Hà Giang: đẩy mạnh xúc tiến, bắt kịp đà phục hồi hoạt động du lịch

27/05/2022 12:25 (GMT+7)
(KD&BM) - Ngày 25/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy dẫn đầu đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với Sở VHTTDL của Hà Giang cùng các doanh nghiệp du lịch tỉnh về việc phục hồi du lịch địa phương.

Trong 2 năm trở lại đây, du lịch Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng đã phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trước tác động của đại dịch Covid-19. Đối với Hà Giang, năm 2021 lượng khách du lịch đạt 900.000 lượt (đạt 53% kế hoạch, giảm 40% so với năm 2020), trong đó có 4.500 lượt khách quốc tế và 895.500 lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước tính 1.620 tỷ đồng, bằng 65,4% so với năm 2020. 

Sau hai tháng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch (15/3), ngành du lịch Việt Nam đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Theo báo cáo của Sở VHTTDL Hà Giang, ngay sau nhận được chỉ đạo, ngành du lịch Hà Giang đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 92/KHUBND ngày 24/3/2022 về việc tổ chức các chương trình, hoạt động nhằm kích cầu du lịch, ra mắt sản phẩm du lịch mới, xúc tiến quảng bá trong điều kiện bình thường mới.

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy phát biểu tại buổi làm việc

Sở VHTTDL Hà Giang phối hợp với Sở Công Thương đã ban hành kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch và thương mại năm 2022, triển khai đề án phát triển nguồn nhân lực du lịch năm 2022, hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh năm 2022, tham gia Tuần Văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội, tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch năm 2022. Cùng với đó, Hà Giang triển khai chương trình kích cầu du lịch gắn với xây dựng thương hiệu “Hà Giang - an toàn - bản sắc - thân thiện”. Qua đó hướng dẫn các khu, điểm du lịch, cơ sở, dịch vụ du lịch của tỉnh chủ động tổ chức các hoạt động phục vụ du khách trong dịp Tết Nguyên đán và dịp lễ 30/4-01/5.

Với 68 doanh nghiệp du lịch, 821 cơ sở lưu trú và 250 nhà hàng đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách, trong 5 tháng đầu năm nay, Hà Giang đã đón 948.392 lượt khách, đạt 63,2% kế hoạch năm; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 1.896 tỷ đồng. Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tỉnh Hà Giang đón nhận 66.000 lượt khách, tăng 15% so với năm 2021, công suất buồng/phòng của các cơ sở lưu trú hầu hết đều đạt 100%. Tính riêng tháng 5, Hà Giang đón 208.305 lượt khách, trong đó có 2.246 lượt khách quốc tế, 206.059 lượt khách nội địa, tổng thu nhập từ khách du lịch đạt 417 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng hỗ trợ các doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do Covid-19 và triển khai kế hoạch bồi dưỡng khoảng 400 lao động du lịch vào năm 2022

Các đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh Hà Giang khai thác công nghệ để quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch tới du khách

Về công tác tuyên truyền du lịch, địa phương đã có nhiều hướng đi để chủ động thu hút du khách đến với Hà Giang: viết và đăng tin về các ngày hội, lễ Tết của các dân tộc tổ chức trên địa bàn tỉnh, cập nhật trang thông tin điện tử của ngành quản lý, cung cấp thông tin cho du khách đến thăm Hà Giang. Trên nền tảng công nghệ số, địa phương và doanh nghiệp đã phối hợp triển khai tour du lịch trực tuyến để quảng bá sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Giang, tổ chức kết nối giới thiệu trực tuyến giữa Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (Việt Nam) và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Mine - Yokiyoshidai (Nhật Bản). Vào tháng 7 năm 2022, Hà Giang sẽ đăng cai tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” với vai trò chủ trì nhóm hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc mở rộng. 

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy tại buổi làm việc đã ghi nhận ngành du lịch Hà Giang có những nỗ lực khôi phục và phát triển du lịch, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nhưng khu du lịch vẫn có những phương thức sáng tạo để thu hút khách thông qua tích cực đổi mới sản phẩm, ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đi kiểm tra các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch tại Nậm Đăm

Để đảm bảo du lịch phát triển  bền vững hơn, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Hà Giang cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân đối với việc bảo tồn, phát huy tài nguyên, giá trị văn hóa, di sản và bảo vệ môi trường. Tập trung phát triển du lịch liên quan đến “Làng văn hóa du lịch tiêu biểu” và sản phẩm địa phương (OCOP). Thu hút các nhà đầu tư có năng lực xây dựng các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, lưu trú du lịch chất lượng cao trong khu vực. Đồng thời tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho việc phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới. 

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác của Bộ VHTTDL cũng đã trực tiếp đến thôn Nậm Đăm để kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Hoàng Anh (T/h)

 

Có thể bạn quan tâm: Hà Giang du lịch Hà Giang Bộ VHTTDL
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.