Quyết liệt kiểm soát, ngăn chặn hành vi gian lận, buôn lậu đường cát

01/06/2022 0:35 (GMT+7)
Chia sẻ với báo chí, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã có đánh giá, hiện nay, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại các tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó, đường cát là mặt hàng được điểm tên đầu tiên.

Thực tế cho thấy, đường nhập lậu từ các tỉnh biên giới với Campuchia và Lào tràn về với số lượng lớn và giá thấp hơn cả giá đường nhập khẩu. Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu mặt hàng này.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, các Đội QLTT trực thuộc Cục QLTT Long An đã phát hiện, bắt giữ 4 trường hợp vận chuyển đường cát do nước ngoài sản xuất nhập lậu, tạm giữ 20.500 kg đường cát. Đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp với tổng số tiền 170 triệu đồng, xử lý tịch thu 13.000 kg đường cát.

Lực lượng chức năng bắt giữ 7,5 tấn đường nhập lậu (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Vụ việc điển hình gần nhất theo thông tin từ Tổng Cục QLTT, sáng ngày 24/5/2022, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Long An) mật phục, ngăn chặn 02 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 bao đường cát với tổng trọng lượng 7,5 tấn do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Cụ thể, qua nguồn tin cung cấp của người dân và công tác nắm tình hình, ngày 23-5-2022, Đội QLTT số 2 thành lập Đoàn công tác, mật phục trên tuyến đường kênh T3, thuộc địa bàn xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng. Đến 4 giờ sáng ngày 24-5, Đoàn công tác phát hiện, bắt giữ 2 xe ô tải vận chuyển đường cát do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, 02 đối tượng điều khiển phương tiện không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc toàn bộ số đường cát trên. Đội QLTT số 2 quyết định tạm giữ 02 phương tiện đưa về trụ sở để kiểm đếm, xử lý.

Qua kiểm đếm, 02 xe ô tô tải vận chuyển 150 bao đường cát (loại 50kg/bao), tương đương 7.500 kg. Toàn bộ số đường cát trên có nhãn bằng tiếng nước ngoài (THAILAND WHITE SUGAD) và người điều khiển phương tiện không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến toàn bộ số lượng đường cát trên.

Bao bì đường cát thu giữ mang nhãn hiệu nước ngoài (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Trước thực trạng trên, Tổng cục Hải quan, và Tổng cục QLTT cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác kiểm tra đối với mặt hàng mía đường. Thời gian tới, các lực lượng chức năng trực thuộc sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra kiểm tra đối với mặt hàng đường mía, kiểm soát ngăn chặn, phát hiện các hành vi quay vòng tờ khai nhập khẩu; thiết lập tiêu chí rủi ro cao để áp dụng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát phù hợp; kiểm tra sau thông quan,… theo đúng chỉ đạo của Tổng cục.

Qua đó, các lực lượng chức năng cần tập trung vào một số địa bàn trọng điểm, xác định các mặt hàng có xu hướng buôn lậu gia tăng, trong đó có đường cát… để tập trung nguồn lực phòng ngừa đấu tranh, bắt giữ, xử lý đảm bảo đúng, trúng, hiệu quả góp phần ổn định thị trường, tăng trưởng kinh tế của địa phương và cả nước.

Để ngăn đường nhập lậu “đội lốt” đường Việt, vừa qua, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) cũng đã đề xuất đưa yêu cầu truy xuất nguồn gốc mặt hàng đường thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi cơ sở sản xuất chế biến đường.

Hệ thống truy xuất cần kết hợp với công nghệ như sử dụng mã QR code nhằm giúp các cơ quan chức năng kiểm tra được tính hợp pháp và xuất xứ hàng hóa một cách nhanh chóng. Đồng thời, yêu cầu ngăn chặn triệt để tình trạng lợi dụng hóa đơn chứng từ bán thanh lý đường nhập lậu bị tịch thu, hóa đơn mua bán đường trong nước để quay vòng hóa đơn./.

Hồng Như

Có thể bạn quan tâm: hành vi gian lận
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.