Định danh số nhà - yếu tố để minh bạch thị trường bất động sản

22/10/2023 12:00 (GMT+7)
Định danh số nhà là một trong 2 yếu tố để minh bạch thị trường bất động sản. Yếu tố còn lại là triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia - cho phép định danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch

Những địa chỉ nhà "siêu số" tại TP. Hồ Chí MinhNhững địa chỉ nhà "siêu số" tại TP. Hồ Chí Minh

Vừa qua, ngày 21/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết đã tham mưu về giải pháp giúp minh bạch thị trường bất động sản thông qua định danh số nhà.

Định danh số nhà là một trong 2 yếu tố để minh bạch trong thị trường bất động sản. Yếu tố khác là hỗ trợ triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia cho phép định danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch.

Trước đó, theo Nghị quyết 164/NQ-CP, ngày 4/10/2023 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 9/2023, đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, nghiên cứu, xây dựng thống nhất giải pháp quản lý đánh số nhà, đánh số và gắn biển số nhà, hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, cho biết định danh số nhà sẽ xác định được bất động sản, từ đó định danh chủ sở hữu bất động sản đó. Việc định danh số nhà, số căn hộ giúp minh bạch được chủ tài sản đó có bao nhiêu bất động sản (địa chỉ nhà ở, số căn hộ), từ đó tạo ra mạng lưới định danh bất động sản gắn với mỗi công dân.

Đồng thời, việc định danh số nhà còn này còn giúp các đơn vị trung gian khác như: bưu điện, chuyển phát nhanh... khai thác, sử dụng khi giao nhận hàng đảm bảo được chính xác nhất.

Về quy trình định danh số nhà, Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh cho hay, hiện nay, Bộ Xây dựng cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đang là 2 cơ quan quản lý Nhà nước chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở.

Về phía bưu điện có sẵn thông tin về số nhà, cảnh sát khu vực có dữ liệu về hộ khẩu và Bộ Công an còn có dữ liệu về dân cư và giấy tờ nhà đất. "C06 sẽ phối hợp cùng bưu điện để liên thông dữ liệu, sau đó định danh số nhà", C06 cho biết. Từ những dữ liệu đã có, Bộ Công an sẽ thu thập cơ sở dữ liệu về số nhà, cộng với thông tin thu thập từ UBND các cấp, trên nguyên tắc chuẩn hóa số liệu để định danh số nhà.

Kế hoạch định danh số nhà được triển khai kỳ vọng "sẽ tiết kiệm nhiều chi phí" cho Nhà nước khi tận dụng được dữ liệu có sẵn, không phải chờ làm sạch dữ liệu về bất động sản. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg về lập lại trật tự, khắc phục những bất cập với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

Trước đó, theo Nghị quyết 164/NQ-CP, ngày 4/10/2023 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 9/2023, đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, nghiên cứu, xây dựng thống nhất giải pháp quản lý đánh số nhà, đánh số và gắn biển số nhà, hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện.

Trong thời gian qua, việc đánh số nhà ở nhiều nơi, nhất là nhà trong ngõ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không theo quy tắc, gây khó khăn. Trong Nghị quyết ngày 4/10, Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an phối hợp với Bộ Xây dựng thống nhất cách ghi số nhà. Bộ Xây dựng rà soát quy chuẩn nhà ở riêng lẻ, chung cư, trong đó có vấn đề phòng cháy, chữa cháy để khắc phục bất cập hiện nay, đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện, cách thức định danh số nhà chưa được công bố. Trước đó, từ ngày 15/8, Bộ Công an đã lần đầu tiên áp dụng định danh với biển số xe (biển số định danh).

Chính Thuần (T/h)

Có thể bạn quan tâm: Định danh số nhà
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.