Lào Cai: Tăng cường quản lý hoạt động khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu

13/03/2024 16:30 (GMT+7)
Ngày 12/3, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh.

Hiện Lào Cai có 3 khu công nghiệp đang hoạt động là Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải và Tằng Loỏng, các khu công nghiệp đang thu hút 135 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 21.624 tỷ đồng.

Năm 2023, giá trị sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 17.468 tỷ đồng, chiếm 38% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh; trong 2 tháng đầu năm, giá trị sản xuất đạt 3.258 tỷ đồng; số thuế các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu kinh tế nộp ngân sách nhà nước trong năm qua đạt 879 tỷ đồng; tạo việc làm cho 9.056 lao động.

Về kinh tế cửa khẩu, tỉnh Lào Cai có cặp Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai - Hà Khẩu (qua cầu Hồ Kiều II), Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II (qua cầu Kim Thành) và Cửa khẩu Quốc tế đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu (qua cầu Hồ Kiều); ngoài ra còn có 2 cặp cửa khẩu phụ và 7 lối mở trên biên giới.

Năm 2019, kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu đạt cao nhất với 3,8 tỷ USD; năm 2023 con số này giảm còn 1,159 tỷ USD; hiện mỗi ngày có 6 đến 7 nghìn lượt khách xuất - nhập cảnh qua các cửa khẩu. Trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa, đạt 219 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2023; có 579 nghìn lượt người xuất - nhập cảnh qua các cửa khẩu tính riêng 2 tháng qua.

Thời gian tới, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo xây dựng các đề án chuyên đề, nguồn lực phục vụ phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong đó có đề xuất đầu tư hạ tầng cửa khẩu quốc tế Bản Vược và nâng cấp, mở cửa khẩu Bản Vược - Ba Sái; di chuyển các hộ dân ra khỏi mặt bằng Khu Công nghiệp Tằng Loỏng...

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại biểu là lãnh đạo các ngành, địa phương cho rằng cần sớm hoàn thiện các quy hoạch phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế hoặc điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với yêu cầu thực tế; đẩy mạnh phát triển cửa khẩu số; thu hút đầu tư; rà soát thực trạng sản xuất tại các khu công nghiệp...

Ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đồng ý với ý kiến một số ngành chuyên môn là cần tập trung hoạt động kiểm hóa tại Cửa khẩu Kim Thành vào một khu, không phân tán, gây khó khăn trong quản lý, kiểm soát. Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cần chủ động kết nối với các đơn vị có cùng chức năng trên cả nước để tăng cường học hỏi kinh nghiệm tổ chức, quản lý.

Về kinh tế cửa khẩu của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng điều đáng quan tâm là kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu Lào Cai năm qua chưa đến 1,2 tỷ đồng, quá nhỏ so với tổng kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Trung Quốc là 175 tỷ USD...

Kết luận buổi làm việc, ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo các ngành rà soát kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để nghiêm túc triển khai; phương châm là cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, đơn vị, cá nhân người đứng đầu. Với các khu công nghiệp, rà soát các dự án đã cấp nhưng đang thiếu các thủ tục. Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo, dự án vi phạm thì xử lý, thậm chí nghiêm trọng phải thu hồi để giao cho doanh nghiệp có năng lực thực sự.

Khánh Nam

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.