Hải quan Lạng Sơn: Hạn chế tình trạng hàng lậu và gian lận thương mại tại cửa khẩu Chi Ma

31/08/2023 8:55 (GMT+7)
Là cầu nối quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc, cửa khẩu Chi Ma luôn trong tình trạng tấp nập bởi các dòng hàng khác nhau. Đây vừa là tín hiệu tốt, vừa tiềm ẩn nguy cơ gian thương thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo báo cáo của Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, thời điểm trước, trong và sau Tết, lượng hàng hoá tăng đột biến do nhu cầu mua sắm của người dân phục vụ cho Tết Nguyên đán, Chi Cục hải quan cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan lập các tổ công tác nhằm bảo đảm hạn chế tối đa tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hoá hay xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 

Cửa khẩu Chi Ma tỉnh Lạng Sơn

Trong 6 tháng đầu năm, nhờ tích cực triển khai nhiều kế hoạch bám sát theo từng thời điểm cụ thể như Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, các lễ hội Xuân, … Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã làm tốt công tác kiểm tra, rà soát hàng hoá khi lưu thông qua cửa khẩu, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới được ngăn chặn, không còn tụ điểm tập kết hàng lậu trên địa bàn.

Qua công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như Biên phòng, Công an, số lượng các vụ vi phạm hành chính đã giảm đi đáng kể. Cụ thể, số vụ vi phạm hành chính tính đến tháng 5 năm 2023 còn 26 vụ tương đương với 70,4% so với cùng kì năm 2022, giá trị hàng hoá vi phạm ước tính là 7.416.000.000 đồng.

Đồng thời, số lượng vi phạm kiểm soát hải quan trong suốt 6 tháng đầu năm được thống kê là 3 vụ, trị giá hàng hoá vi phạm ước tính khoảng 1.920.000.000 đồng. Chưa ghi nhận bất cứ vụ việc nào liên quan đến vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ, ma tuý, buôn lậu và vi phạm sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo Chi cục, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật Hải quan nhằm nâng cao năng lực, ý thức tuân thủ trong cộng đồng doanh nghiệp, người xuất nhập cảnh và nhân dân. Công tác dân vận được chú trọng nhằm vận động quần chúng nhân dân không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới cũng như tích cực tố giác tội phạm.

 

Hàng hoá tấp nập qua lại tại của khẩu Chi Ma sau khi hoàn toàn thông quan.

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, chi cục đã xử lý 2 vụ vi phạm hành chính với giá trị hàng hoá lên đến 1.031.000.000 đồng. Đây có thể xem là tín hiệu đáng mừng khi khôi phục hoàn toàn các hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc mà tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn được kiểm soát ở mức tối đa.

Mặc dù trong quá trình triển khai các kế hoạch còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn kiểm soát rộng, địa hình hiểm trở lại có nhiều đường mòn lối mở, song Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma vẫn quyết tâm hạn chế tình trạng hàng lậu và gia lận thương mại thông qua việc chủ động, tích cực trao đổi thông tin và phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn; tăng cường thu thập và xử lý thông tin và tập trung thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Từ đó kiểm soát chặt chẽ hơn nữa hoạt động xuất nhập cảnh, qua lại cửa khẩu.

Hoài Nam - Tuấn Anh

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.