Hà Nội: cấm sạc pin xe điện qua đêm tại chung cư mini

03/11/2023 14:50 (GMT+7)
Nhằm tăng cường kiểm soát an toàn phòng cháy tại các chung cư cũ, nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, chung cư mini, mới đây Hà Nội đã đưa ra yêu cầu cấm sạc pin xe điện qua đêm.

Ảnh minh hoạ

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3690/UBND-SXD về việc tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà chung cư cũ, nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu chủ chung cư mini bố trí diện tích đỗ xe như quy định với nhà chung cư, đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu các sở ngành, UBND các quận, huyện tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ. UBND các quận, huyện triển khai ngay các giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Đối với diện tích đỗ xe tại các công trình nhà ở, lãnh đạo thành phố yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh; rà soát về diện tích đỗ xe của công trình trên cơ sở tham khảo, áp dụng thiết kế khu vực đỗ xe như với chung cư.

Cụ thể, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư quy định khu vực để xe của nhà chung cư phải đảm bảo tối thiểu 6m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư; diện tích khu để xe bao gồm cả đường nội bộ khu để xe.

Trường hợp không đảm bảo diện tích để xe theo số lượng căn hộ/cư dân tại tòa nhà, phải có phương án gửi xe bên ngoài công trình, và đảm bảo khoảng cách giữa các xe, giải pháp ngăn cháy; ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ, cầu thang bộ.

Đặc biệt, đối với khu vực sạc cho xe điện (nếu có) phải được bố trí riêng đảm bảo khoảng cách an toàn với phương tiện xung quanh. Đồng thời, không được sạc pin qua đêm; bộ sạc cũng phải phù hợp hệ thống pin xe; quá trình sạc pin phải được theo dõi an toàn; bổ sung thiết bị chữa cháy chuyên dụng phù hợp để xử lý sự cố cháy nổ pin xe điện.

Bên cạnh đó, đối với các phương tiện giao thông sử dụng xăng cũng phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn của hệ thống động cơ, nhiên liệu không để hiện tượng rò rỉ xăng dầu tại khu vực để xe.

Đối với công trình đã đưa vào sử dụng, chủ đầu tư và chủ sở hữu nghiên cứu thực hiện ngay các giải pháp đã được đề xuất như trên. Ngoài ra, thực hiện ngay việc ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở.

Đồng thời, tổ chức rà soát, xây dựng phương án thoát nạn để đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố, vận động tháo bỏ/cắt các chuồng cọp, tạo lối thoát nạn trong trường hợp phát sinh mất an toàn phòng chống cháy nổ tại mỗi công trình. Thực hiện ngay giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở.

Đối với công trình xây dựng mới cần đảm bảo việc kiểm soát việc thiết kế về khu vực đỗ xe, bố trí lối thoát nạn, hệ thống cấp điện; hệ thống phòng cháy, chữa cháy công trình.

Yêu cầu cấm sạc pin xe điện qua đêm của Hà Nội được đưa ra trong bối cảnh thành phố đang tổ chức rà soát toàn bộ chung cư mini và các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, đặc biệt sau vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Được biết, nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch đường dây dẫn điện vào bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn, theo thông báo từ cơ quan điều tra. Theo kết luận giám định sau đó, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 56 người chết.

Chính Thuần

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Quốc tế yoga
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.