Hà Tĩnh: Cục Quản lý thị trường tổ chức ký quy chế phối hợp với các đơn vị chuyển phát hàng hóa trên địa bàn

28/11/2023 15:20 (GMT+7)
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã tổ chức ký quy chế phối hợp với Bưu điện Hà Tĩnh và Chi nhánh Bưu chính Viettel Hà Tĩnh - Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel nhằm quy định, thống nhất một số nội dung về nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm phối hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với hàng Hóa gửi qua đường Bưu điện.

Quang cảnh buổi lễ

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó, chú trọng đối với phương thức thông qua dịch vụ bưu chính để vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng ngày càng tinh vi và khó xử lý bởi vướng một số quy định của pháp luật.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết phối hợp

Trước tình hình đó, ngày 17/11/2023, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cùng với Bưu điện Hà Tĩnh tổ chức lễ ký Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị. Tham dự buổi lễ, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh có đồng chí Nguyễn Cự Dũng - Cục trưởng, các đồng chí Phó Cục trưởng, Trưởng các phòng chuyên môn, Đội trưởng các Đội QLTT; phía Bưu điện Hà Tĩnh có đồng chí Nguyễn Long Giang, Giám đốc, các đồng chí Phó Giám đốc; Trưởng các bộ phận.

Đồng chí Nguyễn Long Giang, Giám đốc Bưu điện phát biểu ý kiến

Quy chế phối hợp ký kết nhằm quy định, thống nhất một số nội dung về nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm phối hợp trong kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật gửi qua đường bưu chính của Bưu điện Hà Tĩnh trên địa bàn Hà Tĩnh theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị. Trọng tâm là trao đổi, chia sẻ, cung cấp các thông tin, tài liệu và tình hình hoạt động có liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn mỗi đơn vị và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Cự Dũng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục QLTT

Mục tiêu là đấu tranh phòng chống hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vận chuyển qua đường bưu điện; hàng hoá vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại khác trong hoạt động bưu điện.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường cũng đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác với Chi nhánh Bưu chính Viettel Hà Tĩnh - Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel trong việc phối hợp kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật gửi qua đường bưu chính trong nước.

Đại diện của Bưu điện Hà Tĩnh và Chi nhánh Bưu chính Viettel Hà Tĩnh - Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ hướng dẫn các quy định pháp luật liên quan đến tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa gửi qua đường bưu điện, từ đó nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý hệ thống vận chuyển, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật trong hoạt động vận chuyển qua đường bưu điện; cam kết sẽ chấp hành, tuân thủ đúng các quy định của Pháp luật trong lĩnh vực bưu chính: Luật Bưu chính, các nghị định, quy định, quy trình, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ đã ban hành; đồng thời phối hợp Cục Quản lý thị trường thực hiện nghiêm túc các nội dung Quy chế đã ký kết.

Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh, Bưu điện Hà Tĩnh và Chi nhánh Bưu chính Viettel Hà Tĩnh - Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel đều thống nhất nhận định về xu hướng chuyển dịch khá mạnh mẽ từ thương mại truyền thống sang thương mại điện tử, vai trò của đơn vị chuyển phát trong thương mại điện tử cũng như những khó khăn, thách thức trong đấu tranh phát hiện, xử lý các vi phạm trong thương mại điện tử; bày tỏ sự tin tưởng với việc ký kết Quy chế phối hợp sẽ là tiền đề quan trọng để góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh chống các vi phạm về hàng hóa qua đường bưu điện.

Hiện nay, việc xác định hàng hóa là hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại lợi dụng vận chuyển qua đường bưu chính là một việc không dễ, nhất là với tốc độ vận chuyển hàng hóa nhanh và số lượng ngày càng nhiều như hiện nay.

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh khẳng định, đây là thời điểm phù hợp cho việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị trong việc kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm gửi qua đường bưu chính. Bởi, theo người đứng đầu lực lượng, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg, tháng 3/2023 “Đề án chống gian lận thương mại trên môi trường thương mại điện tử đến năm 2025” Đây là Đề án rất quan trọng. Lực lượng QLTT xác định mặt trận phòng chống gian lận thương mại trong thời gian tới là thương mại điện tử, trên các sàn giao dịch, các nền tảng mạng xã hội.

Nhóm Pv/T.h

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hoạt động Hiệp Hội
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.