Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy cộng đồng”

29/04/2023 15:35 (GMT+7)
Ngày 28/4/2023, UBND xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy cộng đồng”, Tập huấn nghiệp vụ, thực tập thực tế phương án PCCC&CNCH cho cán bộ, công chức, người lao động, đội dân phòng và các hộ kinh doanh trên địa bàn xã năm 2023.

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới với quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của người dân là trên hết; làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm "Tùng nhà an toàn - Tùng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Tùng khu phố an toàn - Tùng xã, phường, thị trấn an toàn”.

Huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy với phương châm “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”; Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 18/02/2023 của UBND huyện Quốc Oai về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho cộng đồng trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Lễ ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy cộng đồng"

UBND xã Hòa Thạch đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn xã.

Tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, công chức, người lao động, đội dân phòng và các hộ kinh doanh

Việc tổ chức mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy cộng đồng”, Tập huấn nghiệp vụ, thực tập thực tế phương án PCCC&CNCH cho cán bộ, công chức, người lao động, đội dân phòng và các hộ kinh doanh nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lãnh đạo Chính quyền cấp xã, lực lượng PCCC dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở trên địa bàn xã.

Thực tập thực tế phương án PCCC&CNCH cho cán bộ, công chức, người lao động, đội dân phòng và các hộ kinh doanh tại xã

Giúp lực lượng PCCC dân phòng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, Chi bộ thôn, tổ dân phố trong tổ chức thực hiện công tác PCCC&CNCH; nâng cao kiến thức về hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở, nhà dân tại khu dân cư, hướng dẫn người dân làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế tới mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.

Đây là mô hình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự quản nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và PCCC.

Bên cạnh đó còn nâng cao kỹ năng hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư, kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục; tổ chức hiệu quả đi thi phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy và chữa cháy; các biện pháp cứu nạn, cứu hộ; cách bảo quản, kiểm tra, sử dụng các dụng cụ phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện có tại cơ sở để kịp thời xử lý dập tắt các đám cháy từ khi mới phát sinh và tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có vụ việc xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ: "lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ chỉ huy tại chỗ, hậu cần kỹ thuật tại chỗ".

Từ đó làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Đây là mô hình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự quản nhằm tập hợp hộ kinh doanh và Nhân dân, huy động sức mạnh toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và PCCC.

Minh Quân - Hồng Như 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.