ORSTED đối tác hợp tác cùng T&T Group đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió có tiềm lực ra sao?

06/01/2022 9:05 (GMT+7)
Năng lượng sạch đang trở thành một vấn đề cấp thiết đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong công cuộc thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch có dấu hiệu cạn kiệt trong tương lai. Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng bắt đầu triển khai nhiều dự án đầu tư vào mảng năng lượng xanh được đánh giá là vô cùng tiềm năng này. Mới đây nhất, một trong những tập đoàn hàng đầu của Việt Nam là T&T Group đã hợp tác cùng Orsted – công ty năng lượng hàng đầu tại Đan Mạch với mục tiêu triển khai hệ thống điện gió ngoài khơi tại nước ta.
Một trang trại điện gió của T&T

Orsted là tập đoàn năng lượng được thành lập từ năm 1972 với cái tên ban đầu là Dansk Olie og Naturgas A/S (DONG AS), chuyên kinh doanh về các loại sản phẩm khí và gas tự nhiên tại khu vực Biển Bắc.

Tới năm 2006, sau khi hợp nhất với hàng loạt công ty sản xuất điện tại Đan Mạch, DONG AS cũng chuyển đổi trở thành doanh nghiệp chuyên về mảng năng lượng. Chỉ 2 năm sau, nhận được sự hậu thuẫn của chính phủ, công ty nhanh chóng chuyển đổi từ việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh.

Họ thay đổi chiến lược, biến Orsted từ doanh nghiệp sử dụng tới 85% nhiên liệu hóa thạch thành một công ty kinh doanh năng lượng tái tạo. Cụ thể, Orsted xây dựng nhiều trang trại điện gió ngoài khơi ở Đan Mạch, cũng như giảm mạnh việc sử dụng than và khí đốt để tạo điện.... Tháng 9 năm 2016, cổ phiếu của họ chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Copenhagen, Đan Mạch.

 

Một trang trại điện gió ngoài khơi của Orted (Ảnh: Orsted)

Để thể hiện quyết tâm lớn trong việc chuyển đổi hoàn toàn sang kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo, DONG AG đã bán mảng kinh doanh truyền thống của họ là dầu khí cho Ineos với giá hơn 1 tỷ USD, đồng thời đổi tên thành Orsted – tên nhà khoa học nổi tiếng của Đan Mạch. Kể từ đây, họ liên tục triển khai các dự án về năng lượng tái tạo không chỉ tại Đan Mạch mà còn trên toàn cầu.

Tính tới thời điểm hiện tại, Orsted Energy là nhà sản xuất điện lớn nhất ở Đan Mạch, sở hữu thị phần 35% cho sản xuất nhiệt và 49% cho sản xuất điện. Công ty được đánh giá là doanh nghiệp năng lượng bền vững hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng Corporate Knights 2021, đồng thời cũng là người đi đầu về hành động chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Orsted triển khai nhiều dự án tại các quốc gia lớn trên thế giới, có thể kể đến Anh, Đức, Mỹ... (Ảnh: Orsted)

Không chỉ là doanh nghiệp lớn tại Đan Mạch, Orsted còn vươn mình ra tầm thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực triển khai trang trại điện gió ngoài khơi với 16% thị phần toàn cầu. Tại Đan Mạch, công ty hiện đang vận hành trang trại Horns Rev 2 với công suất 209 MW; tại Anh, Orsted sở hữu 12 trang trại điện gió ngoài khơi đang hoạt động. Ngoài ra, họ cũng hợp tác với các doanh nghiệp khác ở Hà Lan, Mỹ, Canada, Na Uy... để triển khai thêm các trang trại điện khó khác ở những nước này. Dự kiến đến cuối năm nay, công ty sẽ đưa thêm vào hoạt động hai trang trại khác là Hornsea 1 (công suất 1200 MW) và Hornsea 2 (công suất 1.386 MW), giúp họ khẳng định thêm vị trí dẫn đầu trong việc kinh doanh năng lượng từ gió ngoài đại đương.

Trang trại gió Horns Rev 2 (Ảnh: EVWind)

Với vị thế của mình, qua 9 tháng đầu năm 2021, Orsted đạt doanh thu 47 tỷ DKK (đơn vị tiền Đan Mạch – tương đương 7,1 tỷ USD), tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 90% so với cả năm 2020. Trong đó, doanh thu từ mảng điện gió ngoài khơi chiếm tỷ trọng lớn nhất (66% tổng doanh thu), tiếp đó là năng lượng sinh học; mảng điện gió đất liền chỉ chiếm phần nhỏ trong doanh thu của công ty. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 7,7 tỷ DKK, tức hơn 1 tỷ USD sau 9 tháng của năm 2021, giảm tương đối nhiều so với năm trước do phần lãi nhờ thoái vốn công ty con giảm mạnh, không phải vì tình hình kinh doanh của công ty thua kém so với năm trước.Chính vì tầm nhìn và khả năng của Orsted trong việc phát triển các trang trại điện gió là phù hợp trong bối cảnh nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt mà mới đây, Tập đoàn T&T Group và Orsted đã thực hiện ký biên bản ghi nhớ về việc triển khai các dự án liên quan tại Việt Nam.

Doanh thu của Orsted chủ yếu tới từ việc triển khai các trang trại điện gió ngoài khơi (Ảnh: Orsted)

Theo dự kiến sẽ có 4 nhà máy điện gió ngoài khơi công suất 10.000 MW được triển khai trong 20 năm, với tổng vốn đầu tư là 30 tỷ USD. Trong đó, 2 nhà máy sẽ được đặt tại Ninh Thuận với tổng công suất là 5.000 MW, 1 nhà máy triển khai tại Tuy Phong với công suất 4.600 MW và một nhà máy tại Hải Phòng có công suất tổng 3.900 MW.

Nếu thực hiện thành công, đây sẽ là giải pháp cho tình trạng thiếu điện tại nước ta trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ những năm gần đây.

Orsted và T&T ký thỏa thuận hợp tác xây dựng các nhà máy điện gió (Ảnh: Orsted)

Có thể thấy, Orsted là một trong những tập đoàn hàng đầu về triển khai năng lượng tái tạo trên toàn thế giới. Việc hợp tác với tập đoàn này trong thời gian tới đây để thực hiện xây dựng những trang trại điện gió ngoài khơi là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh Việt Nam đang tương đối thiếu điện ở một số giai đoạn cao điểm. Cùng với T&T Group – một trong những tập đoàn hàng đầu của nước ta, hy vọng dự án sẽ giải quyết được các vấn đề về tiêu thụ điện, góp phần giúp kinh tế nước ta hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, nhất là sau khi đất nước phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid – 19 hơn hai năm qua.

Đoàn Hữu 

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn T&T Group Orsted điện gió
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.