Tăng trưởng kinh tế trong khu vực APEC đang có dấu hiệu cải thiện

15/11/2023 9:35 (GMT+7)
Báo cáo Phân tích Xu hướng Khu vực APEC mới nhất cho thấy, tăng trưởng kinh tế trong khu vực APEC đang có dấu hiệu cải thiện với mức tăng trưởng dự kiến là 3,3% vào năm 2023, so với 2,6% vào năm 2022.

Theo Cơ quan Hỗ trợ Chính sách APEC, sự phục hồi của du lịch và tiêu dùng nội địa đang thúc đẩy hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, hậu đại dịch Covid-19, các vấn đề về lạm phát, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ thương mại, căng thẳng địa chính trị và sự phân mảnh kinh tế tiếp tục làm lu mờ triển vọng tăng trưởng kinh tế đồng đều. Carlos Kuriyama - Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Chính sách cho biết, có nhiều dấu hiệu đầy hứa hẹn ở APEC, nhưng tăng trưởng kinh tế trong khu vực vẫn không đồng đều mặc dù đang hướng tới mức tăng trưởng kinh tế ổn định hơn trong những năm tới.

Lạm phát giảm xuống 3,4% vào tháng 9/2023, so với mức 6,6% được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo ghi nhận sự gia tăng trong những tháng gần đây và cảnh báo rằng lạm phát có thể làm trầm trọng thêm nền kinh tế khu vực, đặc biệt là do các hạn chế xuất khẩu, các vấn đề với chuỗi cung ứng phân bón và điều kiện thời tiết đang ảnh hưởng đến một số sản phẩm nông nghiệp.

"Để chống lại tình trạng lạm phát dai dẳng, nhiều nền kinh tế APEC đã thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất. Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin rõ ràng từ các nhà hoạch định chính sách khi đưa ra các quyết định tiền tệ nhằm quản lý lạm phát kỳ vọng"- Rhea C. Hernando - nhà phân tích của Cơ quan Hỗ trợ Chính sách và đồng tác giả của báo cáo cho biết.

Theo Rhea C. Hernando, các chính phủ cần duy trì sự thận trọng về tài chính với chi tiêu có mục tiêu để bảo vệ những nhóm dân cư dễ bị tổn thương và xây dựng lại vùng đệm tài chính. Lạm phát cao không chỉ khiến chi phí sinh hoạt cao hơn mà còn dẫn đến lãi suất tăng và sự bất ổn tăng lên, ảnh hưởng đến đầu tư và tiêu dùng cũng như tính bền vững của nợ. Ngược lại, những điều này có thể làm suy yếu quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Do môi trường tiền tệ thắt chặt hơn trong khu vực, thương mại đã bị suy giảm trong nửa đầu năm 2023, với khối lượng và giá trị xuất khẩu giảm lần lượt xuống âm 3,5% và âm 7,1%.

Báo cáo nhấn mạnh thêm rằng tương lai thương mại trong APEC bị che mờ bởi sự phân mảnh về địa kinh tế và sự tích tụ các biện pháp hạn chế thương mại, bao gồm cả các biện pháp phòng vệ thương mại. Sự thay đổi nhân khẩu học cũng sẽ đặt ra thách thức đối với nền kinh tế khu vực khi dân số ngày càng già đi và tỷ lệ sinh đang giảm.

Khánh Nam 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.