Thông tin “Không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo

13/08/2021 22:50 (GMT+7)
Tối ngày 12/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP. Hồ Chí Minh khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.

Theo đó, từ sáng ngày 12/8/2021, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin có nội dung:

“ Bí thư Thành phố chỉ đạo:

Sẽ ko cho người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày;  Cơ bản ko để cho người dân di chuyển trong 7...".

Thông tin giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 TP. Hồ Chí Minh, đây là thông tin giả mạo. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố lưu ý, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Vì vậy, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

Liên quan đến thông tin giả mạo liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã thông tin, tối ngày 7/8/2021, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở.

Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8/8/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFVC) khẳng định thông tin nêu trên là tin giả.

Chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố

Ngày 09/8/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản facebook về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản facebook  về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam cũng khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung thông tin chưa được kiểm chứng. "Hãy cùng nhau thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội", Trung tâm này đề nghị.

Tuấn Hải

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.