Hội chợ Quốc tế Nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 6 (CIIE 2023)

06/11/2023 11:10 (GMT+7)
Vừa qua, với vai trò là Quốc gia danh dự, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đã tham gia Lễ khai mạc Hội chợ Quốc tế Nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 6 (CIIE 2023).

Theo Cục Xúc tiến thương mại cho biết, năm 2023, Hội chợ CIIE với chủ đề “Thời đại mới, hướng tới tương lai” có quy mô trưng bày trên 300.000m2 gồm Khu trưng bày quốc gia cho các nước tham gia và Khu triển lãm thương mại trưng bày thuộc 06 ngành hàng chính gồm: Thiết bị công nghệ thông minh, điện tử gia dụng, công nghiệp xe hơi, phụ kiện và hàng tiêu dùng, nông sản và thực phẩm, thiết bị y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Năm nay, hội chợ thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu Đoàn tham dự Hội chợ (Ảnh Cục xúc tiến thương mại)

Năm nay, Gian hàng quốc gia danh dự Việt Nam có quy mô 256m2 tập trung giới thiệu, quảng bá thông tin, thành tựu và tiềm năng kinh tế, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Việt Nam, trưng bày tài liệu, ấn phẩm, sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu của các doanh nghiệp Việt Nam có thương hiệu thuộc lĩnh vực ngành hàng nông sản và thực phẩm chế biến.

Bên cạnh Gian hàng quốc gia là Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam, với sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm chuyên ngành nông sản và thực phẩm chế biến trên quy mô diện tích 400m2.

Cũng theo Cục xúc tiến thương mại, tại kỳ CIIE năm nay, đoàn doanh nghiệp Việt Nam có nhiều đơn vị có năng lực xuất khẩu tốt và thương hiệu uy tín, chất lượng: Vinamilk, TH True Milk, cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần VISIMEX, dừa Lương Quới, Công ty cổ phần quốc tế Bảo Hưng, Công ty cổ phần thực phẩm Bích Chi, Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu ... 

Ngoài ra, nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nhân dịp Hội chợ CIIE 2023, bên cạnh việc tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam trưng bày tại Khu gian hàng thương mại, Bộ Công Thương đã giao Cục Xúc tiến thương mại tổ chức 02 hội nghị giao thương và xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô (ngày 07/11/2023) và thành phố Thượng Hải (ngày 09/11/2023.

Dự kiến sẽ có trên 100 đại diện doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xúc tiến đầu tư, nông - thủy sản, hàng tiêu dùng tham dự tại mỗi buổi hội nghị.

Hiện nay, Trung Quốc đã trở thành một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam, không chỉ về quy mô mà cơ cấu thương mại giữa 2 bên đang chuyển dịch tích cực. 9 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt 122 tỷ USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Trung Quốc đạt 42,9 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu của Việt Nam đến Trung Quốc chiếm 16,6% trong tổng xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt 79,2 tỷ USD, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2022. Nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc chiếm 33,4% trong tổng nhập khẩu của Việt Nam từ thế giới. Nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc có giá trị 36,3 tỷ USD, giảm 27,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Quỳnh Như (t/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.