Giá cân thịt heo và vấn đề sức mua xã hội hiện nay

24/03/2023 12:15 (GMT+7)
Nhiều tháng nay câu chuyện về giá heo hơi giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023 đến nay, được lan truyền trên các trang báo và dư luận xã hội, ý kiến các chuyên gia kinh tế trong cả nước.

Đi sâu  vào thực chất cho ta thấy giá heo hơi từ 75.000-80.000đ/kg nay là giữa tháng 3/2023 chỉ còn 48.000-49.000đ/kg, giảm đến 35-37%. Trước xu hướng giảm giá của thịt heo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các địa phương đang có những chỉ đạo, nhằm từng bước nâng giá bán cho người chăn nuôi đỡ thiệt thòi, khi mà giá thành chăn nuôi nhỏ lẻ là 57.000-58.000đ/kg heo hơi, cứ bán 1 con heo thì bị lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng, trong giai  đoạn hiện nay sức mua mặt hàng thịt heo và các mặt hàng tiêu  dùng khác đều có xu hướng suy giảm 20-30% so với trước để phù  hợp với sức mua hiện nay thì giá heo lẻ ở các chợ dân sinh cũng  đã giảm nhanh.

Lấy một ví dụ 1kg về một loại thịt điển hình trên thị trường đó là: thịt ba chỉ rút xương giá cũ ở các chợ là 150.000- 160.000đ/kg nay hạ xuống chỉ còn 120.000-130.000/kg. Chợ dân sinh giảm nhanh và kịp thời như vậy, tuy nhiên ở kênh phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, công ty lớn chuyên về giết mổ và phân phối thịt heo,một mặt các doanh nghiệp này vừa chậm  giảm giá, vừa khuyến mại giá thịt chỉ trong một thời gian ngắn.

Điều mà phóng viên và dư luận quan tâm đó là: chênh lệch giảm giá, khuyến mại của hệ thống phân phối lớn nói trên, bình quân từ 65.000-120.000đ/kg thịt ba chỉ rút xương.

Qua số liệu trên ta có thể thấy giá bán thịt heo ở kênh phân phối lớn nhiều năm nay vẫn cao hơn ở các chợ dân sinh từ 40-60% (đã trừ yếu tố 10% VAT cho siêu thị). Rõ ràng nếu trừ đi yếu tố chi phí lưu thông cao ở siêu thị và thuế VAT thì giá bán lẻ khá nhiều mặt hàng ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống, điều này ngược với giá bán lẻ hàng hóa ở nước ngoài là: siêu thị hầu hết có giá thấp hơn ở chợ dân sinh bởi sức mạnh về vốn, thương hiệu về chuỗi phân phối lớn trên toàn cầu khi làm việc với các nhà cung ứng.

Ảnh minh họa

Phóng viên báo chí qua khảo sát giá thịt heo một vài tháng qua đã phải nói rằng: “Các nhà phân phối lớn vẫn chưa thực sự công bằng với người  tiêu dùng. Việc chậm giảm giá và chỉ thực hiện khuyến mại trong một thời gian ngắn thì kênh phân phối lớn chưa trả lại cho người tiêu dùng giá trị thực của miếng thịt. Rõ ràng với mức khuyến mại giảm giá cả trăm nghìn đồng một cân thịt heo thì trong thời gian trước giảm giá họ đã kiếm lời rất lớn.

Từ câu chuyện của giá thịt heo lẻ ở trên cho ta thấy trong lúc sức mua hàng hóa của xã hội chưa được hồi phục sau 2 năm đại dịch.  Chính phủ và các bộ ngành doanh nghiệp, người tiêu dùng đang tìm mọi cách để vượt qua, thì giá cả của thịt heo lại có những điểm vô lý cần phải khắc phục sớm.

Mặt khác, về mặt số liệu cho ta thấy đó là: Mặc dù tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng xã hội năm 2022 tăng trưởng trên 10%, song so với bình quân về bán lẻ những năm trước đại dịch thì quy mô bán lẻ năm 2022 mới đạt trên 80% của thời kì những năm trước đại dịch, đây là điều cũng đáng lo ngại trong năm kế hoạch 2023.

Chúng ta hãy  đi tìm những nguyên nhân làm cho sức mua hiện nay chậm lại đó là: Ngoài nguyên nhân tác động làm giảm sức mua do giá cao vô lí của kênh phân phối lớn như đã nêu ở phần trên, cộng thêm các chi phí trung gian, chi phí nhập hàng cho kênh phân phối lớn và các chi phí khác trong quá trình lưu thông hàng hóa, … Tình hình trên bắt buộc chúng ta phải có những giải pháp để tăng doanh số, kích thích sức mua xã hội từ nay đến cuối năm. 

Những giải pháp cần phải thực hiện bao gồm; 

Tiếp tục thúc đẩy sản xuất với số lượng và chất lượng ngày  càng cao đạt các tiêu chuẩn quy định khi nhập vào các kênh  phân phối để tiêu thụ.  

Tổ chức tốt hệ thống phân phối quốc gia, thiết lập sớm các  chuỗi cung ứng ngắn đi thăng từ sản xuất đến bán lẻ, giảm  trung gian, chi phí không cần thiết xây dựng các tập đoàn bán  lẻ làm ăn tử tế, có tính chia sẻ với nhà cung ứng, các hợp tác  xã, nông dân có hàng hóa nông sản đưa vào các kênh phân  phối 

Tổ chức liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, nhập khẩu và hệ thống bán lẻ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu trong chuỗi sản xuất phân phối hiện nay đang còn những vấn đề cần phải khắc phục 

Kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, tăng giá và bán giá quá  bất hợp lý so với thực tế từng thời kì, nhất là các hàng hóa  thiết yếu như lương thực thực phẩm đặc biệt là mặt hàng thịt heo luôn luôn chiếm từ 60-70% trong cơ câu bữa ăn của từng gia đình Việt Nam. Phải kéo giá vô lý xuống để không xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, chia sẻ khó khăn về lợi  nhuận của người sản xuất là đối tượng chính làm ra của cải vật chất xã hội cần đặc biệt quan tâm

Trên tinh thần “rủi ro chia sẻ, lợi nhuận hài hòa” mà chính phủ đã chỉ đạo - Kiểm soát thị trường hiệu quả, chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế cả bán hàng trực tiếp và bán hàng online. 

Phát huy vai trò khách quan, công tâm của các hiệp hội bán  lẻ, cục quản lý cạnh tranh, Hiệp Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước những việc làm chưa đúng mức, bị dư luận phê phán nhiều năm nay trong việc tổ chức nguồn hàng, bán ra phục vụ tiêu dùng. 

Làm được những vấn đề trên cùng với những giải pháp quyết liệt trong việc điều hành giá cả tiêu dùng, đưa các mức giá bán lẻ hàng hóa thiết yếu về mức hợp lý, đi đôi với việc tạo công ăn việc làm, thu nhập của người lao động, chắc chăn từ quý 2/2023 tình hình thị trường và giá cả sẽ có những cải thiện góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo. 

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

 

Có thể bạn quan tâm: giá thịt heo giá cả dư luận
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.