Giá xăng dầu tăng mạnh, vượt ngưỡng, giải pháp nào để hạ nhiệt?

07/06/2022 17:15 (GMT+7)
Từ đầu năm đến nay, sau hơn 10 lần điều chỉnh, giá xăng dầu có tăng, có giảm theo diễn biến của giá xăng dầu thế giới, tuy nhiên trên 30.000 đồng/lít xăng là con số cho thấy mức giá cao nhất từ trước tới nay. Mức này là bất khả kháng mà cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân đều không mong muốn.

Trước thực tế trên, Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan để điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới. Sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá một cách hiệu quả và linh hoạt nhằm hạn chế mức biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/6/2022, khi được báo chí đặt câu hỏi thì Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương đã trả lời: Bộ Công Thương chia sẻ khó khăn với người dân sử dụng xăng dầu phục vụ sinh hoạt, đời sống cũng như các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. 

Thứ trưởng Công Thương trả lời báo chí. (Ảnh: Bộ Công thương)

Ông cũng thông tin rằng theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để thực hiện nhất quán, đúng quy định theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 và Nghị định số 95/2021/NQ-CP ngày 1/11/2021 của Chính phủ trong việc điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới nhưng vẫn mang lại thuận lợi nhất trong điều kiện có thể cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục nói về việc bình ổn mức tăng giá xăng dầu, vị thứ trưởng nêu ra 3 giải pháp: 

Thứ nhất, sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá một cách hiệu quả, linh hoạt nhằm hạn chế mức biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước so với biến động giá thế giới, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Cũng cần nhìn nhận thực tế giá xăng dầu đang gây áp lực lớn đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đặc biệt đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI). 

Thứ hai, điều chỉnh các loại thuế, phí trong cơ cấu giá xăng dầu. Cụ thể là giảm các loại thuế về bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu từ đầu tháng 4 đến hết năm nay… 

Cuối cùng, ông Hải tin rằng vấn đề điều chỉnh giảm giá xăng dầu là trách nhiệm không chỉ của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, mà của cả Chính phủ và các Bộ, ngành khác, do đó cần hướng tới các giải pháp khác như: đề xuất các chính sách an sinh để hỗ trợ người dân, đặc biệt các đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách…; các giải pháp hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất kinh doanh đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến động giá xăng dầu…

Giá xăng dầu cao khiến doanh nghiệp lao đao

Các mặt hàng xăng dầu đã lập kỷ mới về giá khi từ 15h00 ngày 1/6, xăng E5RON92 tăng 602 đồng/lít, giá bán lẻ mới tối đa là 30.235đồng/lít; xăng RON95-III tăng 921 đồng/lít, giá bán mới 31.578 đồng/lít. Đây là lần tăng giá xăng thứ 11 kể từ đầu năm và thứ 5 liên tiếp kể từ hồi tháng 4.  

Theo phản ánh của báo chí, các doanh nghiệp - nhất là trong ngành vận tải đang gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng bởi phí nhiên liệu quá cao trong khi mới vừa phục hồi từ COVID-19. Nhiều công ty như Vinasun đang trong tình trạng phải cân nhắc kỹ lưỡng: hạn chế kinh doanh hoặc tăng giá cước. Dù vậy nếu tăng giá cước sẽ dẫn đến những hệ lụy liên hoàn đến người tiêu dùng cũng như các lĩnh vực khác. 

Giá xăng tăng cộng với các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng theo như  như nhôm, sắt thép… đang là bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Bởi họ phải cân đối dòng tiền để duy trì hoạt động cũng như tìm kiếm một giải pháp “kiếm lời” trong bối cảnh bão giá như hiện nay. 

Như Sơn

Có thể bạn quan tâm: giá xăng dầu tăng giá xăng dầu
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.