Hà Nội: Nhiều thanh niên tình nguyện xung kích chống dịch xuyên Tết Nguyên đán 2022

25/01/2022 19:20 (GMT+7)
(KD&BM) - Trên nhiều tỉnh (thành) ở Việt Nam, thật không khó để bắt gặp hình ảnh những “người hùng áo trắng”, những “chiến sĩ áo xanh”...ngày đêm chiến đấu hết mình với Covid-19. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng ở đâu đó trên mảnh đất Hà Thành rất nhiều bạn trẻ sẵn sàng ở lại để chống dịch.

Năm 2022, đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến cả thế giới phải chao đảo. Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các quốc gia áp dụng những biện pháp khác nhau để giảm thiểu tối đa các diễn biến xấu do đại dịch. Tính đến ngày 25/01, Hà Nội vẫn đứng đầu cả nước về số ca nhiễm mới. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Khuyến cáo 5K của Bộ Y tế

Tết Nhâm Dần 2022 đang cận kề, nhưng nhiều thanh niên trẻ vẫn ở lại thủ đô chống Covid-19, cống hiến vì cộng đồng. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) đã huy động được gần 100 đoàn viên, thanh niên tình nguyện. Các bạn trẻ không ngại khó khăn, tiên phong ở khắp các mặt trận, sẵn sàng “tranh thủ” thời gian rảnh để cùng phường DVH chống lại dịch bệnh.

Hoạt động lấy mẫu xét nghiệm tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội)

Công tác tổng hợp sau một buổi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Anh N.T.Luân, Bí thư Đoàn phường DVH chia sẻ:“Một năm 2021 trôi qua với quá nhiều điều đọng lại. Dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Nhưng tôi thật may mắn vì luôn có nhiều bạn đoàn viên, thanh niên đồng hành trên những chặng đường khó khăn này. Các bạn thanh niên, tình nguyện viên phòng chống dịch có tinh thần xung kích, tình nguyện cao. Họ luôn mang tinh thần vì cộng đồng, cống hiến cho xã hội. Các bạn không ngại khó, ngại nguy hiểm để đảm nhận các công việc khó trong phòng chống dịch như: lấy mẫu, chăm sóc F0,...Một số bạn trẻ đã gác lại việc riêng, việc cá nhân để ở lại và tham gia phòng chống dịch, tham gia các tổ trực tết của Đoàn thanh niên. Nhân dịp Tết Nhâm Dần, chúc mọi người dân ăn tết an khang, thịnh vượng, vui vẻ nhưng không quên đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt nhất. Mong sang năm mới 2022, dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi; nhà nhà no ấm, hạnh phúc, thành công.”

Anh N.T.Đạt, một tình nguyện viên tổ lấy mẫu, cho hay:“Hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với F0, phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm, gia đình mình rất lo lắng. Nhưng khi chứng kiến sự vất vả của các y bác sĩ, các đồng chí đoàn viên,...mình đã quyết tâm tham gia đội chống dịch. Năm nay mình quyết định không đi chơi Tết xa mà sẽ đồng hành cùng anh em lấy mẫu xét nghiệm cũng như chăm sóc các F0.” 

Ngoài việc tham gia hỗ trợ trực tiếp chống dịch, các đoàn viên của phường còn tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch cũng như trao tặng những suất quà cho người già, sinh viên ở trọ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những chuyến xe tình nghĩa đồng hành với các “shipper” áo xanh của phường trên mọi nẻo đường

Theo chị N.T.T.Trang, tình nguyện viên chống dịch của phường:“Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể góp công sức nhỏ của bản thân vào công tác phòng chống dịch. Sau một thời gian gắn bó với đội chống dịch tại địa phương đã giúp mình càng thấu hiểu sự vất vả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mình đã lập thời gian biểu cân bằng giữa việc học và tình nguyện. Mình sống có trách nhiệm và làm được nhiều điều ý nghĩa hơn cho cộng đồng. Mình luôn sẵn sàng tham gia bất cứ lúc nào khi Thủ đô cần.”

Dù công việc rất bận rộn nhưng ngay khi thấy bài viết tuyển tình nguyện viên tham gia công tác chống dịch của Bí thư Đoàn phường DVH, anh T.V.Anh đã nhấp tay đăng ký. Anh Việt Anh chia sẻ:“Trong khó khăn, tôi thấy tinh thần tương thân tương ái càng thể hiện rõ hơn. Tất cả các bạn TNV trong nhóm chống dịch đều rất hăng hái, nhiệt tình; cùng chung một ý chí quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Vì sự bình an của cộng đồng, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.”

Hiện nay, nhiều địa phương đã có kế hoạch riêng đối với người dân khi về quê ăn Tết nhưng nhiều người vẫn chưa kịp trở về. Một phần vì mối e ngại đại dịch, một phần vì không có đủ kinh phí. Năm nay, vẫn còn nhiều người không được đón cái Tết đoàn viên, sum vầy. Đây sẽ là một cái Tết đáng nhớ đối với nhiều người dân, tình nguyện viên trên khắp cả nước vì mục tiêu đẩy lùi Covid-19 thật nhanh.

Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian nghỉ Tết âm lịch. Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ hiện nay nhiều địa phương vẫn ghi nhận số mắc Covid-19 hằng ngày trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Ngoài ra biến thể Omicron đang lan truyền nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực. 

Về nhiệm vụ của ngành Y tế trong năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Bộ, phát biểu của các đại biểu. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Y tế tiếp tục kiên quyết, kiên trì đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết; bám sát các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, trong đó có Nghị quyết số 01/NQ-CP để thể chế hóa, cụ thể hóa thành các biện pháp, chính sách, chương trình hành động phù hợp, tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả; đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế để chỉ đạo, điều hành một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng tốt nhất yêu cầu phục vụ Nhân dân; tập trung cho chương trình phòng, chống dịch Covid-19, chú trọng bảo vệ những người dễ bị tổn thương, người có nguy cơ cao, người ở tuyến đầu; không để khủng hoảng y tế, đổ vỡ, quá tải hệ thống y tế; tăng cường quản lý bệnh nhân từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhất là bệnh nhân tại nhà; nắm chắc tình hình, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với các biến chủng mới; phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa các vấn đề, tình huống mới có thể phát sinh nhưng không áp dụng biện pháp cực đoan.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phối hợp, tập trung nguồn lực để đẩy nhanh, thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc-xin bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế; nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4, khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tiêm cho trẻ em từ 05 tuổi, quyết tâm mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất; chủ động về thuốc; nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh thông tin truyền thông, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

 

Thanh Tuyền

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.