Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết và văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam

13/11/2022 19:50 (GMT+7)
Chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 18/11-23/11/2022

Chương trình được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các cơ quan, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu về chương trình được tổ chức sáng nay (11/11), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, sự kiện văn hóa quan trọng này diễn ra thường niên, có nhiều hoạt động nổi bật nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Chương trình cũng tái hiện, giới thiệu các hoạt động của đồng bào dân tộc tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Ảnh minh họa (Chinhphu.vn)

Mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022 là chương trình nghệ thuật khai mạc, Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía bắc lần thứ I, năm 2022. Đây cũng là điểm nhấn cho các hoạt động hướng đến Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống – Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022 sẽ diễn ra các hoạt động đặc sắc như: Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam với các điểm nhấn văn hóa là sắc màu văn hóa của các cộng đồng dân tộc hoạt động tại Làng, thể hiện sự hội tụ, sức mạnh khối đại đoàn kết, kết tinh trong giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam. 

Tại chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ thăm động viên đại diện các cộng đồng dân tộc theo đại diện ba vùng miên; vinh danh cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Thông qua tổ chức Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc; về yêu cầu đại đoàn kết trong thời kỳ đổi mới đất nước; về lịch sử, truyền thống vẻ vang và sự đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong lịch sử dân tộc Việt Nam, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022 sẽ có hoạt động tái hiện cuộc sống hằng ngày của các dân tộc. Trong đó giới thiệu không gian trưng bày, chế tác giới thiệu nghề truyền thống tại không gian làng dân tộc; giới thiệu và tương tác cùng du khách từ quy trình chọn lựa nguyên liệu đến hoàn thiện sản phẩm; hoạt động truyền dạy của các nghệ nhân để du khách tìm hiểu về đặc tính, cách thể hiện của mỗi loại nhạc cụ dân tộc như chiêng, trống, đinh phú, đàn tơ rưng dân gian...Bên cạnh đó là hoạt động diễn xướng, hòa tấu biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát về quê hương đất nước, ca ngợi bản mường buôn sóc…

Ban Tổ chức hy vọng Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022 sẽ thu hút đông đảo sự ủng hộ, tham gia của người dân, du khách góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

PV

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.