Hà Nội ghi nhận gần 2.600 ca mắc sốt xuất huyết trong 1 tuần

31/10/2023 15:15 (GMT+7)
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, thành phố đã ghi nhận gần 2600 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận/huyện/thị xã, giảm 187 trường hợp so với tuần trước đó. Mặc dù giảm so với tuần trước nhưng vẫn ở mức cao

Ảnh minh hoạ

Bệnh sốt xuất huyết (hay sốt xuất huyết Dengue) rất nguy hiểm. Tác hại của bệnh sốt xuất huyết rất lớn, bệnh không chỉ nguy hiểm vì gây sốt cao triền miên, liên tục trong nhiều ngày mà còn gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy tim, sốc do mất máu, xuất huyết não, tràn dịch màng phổi,… có thể người bệnh tử vong nhanh chóng.

Bệnh sốt xuất huyết thường lây truyền chủ yếu qua vật trung gian là muỗi vằn. Loại virus gây bệnh sốt xuất huyết này có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện đa dạng khác nhau.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ ngày 20 đến ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.579 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm gần 200 trường hợp so với tuần trước đó.

Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân trong tuần là Thanh Oai 247 ca, tiếp đến là Hà Đông 222 ca, Đống Đa 170 ca, Thanh Trì 168 ca, Hoàng Mai 146 ca, Thanh Xuân 144 ca, Chương Mỹ 142 ca. Đặc biệt, trong tuần qua đã ghi nhận 100 ổ dịch tại 21 quận/huyện/thị xã, giảm 3 ổ dịch so với tuần trước là 113 ổ dịch. Địa bàn có số ổ dịch nhiều gồm: Nam Từ Liêm 15 ổ dịch, Đống Đa 15 ổ dịch, Thanh Oai 11 ổ dịch, Hà Đông 8 ổ dịch, Chương Mỹ 7 ổ dịch, Hoàn Kiếm 7 ổ dịch, Thanh Trì 6 ổ dịch.

Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 25.893 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong; số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 là 9.033 ca). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 577/579 xã, phường, thị trấn.

Từ đầu năm đến nay, tổng số ổ dịch là 1.520, hiện còn 233 ổ dịch đang hoạt động, tại 29 quận, huyện, thị xã. Trong số đó, tại một số ổ dịch ghi nhận thêm nhiều bệnh nhân như: Xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất) có 568 bệnh nhân; xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất) có 402 bệnh nhân; thôn Đống, xã Cao Viên (huyện Thanh Oai) có 111 bệnh nhân,…

Nhìn chung, số ca mắc mới trong tuần qua ghi nhận giảm so với tuần trước nhưng vẫn ở mức cao, một số ổ dịch diễn biến kéo dài ghi nhận thêm bệnh nhân. Kết quả kiểm tra, giám sát một số ổ dịch ghi nhận chỉ số côn trùng sau xử lý cao vượt ngưỡng nguy cơ. Do đó, tình hình dịch có thể gia tăng trong các tuần tới.

Mặc dù sốt xuất huyết điều trị được nhưng có thể xuất hiện những biến chứng nặng đe dọa đến tính mạng người bệnh, đặc biệt là đối với người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường..Do đó, trong thời gian tới, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

"Bệnh sốt xuất huyết diễn biến khó lường, thậm chí dễ dẫn đến tiểu cầu giảm sâu gây xuất huyết nặng (như xuất huyết nội tạng, xuất huyết não), thoát huyết tương, cô đặc máu gây nên tình trạng sốc đe dọa tính mạng của người bệnh, nhất là với những người có bệnh lý nền" theo khuyến cáo của các Chuyên gia y tế.

Nếu có biểu hiện sốt, người dân cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu chẩn đoán xác định và theo dõi điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Người dân không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid.

Đồng thời, các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn, đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men, dịch truyền cũng như các chế phẩm máu,.. để có thể sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Chính Thuần 

Có thể bạn quan tâm: sốt xuất huyết hà nội
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.