Hà Nội: triển khai chương trình dùng thuốc Molnupiravir cho người mắc COVID-19

16/12/2021 9:55 (GMT+7)
(KD&BM) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc COVID-19 (F0) thể nhẹ tại Hà Nội, nhằm bảo đảm quản lý tốt thuốc đến đúng bệnh nhân, tránh thất thoát, tiêu cực và lãng phí trong quá trình sử dụng thuốc.

Chương trình áp dụng cho tất cả nhân viên y tế tại các BV (bao gồm cả các điểm thu dung của BV), trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã (kể cả trạm y tế lưu động), đăng ký tham gia chương trình điều trị thuốc kháng virus cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Hà Nội triển khai chương trình dùng thuốc Molnupiravir cho người mắc COVID-19

Sở Y tế có trách nhiệm tiếp nhận thuốc chương trình, bàn giao cho BVĐK Đống Đa quản lý, cấp phát. Quản lý, đôn đốc việc nhập liệu hàng ngày lên phần mềm trực tuyến của các cơ sở tham gia chương trình. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý, cấp phát thuốc Molnupiravir của các cơ sở.

Bệnh nhân được tham gia chương trình là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản và không có các chống chỉ định dùng thuốc. Trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà phải có văn bản của chủ tịch UBND cấp xã, hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Quy trình gồm 4 bước

Bước 1: Phân phối thuốc: BVĐK Đống Đa phân phối thuốc Molnupiravir cho các BV, trung tâm y tế tuyến huyện.

Bước 2: Sàng lọc bệnh nhân. Với trạm y tế cấp xã: Lập danh sách bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình, khám sàng lọc, lập hồ sơ bệnh án các trường hợp đồng ý cam kết tham gia chương trình gửi trung tâm y tế tuyến huyện.

Với các BV, cơ sở khám chữa bệnh được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19: Thực hiện điều trị cho bệnh nhân theo các quy trình tại “Sổ tay hướng dẫn chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ” do BV Phổi Trung ương ban hành.

Bước 3: Trạm y tế liên hệ với trung tâm y tế lĩnh đủ số lượng thuốc điều trị cho bệnh nhân theo danh sách và cấp cho mỗi bệnh nhân 40 viên Molnupiravir 200 mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800 mg (4 viên), uống trong 5 ngày. Hàng ngày liên hệ với bệnh nhân (trực tiếp hoặc qua điện thoại) ghi nhận các sự cố bất lợi (nếu có) trong vòng 14 ngày, báo cáo trung tâm y tế hàng ngày để nhập liệu theo quy định của chương trình.

Bước 4: Các đơn vị (cơ sở điều trị, trung tâm y tế cấp huyện) cử cán bộ phụ trách nhập liệu hàng ngày lên phần mềm trực tuyến, thực hiện báo cáo định kỳ và lưu trữ hồ sơ bệnh án theo quy định.

Đối với việc thu hồi thuốc, trong trường hợp bệnh nhân không dùng hết thuốc hoặc ngừng thuốc vì bất cứ lý do gì thì trả lại thuốc kèm theo phiếu xác nhận trả thuốc, ghi rõ số lượng thuốc còn lại và ký tên vào phiếu. Trạm y tế tập hợp các phiếu xác nhận trả thuốc gửi trung tâm y tế để lưu hồ sơ. Các viên thuốc đã phát nhưng chưa sử dụng sẽ được trả lại cho trung tâm y tế tập hợp để gửi về BVĐK Đống Đa thực hiện thủ tục hủy thuốc theo quy định. Vỏ thuốc sau khi dùng hết thuốc, bệnh nhân gom lại trả cho cán bộ y tế để kiểm soát việc dùng thuốc và hủy theo rác thải y tế.

Theo thông tin của Bộ Y tế, các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy, thuốc Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỉ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%; tỉ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỉ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06%; không có ca nào dẫn đến tử vong.

 


Nhâm Hồng

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.