Vinaconex trúng đấu giá lạ ở Móng Cái - Bài 2: Có hay không việc Chính quyền “mua gốc – bán ngọn”

20/01/2022 8:40 (GMT+7)
(KD&BM) - Sau khi đăng tải bài viết “Quảng Ninh: Vinaconex trúng đấu giá "lạ" ở Móng Cái”, Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thành phố Móng Cái để làm rõ nguyên nhân về việc phê duyệt giá đất thấp hơn so với mặt bằng chung. Nhưng đã nhiều ngày trôi qua, câu trả lời vẫn được bỏ ngỏ trong sự “im lặng” đáng ngờ. Dư luận đang đặt ra những nghĩ vấn liên quan đến dự án này.

Dự án Khu dân cư đô thị Km3, Km4 phường Hải yên, thành phố Móng Cái do Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam-VINACONEX trúng đấu giá có vị trí đắc địa bậc nhất tại thành phố Móng Cái. Với địa thế giáp đường Quốc lộ 18, đường tỉnh lộ 341 đi xuyên qua, cùng các Cảng cạn, cửa khẩu với muôn vàn thuận lợi. Thế nhưng, thông qua việc tổ chức đấu giá, Tổng Công ty VINACONEX đã trúng đấu giá chỉ với hơn 1,4 triệu đồng/m2.

Dự án của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam-VINACONEX

Trao đổi trực tiếp với ông Hoàng Bá Nam - Bí thư Thành ủy thành phố Móng Cái về việc giá đất thấp, ông Nam cho biết: “Để tôi trao đổi nội dung này với đồng chí Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái và sẽ thông tin lại với báo chí. Đồng chí Huy cũng nói ai lại đi so sánh đất chưa có hạ tầng với đất có hạ tầng”.

Trụ sở UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh 

Thực tế đã lý giải việc trả lời “mập mờ” của ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch thành phố Móng Cái. Bởi ngay trong cùng địa bàn phường Hải Yên, cùng là nơi không có hạ tầng như dự án Khu dân cư đô thị Km3, Km4 phường Hải yên và là đất thuộc diện giải phóng mặt bằng đã có giá chênh lệch gấp từ 4 đến gần 20 lần. Cụ thể, ngày 18/6/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 1951/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể bồi thường GPMB dự án Hạ tầng đất ở tái định cư tại khu 5, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái (dự án nằm đối diện dự án Hải Yên), thế nhưng, giá đất ở được bồi thường thấp nhất là 6.990.000 đồng/m2, cao nhất là 27.660.000/m2.

Vậy, với lý do gì, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Quyết định số 4294/QĐ-UBND ngày 18/11/2020 về việc “phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ xác định giá đất khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh”,  giá được phê duyệt với loại đất ở thuộc dự án là 1.435.300 đồng/m2; Đất thương mại dịch vụ thuộc dự án là 953.502 đồng/m2.?.

Ngày 23/01/2022 Phóng viên đã trực tiếp liên hệ với ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh để đặt lịch làm việc và làm rõ những khúc mắc trên, nhưng đã không nhận được phản hồi nào từ phía ông Cao Tường Huy. Việc kiểm tra thông tin, và thông tin lại với báo chí theo lời hứa của ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy thành Phố Móng Cái cũng không được ông Nam thực hiện.

Trong khi đó, dự án Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, hiện đã được mở bán đợt 1 với diện tích 102m2-114m2/lô. Giá theo các đơn vị phân phối báo ra thị trường từ 24-25 triệu đồng/m2.

Phải chăng, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện việc “mua gốc, bán ngọn” khi đền bù cho người dân cùng khu vực với giá cao, nhưng tổ chức đấu giá dự án, bán cho doanh nghiệp chỉ với giá bèo bọt. Việc này có gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước hay không? 

Hay trong dự án tồn tại lợi ích nhóm giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp? Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Móng Cái sớm có câu trả lời để Báo chí thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.