Về An Giang chiêm ngưỡng Thiên Cấm Sơn kỳ vĩ

08/03/2022 6:15 (GMT+7)
KD&BM - Vùng đất An Giang xưa nay nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ và huyền bí. Vùng đất tâm linh với nhiều địa danh nổi tiếng, trong đó phải kể đến vùng Bảy Núi hay gọi là Thất Sơn. Nổi bật trong dãy Thất Sơn chính là ngọn núi Cấm, với khí hậu mát mẻ được ví như một phiên bản “Đà Lạt” của miền Tây. Núi Cấm đã trở thành địa điểm tham quan, vui chơi và chiêm bái hấp dẫn bậc nhất tại An Giang nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung.

Ngọn núi thiêng

Núi Cấm còn được gọi là Núi Ông Cấm hay Thiên Cấm sơn, thuộc địa phận xã  An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, tọa lạc ở độ cao khoảng 710 m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi cao nhất của vùng Thất Sơn hùng vĩ, một vùng sơn địa đặc thù độc đáo không chỉ của tỉnh An Giang, mà của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, trên đỉnh Núi Cấm sở hữu những công trình kiến trúc tôn giáo quy mô như tượng Phật Di Lặc ngồi trên đỉnh núi cao 33,6m, chùa Vạn Linh, Thiền viện chùa Phật Lớn... Ngoài những công trình kiến trúc độc đáo, cùng các điểm tham quan thú vị như: suối Thanh Long, suối Tiên, điện Cây Quế, điện 13 tầng, điện Tam Thanh, điện Huỳnh Long, hang Ông Thẻ, hang Ông Hổ, hang Bác Vật Lang, động Thủy Liêm, vồ Thiên Tuế, vồ Bồ Hong.

Toàn cảnh Khu du lịch Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.
Toàn cảnh Khu du lịch Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Từ xưa, bà con miền Tây Nam bộ, nhất là những người theo đạo Phật đã coi núi Cấm ở An Giang là vùng địa linh, vùng đất Phật nên hằng năm có tới hàng triệu du khách đổ về “Thất Sơn huyền bí” để chiêm bái và vãn cảnh. Hiện nay, Khu du lịch Núi Cấm (An Giang) có tiềm năng khá lớn trong phát triển du lịch tâm linh, thắng cảnh địa phương, tích cực góp phần vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bền vững.

Núi Cấm cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 90 km  theo Quốc lộ 91 rẽ qua tỉnh lộ 948, và cách  thành phố Châu Đốc  khoảng 37 km. Núi có độ cao 710 m , chiếm chu vi 28.600 m. Đỉnh Bồ Hong trên núi Cấm là đỉnh núi cao nhất trong Thất Sơn. Núi Cấm tức Cấm Sơn là tên gọi chính thức bằng văn tự đầu tiên xuất hiện trong  Đại Nam nhất thống chí  được biên soạn vào cuối  thế kỷ 19. Sách đã miêu tả: “...Thế núi cao ngất, cây cối tươi tốt, là một trong Bảy Núi . Vì núi cao nên ít người lên đến chót”.

Quang cảnh núi Cấm khi lên đèn.
Quang cảnh núi Cấm khi lên đèn.

Còn trước đó, theo Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, ngọn núi này được gọi là núi Đoài Tốn. Tác giả cho biết núi cao 50 trượng, chu vi 20 dặm dư hình như cái đài cao, nghiễm nhiên ở về cung Thìn Tỵ nên gọi là núi Đài Tốn...Núi cao đột ngột, sinh sản các loài trầm hương, tốc hương, súc sa, cây sao, giáng hương, thông tre. Cây cối tốt tươi có đường cong queo thông trong núi sâu, dấu người qua lại, gần nơi đồng ruộng, xa có bến nước, kẻ cày cấy, người đánh cá chia từng loại ở nơi chân núi…

Nơi đây có khu du lịch Núi Cấm với thể mạnh về các loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và được xem là trọng điểm du lịch của
tỉnh, thu hút nhiều du khách thập phương tìm đến. Núi Cấm sở hữu dáng vẻ hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp và cây cối xanh tươi quanh năm. Đến đây, du khách sẽ có dịp viếng chùa, tham quan các công trình kiến trúc đặc sắc, leo núi Cấm An Giang, khám phá hang động, tắm suối ...

Hồ Thuỷ Liêm-Hồ trên đỉnh núi là nơi thu hút đông du khách tham quan nhất.
Hồ Thuỷ Liêm - Hồ trên đỉnh núi là nơi thu hút đông du khách tham quan nhất.

Khu du lịch lý tưởng

Từ khi hình thành cho đến nay, khu du lịch Núi Cấm tỉnh An Giang đã có nhiều hạng mục hấp dẫn được hoàn thiện, và sẽ tiếp tục được xây dựng thêm nhiều công trình mới như: khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ hành hương, khu biệt thự nghỉ dưỡng... để dần phát triển thành một khu du lịch bề thế với đầy đủ “viếng chùa - thưởng ngoạn - giải trí thư giãn và ẩm thực”. Hiện nay, khu du lịch Núi Cấm đã có nhiều danh lam thắng cảnh tiêu biểu như chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, tượng phật Di Lặc, hồ Thủy Liêm,…đặc biệt, hiện nay Núi Cấm có thêm hệ thống cáp treo để du khách có thể tận hưởng hết khu cảnh hùng vĩ, tươi đẹp mà tạo hóa ban tặng.

Hệ thống cáp treo Núi Cấm được khởi công vào cuối 2013, và đã đưa vào phục vụ khách du lịch từ dịp Tết năm 2015. Đây là cáp treo đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long, được đầu tư xây dựng bài bản và hiện đại. Cáp treo Núi Cấm gồm 16 trụ cáp, 89 cabin và 2 nhà ga, mỗi giờ vận chuyển được 2.000 hành khách, thời gian di chuyển chỉ khoảng 15 phút là tới đỉnh.

Chùa Vạn Linh tọa lạc ở độ cao 535m trên lưng chừng núi Cấm, khuôn viên trải rộng đến 3.000m2, với kiến trúc cổ truyền mang đậm sắc thái Á Đông. Trước chùa là ngôi bảo tháp uy nghi 9 tầng, cao 35m, ngắm được toàn cảnh khu vực. Chánh điện của chùa là một tòa nhà rộng lớn, có điện Phật bày trí tôn nghiêm, các tượng thờ được tạc bằng đá quý. Quanh chùa là hoa kiểng xinh tươi, tạo nên một phong cảnh vừa thơ vừa thiền.

Vẻ đẹp trầm mặc, linh thiêng của núi Cấm.
Vẻ đẹp trầm mặc, linh thiêng của núi Cấm.

 

Tượng Phật Di Lặc trên núi Cấm đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là “tượng phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á” vào tháng 5/2013. Tượng có chiều cao 33.6m, tổng trọng lượng cả nền và vỏ tượng gần 1.700 tấn bê tông, cốt thép. Tượng đạt độ thẩm mỹ cao về kiến trúc và hài hòa giữa không gian núi rừng. Bức tượng đặc tả rõ nét nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của tượng Phật Di Lặc ở Việt Nam.

Chùa Phật Lớn trên núi Cấm có tên đầy đủ là Thiền viện chùa Phật Lớn, là một ngôi chùa danh tiếng khắp vùng. Chùa được xây dựng năm 1912, lúc này trong chùa có pho tượng Phật cao 1.8m, lớn hơn các tượng thờ khác trong vùng nên mới gọi là Chùa Phật Lớn, và gọi vậy còn để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở hướng đông, cũng trên núi Cấm. Hiện nay, chùa đã được mở rộng diện tích lên đến 13.6 ha, gồm nhiều công trình phục vụ du khách hành hương, vãng cảnh.

Một góc Hồ Thuỷ Liêm thơ mộng.
Một góc Hồ Thuỷ Liêm thơ mộng.

Hồ Thủy Liêm trên núi Cấm có diện tích 60.000 mét vuông mặt nước, có sức chức 300.000 mét khối nước, đường dạo quanh hồ là 1.000 mét. Xung quanh hồ được trồng hoa và bắc cầu tạo cảnh quan thơ mộng. Do nhu cầu tâm linh, hồ Thủy Liêm ngày nay còn trở thành địa điểm thả cá phóng sinh lý tưởng của du khách. Từ nguồn thức ăn của khách thập phương, đàn cá dưới hồ lớn nhanh như thổi, bình quân mỗi con nặng trên 2 kg, đặc biệt có cá chép nặng đến 5-6 kg.

Tên đầy đủ là Khu du lịch Lâm Viên núi Cấm, có diện tích khoảng 100 ha tọa lạc dưới chân núi, với cảnh quan thiết kế đẹp mắt và nhiều tiện ích phục vụ khách du lịch như khách sạn tiện nghi, hồ bơi trong xanh, lý tưởng cho chuyến nghỉ dưỡng. Khu vui chơi giải trí rộng rãi, thích hợp tổ chức cắm trại, team building. Nhà hàng thoáng mát phục vụ các món ăn mang đậm hương vị Nam Bộ, những sản vật địa phương như: bánh xèo trứng đà điểu, cua núi rang me, gà tre, thỏ, ve sữa,... Ngoài ra, dọc theo những lối mòn từ chân lên tới đỉnh Núi Cấm ở An Giang có nhiều điểm tham quan khác như: suối Thanh Long, suối Tiên, điện Cây Quế, điện 13 tầng, điện Tam Thanh, điện Huỳnh Long, hang Ông Thẻ, hang Ông Hổ, hang Bác Vật Lang, động Thủy Liêm, vồ Thiên Tuế, vồ Bồ Hong... 

Hệ thống cáp treo phục vụ du khách tham quan núi Cấm.
Hệ thống cáp treo phục vụ du khách tham quan núi Cấm.

Dịch vụ cáp treo lên núi Cấm dành cho ai có sức khỏe không tốt hoặc thời gian hạn hẹp để leo núi. Du khách chỉ mất khoảng 15 phút đi cáp treo là có thể lên tới đỉnh núi. Ngồi trong cáp treo, bạn có thể đưa tầm mắt nhìn rõ cả một khoảng trời An Giang từ trên cao xuống tuyệt đẹp. Không gì thú vị hơn là du khách được ngắm màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng, màu xanh mượt mà của cánh đồng lúa đương thì con gái, hay màu vàng rực của những cây lúa chờ thu hoạch trải dài như một tấm thảm ngút ngàn. Điểm xuyết những cây thốt lốt vươn mình trong nắng, ngắm những mục đồng cưỡi trâu, những nông dân đang đánh xe thũng thẵng. Phía xa là thị trấn Tri Tôn mờ ảo, bên cạnh những dãy núi sừng sững đột khởi giữa những cánh đồng mênh mông…, đã vẽ lên bức tranh hoành tráng, tuyệt mỹ của vùng “Thất sơn” mà thiên nhiên ưu ái ban tặng.

Công viên nước Thanh Long (núi Cấm, An Giang).
Công viên nước Thanh Long (núi Cấm, An Giang).

Từ những lợi thế riêng có, ngành du lịch tỉnh An Giang đã xác định Khu du lịch Núi Cấm là một trong những Khu du lịch trọng điểm trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh. Hướng tới, ngành du lịch sẽ tăng cường nhiều hoạt động nhằm khai thác tiềm năng, đặc biệt là loại hình du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng. Ban quản lý Khu du lịch Núi Cấm sẽ phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch homestay, du lịch sinh thái nhà vườn, làng nghề truyền thống, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đa dạng.

Bên cạnh đó, Khu du lịch Núi Cấm còn gắn kết với Lễ hội văn hóa cấp Quốc gia vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Khu du lịch Núi Cấm đã, đang và sẽ trở thành Khu du lịch nổi tiếng, một điểm đến hấp dẫn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Chiến Khu

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.