ nhiều sai phạm của Đảng ủy xã Đông Quang, và trực tiếp là Chủ tịch và Phó chủ tịch xã này với những vi phạm, khuyết điểm được cho là nghiêm trọng, có tính chất, mức độ, tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, Đảng viên, làm giảm uy tín của bản thân, và tổ chức Đảng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

 Theo Thương hiệu & Công luận

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.