Tối ưu hóa chi phí với trung tâm logistics

29/11/2022 9:10 (GMT+7)
Hội thảo “Tối ưu hóa chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn” diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, tổ chức tại TP. Hải Phòng, đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức từ năm 2013 đến nay. Năm 2022, bên cạnh phiên toàn thể của Diễn đàn với chủ đề “Logistics xanh”. 

Tại Hội thảo, các diễn giả đến từ các doanh nghiệp dẫn đầu về logistics đã cùng bàn luận về một nội dung tuy mới mẻ nhưng có tính thực tiễn cao, đó là xu hướng phát triển trung tâm logistics và lợi ích của trung tâm logistics đối với việc tối ưu hóa chi phí.

Theo Ban tổ chức Hội thảo, tốc độ tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử trong thời gian qua đã dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam và thế giới, cùng với đó là sự xuất hiện của các hình thức dịch vụ logistics tiên tiến.

Theo tính toán của Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA), năm 2021, chi phí logistics vẫn chiếm khoảng 16,8% giá trị hàng hóa Việt Nam, trong khi mức chi phí này trên thế giới hiện chỉ khoảng 10,6%. Chi phí logistics cao không chỉ làm tiêu hao nguồn lực quốc gia, đẩy giá thành sản xuất và giá hàng hóa lên cao mà còn khiến doanh nghiệp khó cạnh tranh trên thị trường.

Hội thảo chuyên đề “Tối ưu hóa chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn” là diễn đàn để doanh nghiệp lắng nghe và chia sẻ với những diễn giả đầu ngành, những người làm nghề tâm huyết, cùng đào sâu thực tiễn vào vấn đề tối ưu hóa chi phí logistics đang rất “nảy lửa” hiện nay, từ đó đề ra các giải pháp góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp logistics.

Theo Bà Fion Ng - Giám đốc Vận hành, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW, đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Bộ Xây dựng (2020) toàn quốc có 862 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa ước đạt khoảng 40%. Khu vực đô thị đã thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội, đóng góp khoảng 70% GDP cả nước, chếm tỷ trọng chi phối trong thu ngân sách, xuất khẩu, sản xuất công nghiệp. Điều này đã tạo cơ sở để tiếp tục phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hoá toàn quốc đạt trên 50% với số lượng khoảng 1.000 - 1.200 đô thị. Kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP cả nước khoảng 75% vào năm 2025 và khoảng 85% vào năm 2030.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng đề cập đến vai trò và xu hướng phát triển của các trung tâm logistics đô thị, trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển đi đôi với nhu cầu logistics giao hàng chặng cuối. Tốc độ đô thị hóa cao và sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu mang lại nhiều cơ hội để thúc đẩy ngành thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển hơn so với các nền kinh tế khác ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra những yêu cầu đổi mới để tổ chức một cách cách hiệu quả và nhanh hơn. Và đây sẽ là điều kiện để thúc đẩy sự hình thành của các trung tâm logistics tại các khu vực đô thị, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn Phạm (t/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hoạt động Hiệp Hội
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.