Cẩn trọng khi đầu tư vào Dự án TNR Stars Thắng City

23/01/2021 21:35 (GMT+7)
Mới đây, Dự án Khu đô thị phía Tây thị trấn Thắng (tức Dự án TNR Stars Thắng City), thuộc Thị Trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức bốc thăm, phân lô, mở bán. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân thực tế dự án này vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết, tồn tại nhiều rủi ro với nhà đầu tư.

Chưa có quyết định giao đất đã lấp ruộng của dân?

Mới đây, PV đã tiếp nhận phản ánh từ người dân trú tại tổ dân phố Đức Thịnh, Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang về việc Dự án Khu đô thị phía Tây thị trấn Thắng (tức Dự án TNR Stars Thắng City), thuộc Thị Trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa đang tồn tại nhiều vấn đề như: Chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa thực hiện đền bù xong cho một số hộ dân, chưa có quyết định giao đất phần diện tích chưa thực hiện đền bù nhưng vẫn cho san lấp đất lúa của người dân để thực hiện dự án.

Được biết, Dự án TNR Stars Thắng City do Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam làm chủ đầu tư.

Cụ thể người dân cho biết, dự án này được triển khai từ mấy năm trước, tuy nhiên vẫn còn một số hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù. Người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không hề nhận được quyết định thu hồi đất để phục vụ dự án.

Dự án TNR Stars Thắng City tồn tại nhiều rủi ro với khách hàng

Mặc dù việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất, còn 5 hộ gia đình chưa đồng thuận nhưng lãnh đạo UBND thị trấn Thắng cho biết đã thực hiện cưỡng chế và giao phần đất của các hộ dân chưa đồng thuận cho chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam san lấp mặt bằng.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của PV, UBND huyện Hiệp Hòa mới chỉ đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để giao đất cho chủ đầu tư. Tức nghĩa UBND huyện Hiệp Hòa đang “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp tự ý san lấp đất của dân trong khi chưa đền bù, chưa có quyết định giao đất.

Vội phân lô khi chưa rõ vị trí?

Bên cạnh việc san lấp mặt bằng khi chưa được giao đất, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, được biết ngày 21/12/2020, Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam đã tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện GPMB và mở bán. Công ty này cũng chưa gửi bảng giá để niêm yết công khai trước khi bốc thăm, chưa xác định vị trí cụ thể.

Do nhận thấy việc Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam cho các hộ gia đình, cá nhân bốc thăm tại thời điểm này là chưa phù hợp nên trong các ngày 19, 20 và 21/12/2020, UBND Thị trấn Thắng đã liên tục phát loa kêu gọi người dân không đi bốc thăm lô đất tại Dự án TNR Stars Thắng City vì dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Thực tế hình thức phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện pháp lý như tại Dự án TNR Stars Thắng City là kiểu “gom lúa non” không còn xa lạ trong giới bất động sản.

Tuy nhiên, Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ đã quy định: Xử phạt 40-50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời, bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6-12 tháng.

Với chủ đầu tư, sẽ phạt tiền từ 250-300 triệu đồng đối với trường hợp chủ đầu tư huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép, sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Khách hàng cần cẩn trọng trước khi đầu tư vào những dự án chưa đủ pháp lý. Bởi khi dự án chưa đủ điều kiện để mở bán thì mọi hình thức góp vốn vào dự án đều tiềm ẩn những rủi ro lớn, thiệt thòi cho khách hàng nếu dự án chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực. Thậm chí tại nhiều dự án, chủ đầu tư tự ý tăng giá đất, khách hàng có thể bị mất cọc nếu không chấp thuận mức giá đó.

PV

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.