TX. Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa): Cần làm rõ dấu hiệu “lập khống” kết quả xét nghiệm âm tính test nhanh Covid- 19 tại một số “điểm nóng”?

23/02/2022 15:45 (GMT+7)
(KD&BM) - Hàng loạt các Trạm y tế cấp xã, phường trên địa bàn TX. Nghi Sơn bị tố để xảy ra nhiều bất cập khi không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch đồng thời có dấu hiệu mua bán, lập khống kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19, cũng như để xảy ra nhiều bất cập tại các điểm test nhanh SARS-CoV-2…

Theo phản ánh của Công nhân: Quy định của Công ty, các công nhân phải xuất trình phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi đến làm việc tại Công ty. Do đó, kể từ ngày 13/2, đã có gần 22.000 công nhân Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam bắt buộc phải đến các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn để test nhanh Covid-19.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu tại các điểm test nhanh thực hiện đung quy định, nguyên tắc phòng chống dịch. Bởi họ phản ánh trong quá trình tổ chức và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc tại một số trạm y tế xã, phường không đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19, không tuân thủ thực hiện 5K của Bộ Y tế. Thậm chí, phiếu kết quả test nhanh Covid-19 khi cấp cho công nhân cũng như người dân đã để trống thông tin cá nhân, để trống ngày tháng lấy mẫu điều này đã tạo dư luận không tích cực trong nhân dân.

Xuất hiện nhiều phiếu kết quả test nhanh âm tính Covid-19 được “lập khống” tại Trạm y tế P Hải An và P Bình Minh thị xã Nghi Sơn.

Tại Trạm Y tế phường Hải Hòa, có khoảng gần 30 người chen lấn nhau trong căn phòng vỏn vẹn khoảng hơn 10m2, để cán bộ y tế thực hiện giải gộp lại bằng test nhanh cho từng người do trong quá trình thực hiện test mẫu gộp có phát hiện nhiều ca dương tính. “Thực hiện test gộp 05 người rồi thu phí 30.000 đồng/người, trong khi cứ phát hiện ca dương tính trong một mẫu gộp thì chúng tôi phải tiếp tục chờ đợi để lấy lại mẫu xét nghiệm. Mọi người cứ chen lấn nhau thế này thì nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao, khiến chúng tôi rất lo sợ”, một công nhân lo lắng nói.

Đang đi test nhanh tại Trạm Y tế phường Bình Minh, một công nhân chia sẻ: “Hàng nghìn công nhân "dài cổ" chờ đến lượt để được lấy mẫu xét nghiệm, trong khi cán bộ tại trạm y tế lại không đáp ứng đủ, chỉ có 1-2 bàn test, công nhân lại rất là đông. Riêng trong sáng nay, test nhanh tại đây đã phát hiện rất nhiều F0, công nhân chỉ đứng cách nhau khoảng 20cm, khiến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là rất cao.

Do test gộp 5 người/test nên khi phát hiện ca F0 thì phải thực hiện test lại nhiều lần, khiến chúng tôi rất là mệt mỏi. Trước đây, chúng tôi được test nhanh tại Công ty vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, còn tranh thủ thời gian ngày chủ nhật được nghỉ ngơi với gia đình. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan cấp trên để công nhân chúng tôi được quay về Công ty để test nhanh cho đảm bảo an toàn”.

Tại 2 điểm test nhanh là các Trạm y tế phường Hải An và Trạm y tế phường Bình Minh thuộc thị xã Nghi Sơn không hiểu vì lý do gì lại cấp phiếu kết quả test nhanh có sẵn kết quả âm tính Covid-19 và để trống thông tin, không ghi họ tên, địa chỉ, hoặc ngày, giờ lấy mẫu. Bên cạnh đó, tại đây cũng không cấp phiếu thu tiền cho công nhân, nhiều người dân đã đặt câu hỏi nghi vấn, liệu đây đang có sự mập mờ và cấp “khống” kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hay không?

Cần làm rõ nghi vấn cấp phiếu khống về kết quả xét nghiệm sars- covid-2 trên địa bàn TX. Nghi Sơn.

Trước đó, vào ngày 10/02/2022, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn lại ban hành văn bản hướng dẫn các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh chỉ dành riêng cho công nhân Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam.

Nội dung văn bản nêu rõ: Thời gian thực hiện vào các ngày chủ nhật hàng tuần, tính từ chủ nhật ngày 13/02/2022 cho đến khi có kế hoạch mới; test gộp 05 (5 người/test), thu phí 30.000 đồng/người; các trạm y tế tự mua phiếu thu tiền để ghi cho khách;…Kèm theo đó là danh sách số lượng công nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cao nhất là Trạm y tế xã Hải Thanh có 2.318 công nhân, Trạm Y tế phường Nguyên Bình có 1.316 công nhân, Trạm Y tế Hải Nhân 1.288 công nhân, Trạm Y tế Bình Minh 1.063 công nhân…

Ông Nguyễn Văn Thiệp (Giám đốc Trung tâm Y Tế thị xã Nghi Sơn) cho biết: “Đến hiện tại đã có 19 xã, phường báo cáo về Trung tâm Y tế mọi việc test, cấp giấy chứng nhận Covid-19 ngày 13/02 và ngày 20/02 là đúng quy định, đúng quy trình. Nhưng cũng nói thêm, những ngày qua là đỉnh điểm của các ca dương tính tại địa phương, với lượng công việc nhiều và cán bộ nhân viên thì thiếu nên để xảy ra sai sót là điều khó tránh khỏi. Tiếp nhận thông tin tôi phải kiểm tra lại và nếu ai làm sai tôi sẽ kỷ luật người đó…”.

Hoàng Giáp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.