Yên Định - Thanh Hóa: Những “bùng nhùng” trong triển khai dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn thị trấn Quán Lào

22/11/2021 8:20 (GMT+7)
(KD&BM) - Với mục đích xây dựng môi trường đô thị xanh, sạch và văn minh, nhưng đến nay dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn Thị trấn Quán Lào và những xã vùng ven “vấp” phải một số vấn đề cần được làm rõ…

Theo nội dung đơn thư phản ánh từ đại diện Công ty TNHH Minh Quang Bến xe khách Quán Lào có nêu về những sai sót, bất cập trong quá trình triển khai dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn thị trấn Quán Lào. Cụ thể trong đơn có nêu: Phía Công ty có chiều dài mặt đường dọc Quốc lộ 47 là 75m, trước đó đã tiến hành mua đá ốp lát về lát phần vỉa hè từ mép đường vào sát phần đất của Công ty để cho đường đi sạch đẹp, thông thoáng. Tuy nhiên, mới đây trong quá trình tiến hành lát lại vỉa hè của Thị trấn (tính từ mép đường là 4m vào phần vỉa hè), mặt nền vỉa hè và lối vào Công ty bị cào lên, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Phần vỉa hè bị đào lên diện tích lên đến 525m2, khi được hỏi thì phía đơn vị thi công trao đổi lại là làm theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND thị trấn Quán Lào?.

Ông Lê Đình Quang (Giám đốc Công ty TNHH Minh Quang) không khỏi bức xúc khi vỉa hè đã được làm đẹp lại bị đào xới không thương tiếc?.

Phân tích những sai sót trong quá trình thực hiện dự án, ông Lê Đình Quang (Giám đốc Công ty TNHH Minh quang, người đứng đơn) không khỏi bức xúc: Việc triển khai dự án người dân chúng tôi nhiệt liệt ủng hộ, vì nó giúp cho chúng tôi có môi trường sạch đẹp văn minh trong sinh sống và hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, chúng tôi không được biết đơn vị thi công là đơn vị nào? Thậm chí trong thông báo mà Thị trấn phát đi cũng không có nêu cụ thể ai là người thi công? Ngoài ra tôi thấy vô lý là khi thực hiện dự án mang tính xã hội, tính cộng đồng rất cao, có liên quan tới cả nguồn kinh phí từ nhân dân lại không thấy có sự xuất hiện của giám sát cộng đồng? Khi tôi đem những băn khoăn lên trao đổi với lãnh đạo Thị trấn và UBND Huyện hay cả Huyện ủy thì vẫn không được trả lời rõ ràng…?

Các xe tải đứng đợi “ăn” chất thải xây dựng

Theo đó, ngày 22/7/2021, UBND thị trấn Quán Lào đã ra thông báo số 26/TB- UBND về việc lát đá vỉa hè Quốc Lộ 45 trên địa bàn thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định có nội dung như sau: Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Yên Định về việc chỉnh trang đô thị đến nay việc lát vỉa hè dọc hai bên tuyến đường QL45 đoạn đi qua địa bàn thị trấn Quán Lào đang được các đơn vị thi công đạt khoảng 40% khối lượng; chiều rộng phần lát đá tính từ mép bờ vỉa hè trở vào là 4m.

Theo phản ánh thì bê tông cốt nền lát đá dày 10cm, tuy nhiên trên thực tế thì lớp bê tông được đổ không đều chỗ dày chỗ mỏng tạo nghi vấn chất lượng công trình…

Kinh phí thực hiện: UBND thị trấn Quán Lào đầu tư kinh phí để hạ thấp cốt nền (sau khi các hộ đã thực hiện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc) bằng với cốt đã lát đá. Kinh phí thực hiện việc lát đá vỉa hè diện tích còn lại (ngoài phạm vi đã lát 4m) giáp với đất ở của các hộ gia đình, cá nhân đã được giải phóng, do các hộ gia đình tự đầu tư để lát hoặc thỏa thuận với các đơn vị thi công để lát, vật liệu lát bằng đá, giá 1m2 lát bằng 700.000 đồng?.

Trao đổi với PV, ông Lê Công Luyện (Chủ tịch UBND thị trấn Quán Lào) cho biết: Chúng tôi cũng đã tiếp nhận ý kiến của người dân, hiện tại phía UBND Thị trấn đã có tờ trình bổ sung lên UBND huyện Yên Định xin ý kiến, sau khi có quyết định phê duyệt sẽ thông tin sau cho báo chí. 

Qua quá trình tìm hiểu thông tin, PV ghi nhận lại được một số hình ảnh từ phía đơn vị thi công dùng máy múc đất, vữa từ công trình vỉa hè đem đi đổ tại các vị trí san lấp mặt bằng nhà dân và trong các khu đô thị…?

Chất thải xây dựng gồm vôi, vữa đào lên từ vỉa hè không đổ đúng nơi quy định mà được đem đi san lấp mặt bằng?.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 9, Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016, hành vi chuyển giao, cho, bán chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định; chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường; tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 2 triệu - 5 triệu đồng đối với trường hợp chuyển giao, cho, bán, tiếp nhận, chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường dưới 1.000 kg. Trường hợp chuyển giao, cho, bán, tiếp nhận, chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường từ 1.000 kg đến dưới 2.000 kg: phạt tiền 5 triệu - 10 triệu đồng. Từ 2.000 kg đến dưới 3.000 kg: phạt tiền từ 10 triệu - 15 triệu đồng. Từ 100.000 kg trở lên: phạt tiền từ 200 triệu - 250 triệu đồng...

Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc tới quý độc giả./.

Nhóm PV

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.